Chỉ Số EQ là gì? Trí Tuệ Cảm Xúc Phản Ánh Điều GÌ?

Hiểu biết sâu sắc về cảm xúc (tên gọi khác là Chỉ số cảm xúc hoặc EQ) là khả năng tiếp nhận, sử dụng và xử lý cảm xúc của chính bạn theo cách cư xử tốt để giảm áp lực, truyền đạt thành công, hợp tác. cảm nhận cho người khác, chinh phục khó khăn và xoa dịu xung đột. Kiến thức về cảm xúc giúp bạn tạo ra nhiều kết nối có cơ sở và hiệu quả hơn trong trường học và công việc, đồng thời hoàn thành các mục tiêu của riêng bạn và chuyên gia. Nó cũng có thể hỗ trợ bạn liên kết với cảm xúc của mình, biến đổi kỳ vọng mà không do dự và giải quyết các lựa chọn được giáo dục về những gì thường cần thiết đối với bạn.

Bạn có thể làm bài test EQ miễn phí tại Test IQ Free để biết chỉ số EQ của mình.

Xem thêm:

Thông tin chi tiết về cảm xúc thường được kiểm soát bởi bốn mô tả:

 • Giám sát bản thân – Bạn có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi vội vàng của mình, đối phó với cảm xúc của mình theo những cách vững chắc, chủ động, đồng ý với nhiệm vụ và thích nghi với các điều kiện phát triển.
 • Chánh niệm – Bạn nhận thức được cảm xúc của chính mình và cách chúng ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của bạn. Bạn biết những phẩm chất và thiếu sót của mình, và có sự chắc chắn.
 • Chánh niệm xã hội – Bạn có lòng trắc ẩn. Bạn có thể hiểu được cảm xúc, nhu cầu và lo lắng của người khác, nắm bắt các dấu hiệu cảm xúc, cảm thấy tốt về mặt xã hội và nhận thức các yếu tố lực lượng trong một tập hợp hoặc liên kết.
 • Quan hệ hội đồng quản trị – Bạn nhận ra cách tạo và duy trì các kết nối tuyệt vời, truyền tải không thể nhầm lẫn, di chuyển và tác động đến người khác, hợp tác tuyệt vời và giám sát các cuộc xung đột.

Ý nghĩa của trí tuệ cảm xúc EQ

Như chúng ta có thể đã biết, không thích những cá nhân sắc sảo nhất là những cá nhân tốt nhất hoặc hài lòng nhất trong suốt cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể biết những cá nhân thống trị về mặt học thuật tuy nhiên đã không thành công trong lĩnh vực công cộng và không có hiệu quả trong việc mài giũa hoặc trong các mối quan hệ của chính họ. Kiến thức hoặc chỉ số IQ của bạn nếu không có bất kỳ ai khác sẽ không đủ để đạt được tiến bộ trong suốt cuộc sống hàng ngày. Thật vậy, chỉ số IQ của bạn có thể hỗ trợ bạn nhập học, nhưng EQ sẽ giúp bạn vượt qua áp lực và cảm xúc bất chấp bài kiểm tra cuối cùng của năm. Mức độ thông minh và EQ tồn tại ngang nhau và tốt nhất khi chúng tập hợp với nhau.

Tác động của EQ (cái nhìn sâu sắc về thông minh cảm xúc)

Bài thuyết trình của bạn ở trường hoặc nơi làm việc. Sự thấu hiểu cảm xúc cao có thể hỗ trợ bạn khám phá các tòa nhà xã hội tại nơi làm việc, lãnh đạo và thúc đẩy người khác cũng như thống trị trong nghề nghiệp của bạn. Sự thật mà nói, liên quan đến việc đánh giá các đối thủ cạnh tranh việc làm quan trọng, nhiều tổ chức hiện coi trọng sự thấu hiểu cảm xúc tương tự như năng lực chuyên môn và sử dụng kiểm tra EQ trước khi tuyển dụng.

Sức khỏe thể chất của bạn. Trong trường hợp bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình, bạn cũng sẽ không thể đối mặt với áp lực của mình. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề y tế chính hãng. Áp lực không được kiểm soát tạo ra căng thẳng tuần hoàn, phá hủy khuôn khổ không thể nhận thức, làm tăng nguy cơ suy hô hấp và đột quỵ, thêm vào tình trạng không hiệu quả và làm nhanh chu kỳ trưởng thành. Bước đầu tiên để cải thiện sự thấu hiểu cảm xúc là tìm ra cách vượt qua áp lực.

