#1 Thông Minh Là Gì? Người Thông Minh Là Người Như Thế Nào?

Ai trong chúng ta cũng mong muốn mình được thông minh. Nhưng để hiểu rõ thông minh là gì và người thông minh có những đặc điểm nào thì lại không nhiều người biết. Nhất là khi có nhiều quan điểm cho rằng chỉ số IQ là yếu tố quyết định trí thông minh. 

1. Thông minh là gì?

Hiểu đơn giản thì thông minh chính là trí tuệ hơn người. Người thông minh có khả năng (năng lực) hiểu nhanh, tiếp thu nhanh và vận dụng nhanh. Thông minh không chỉ được thể hiện ở kết quả học tập tốt hay hiệu suất công việc cao. Mà nó còn được thể hiện qua nhiều khía cạnh, phương diện khác trong cuộc sống.

Hay nói cách khác, thông minh là một phạm trù rất rộng. Nó bao gồm cả tài năng, kỹ năng và năng khiếu thiên bẩm của một người. 

 • Ham học hỏi và tiếp thu nhanh, hiệu quả. 
 • Nhìn nhận và giải quyết vấn đề nhanh chóng.
 • Khả năng phân tích, suy luận và đàm phán vượt trội.

Trước đây, khi định nghĩa thông minh là gì hay người thông minh là như thế nào, chúng ta chỉ dựa vào chỉ số IQ. Tuy nhiên, ngoài IQ ra, chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) cũng đóng vai trò quan trọng.

Thông minh là gì? Là trí tuệ của một người được thể hiện qua chỉ số IQ và chỉ số EQ

Ngoài ra, theo học thuyết Đa trí tuệ của Nhà tâm lý học, Giáo sư Howard Gardner – Đại học Harvard thì con người có tới 8 loại hình trí thông minh. Và mỗi người sẽ sở hữu ít nhất cho mình 2 loại hình trí thông minh. 

 • Trí thông minh vận động, thể chất.
 • Trí thông minh âm nhạc, thính giác.
 • Trí thông minh không gian – thị giác.
 • Trí thông minh tương tác – xã hội.
 • Trí thông minh ngôn ngữ.
 • Trí thông minh logic – toán học.
 • Trí thông minh liên cá nhân – nội tâm.
 • Trí thông minh tự nhiên – thiên nhiên.
Xem ngay ☞  # Top 7+ Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé 7 Tuổi Giúp Bé Thông Minh Hơn

2. Người thông minh là người như thế nào? 

Người thông minh còn được gọi là người sáng dạ, nhanh nhẹn, khôn ngoan và sở hữu những đặc điểm nổi bật sau. 

2.1. Khả năng thích ứng tốt

Đầu óc của người thông minh rất nhanh nhạy và linh hoạt. Họ có thể xử lý mọi tình huống, kể cả tình huống cấp bách. Đặc biệt, trong môi trường mới với những con người lạ, họ luôn thể hiện sự tự tin và bản lĩnh của mình. Hoàn toàn không có cảm giác e ngại hay thiếu tự tin ở họ. 

2.2. Biết kiểm soát cảm xúc

Như đã nói ở phần thông minh là gì, thông minh được thể hiện ở cả chỉ số IQ và EQ. Do đó, người thông minh là người biết kiểm soát cảm xúc của mình trong mọi tình huống. Họ luôn cẩn trọng trong từng lời nói và hành động, bất kể là đang vui, buồn hay tức giận.

Người thông minh luôn biết kiểm soát cảm xúc và làm chủ bản thân trong mọi tình huống 

2.3. Chủ động lắng nghe 

Người thực sự thông minh là người biết lắng nghe người khác. Có thể họ đã quá hiểu vấn đề, nhưng vẫn tập trung lắng nghe mọi người để có thể đưa ra những góp ý chân thành. Đây cũng chính là lý do người thông minh thường được người khác tìm đến để được tư vấn, giúp đỡ.

2.4. Luôn luôn đúng giờ

Người thông minh là người như thế nào? Đó chính là luôn luôn đúng giờ. Đúng giờ vừa thể hiện bạn là người thông minh, vừa cho thấy giá trị của con người bạn. Ngoài ra, khi đến sớm hoặc đúng giờ, đối phương sẽ cảm nhận bạn là người biết tôn trọng người khác và đánh giá cao tính cách này.

Xem ngay ☞  Chỉ số thông minh IQ tác động đến khả năng thiết kế đồ họa

2.5. Giao tiếp bằng mắt

Trí thông minh không chỉ thể hiện qua lời nói hay hành động, mà còn được biểu lộ qua ánh mắt. Người thông minh thường có ánh mắt tự tin, quyết đoán và luôn nhìn thẳng vào đối phương. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy người biết giao tiếp bằng ánh mắt dễ nhận được sự yêu mến từ mọi người.

Biết giao tiếp bằng mắt cũng là đặc điểm của người thông minh 

2.6. Ăn mặc phù hợp

Ngoại hình là yếu tố tạo ấn tượng đầu tiên. Thông qua cách ăn mặc, mọi người sẽ đánh giá bạn là người như thế nào. Do đó, người thông minh là người biết cách ăn mặc sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Thể hiện được sự chỉn chu và chuyên nghiệp của mình. 

2.7. Đầu óc hài hước

Thật bất ngờ và thú vị khi hài hước cũng là đặc điểm của người thông minh đúng không? Đúng vậy, những người hài hước thường rất hoạt ngôn và có khả năng xử lý vấn đề theo chiều hướng tích cực. Họ luôn mang đến bầu không khí vui vẻ, thoải mái và lạc quan cho tất cả mọi người. 

2.8. Xây dựng mối quan hệ chất lượng

Những người thông minh luôn ý thức được mình cần xây dựng mối quan hệ gì và mối quan hệ nào sẽ đem lại thành công cho mình,… Đó chính là lý do bạn sẽ thấy người thông minh thường đồng hành cùng với những người giỏi và thành công. 

Xem ngay ☞  #1 Trí Thông Minh Hiện Sinh Là Gì? Có Đặc Điểm Như Thế Nào?

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu hơn thông minh là gì và người thông minh là người như thế nào. Thực tế, không phải sở hữu tất cả những đặc điểm trên thì mới là người thông minh. Đôi khi chỉ với một vài đặc điểm, bạn cũng có thể là người có trí tuệ và sáng dạ. 

… …testiqfree

Viết một bình luận