Sức khỏe tình cảm của bạn. Cảm xúc và căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, khiến bạn bất lực hơn trước sự lo lắng và chán nản. Trong trường hợp bạn không thể hiểu, cảm thấy tốt hoặc giải quyết cảm xúc của mình, bạn cũng sẽ chiến đấu để xây dựng các mối quan hệ vững chắc. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy hoang vắng, rã rời và làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề sức khỏe tinh thần nào.

Kết nối của bạn. Bằng cách hiểu cảm xúc của mình và cách kiểm soát chúng, bạn có thể truyền đạt cảm xúc của mình và thấu hiểu cảm xúc của người khác. Điều này cho phép bạn truyền đạt tất cả những gì đầy đủ hơn và tạo ra nhiều kết nối nền hơn, cả trong công việc và cuộc sống của bạn.

Kiến thức xã hội của bạn. Sự thân thiện với tình cảm của bạn đáp ứng nhu cầu xã hội, liên kết bạn với những người khác và môi trường xung quanh bạn. Kiến thức xã hội cho phép bạn nhận thức được bạn đồng hành từ kẻ thù, đo lường sự nhiệt tình của người khác đối với bạn, giảm áp lực, cân bằng hệ thống giác quan của bạn thông qua giao tiếp xã hội và cảm thấy được trân trọng. tình yêu và sự hài lòng.

Tạo ra cái nhìn sâu sắc về cảm xúc: 4 khả năng chính để giúp EQ của bạn

Khả năng tạo ra sự thấu hiểu cảm xúc có thể được học bất cứ khi nào Trong mọi trường hợp, hãy nhớ lại rằng có sự tương phản giữa việc học EQ về cơ bản và áp dụng thông tin đó vào cuộc sống của bạn. Bởi vì bạn nhận ra rằng bạn phải hoàn thành điều gì đó không có nghĩa là bạn sẽ làm – đặc biệt là khi bạn bị chế ngự bởi áp lực, điều này có thể làm mất đi mục tiêu tốt nhất của bạn. Để vĩnh viễn thay đổi hành vi của bạn theo cách an toàn trước áp lực, bạn phải tìm ra cách quản lý sự lo lắng tại thời điểm này và trong các mối quan hệ của bạn, để duy trì chánh niệm về cảm xúc.

Các khả năng chính để xây dựng EQ của bạn và cải thiện quản trị cảm xúc của bạn và liên kết với những người khác là:

 1. Tự quản lý
 2. Sự quan tâm
 3. Chánh niệm xã hội
 4. Quản trị viên quan hệ

Khảng năng 1: Quản lý bản thân

Để có tùy chọn kết nối với EQ của mình, bạn nên có tùy chọn sử dụng cảm xúc của mình để đưa ra các lựa chọn hữu ích về hành vi của mình. Vào thời điểm trở nên quá tập trung vào, bạn có thể mất kiểm soát cảm xúc và năng lực của mình để hành động một cách độc đáo và phù hợp.

Cân nhắc khi căng thẳng chế ngự bạn. Bạn có thể suy nghĩ thấu đáo hay quyết định một sự lựa chọn đáng tin cậy mà không gặp bất kỳ vấn đề gì không? Chắc chắn là không. Vào thời điểm bạn trở nên quá tập trung vào, khả năng suy nghĩ rõ ràng và chính xác để khảo sát cảm xúc của bạn – của bạn và của người khác – sẽ bị suy giảm.

Cảm xúc là dữ liệu quan trọng soi sáng cho bạn về bản thân cũng như những người khác, tuy nhiên khi đối mặt với nỗi lo lắng khiến chúng ta mất đi phạm vi quen thuộc thông thường, chúng ta có thể trở nên chế ngự và mất kiểm soát bản thân. Với sự căng thẳng của các giám đốc điều hành và sự hỗ trợ tinh thần, bạn có thể tìm ra cách tiếp nhận dữ liệu thù địch mà không làm thay thế sự cân nhắc và đĩnh đạc của mình. Bạn sẽ có tùy chọn để giải quyết các quyết định cho phép bạn kiểm soát cảm xúc và động lực của mình, đối phó với cảm xúc của bạn theo cách hợp lý, chủ động, tuân thủ trách nhiệm và điều chỉnh theo các điều kiện phát triển. .

Khả năng 2: Tự niệm

Căng thẳng bảng chỉ là động thái ban đầu để xây dựng sự thấu hiểu cảm xúc. Nghiên cứu về sự kết nối cho thấy rằng những cuộc gặp gỡ tình cảm hiện tại của bạn có thể phản ánh những cuộc gặp gỡ giáo dục ban đầu của bạn. Khả năng giám sát các cảm xúc trung tâm của bạn như phẫn nộ, đau khổ, sợ hãi và vui vẻ thường xuyên dựa vào chất lượng và tính nhất quán của các cuộc gặp gỡ tình cảm ban đầu của bạn. Trong trường hợp người giám hộ thiết yếu của bạn khi còn bé đã hiểu và quý trọng tình cảm của bạn, thì tất cả những gì được xem xét, tình cảm của bạn sẽ trở thành một nguồn lực quan trọng trong cuộc sống của người lớn. Tuy nhiên, nếu những lần gặp gỡ tình cảm khi còn bé khiến bạn bối rối, sợ hãi hoặc đau đớn, bạn có thể đang cố gắng trốn tránh cảm xúc của mình.

Tuy nhiên, có tùy chọn kết hợp với cảm xúc của bạn – giao thoa thứ hai với trải nghiệm cảm xúc đang thay đổi của bạn – là điều quan trọng để xem cảm xúc ảnh hưởng như thế nào đến những suy ngẫm và hoạt động của bạn.

 • Bạn đã từng trải qua những lần bộc phát cảm xúc, trải qua cảm giác này đến cảm giác khác khi kinh nghiệm của bạn thỉnh thoảng thay đổi?
 • Cảm giác của bạn có liên quan đến cảm giác thể chất mà bạn liên quan đến những nơi như dạ dày, cổ họng hoặc ngực của bạn không?
 • Bạn trải nghiệm những cảm xúc và tình cảm của một cá nhân, ví dụ như phẫn nộ, đau khổ, sợ hãi và vui vẻ, mỗi cảm giác đều rõ ràng trong những biểu hiện bên ngoài kín đáo?
 • Liệu bạn có thể bắt gặp một tình cảm đủ mạnh để có thể lọt vào mắt xanh của cả bạn và người khác không?
 • Bạn có tập trung vào tình cảm của mình không? Chúng có ảnh hưởng đến sự năng động của bạn không?

Nếu có bất kỳ cuộc gặp gỡ nào trong số những cuộc gặp gỡ này là mới, bạn có thể đã “gạt bỏ” hoặc “giết chết” cảm xúc của mình. Để tạo ra EQ – và trở nên bình thường về mặt cảm xúc – bạn cần kết nối lại với cảm xúc trung tâm của mình, thừa nhận chúng và trở nên ổn với chúng. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua thực hành chăm sóc.

Chăm sóc là hành động cố ý tập trung ngay bây giờ – và không phán xét. Phát triển sự chăm sóc có nền tảng từ Phật giáo, tuy nhiên hầu hết các tôn giáo đều kết hợp một số loại kiến ​​nghị hoặc phương pháp phản ánh so sánh. Sự quan tâm giúp chuyển hóa sự phân tâm của bạn với những suy nghĩ thành việc đánh giá tình cảm thứ hai, về thể chất và tình cảm của bạn, đồng thời đưa ra một cái nhìn sâu rộng hơn về cuộc sống của bạn. Việc chăm sóc làm lắng dịu và tập trung vào bạn, đồng thời khiến bạn chú tâm hơn.

Tạo tâm trí cảm xúc

Trước tiên, bạn cần phải tìm ra cách để vượt qua áp lực, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi kết nối lại với những cảm giác vững chắc hoặc không có gì khó chịu và thay đổi cách bạn trải nghiệm và đáp lại cảm xúc của mình. tôi. Bạn có thể xây dựng tư duy cảm xúc của mình bằng cách luyện tập suy ngẫm về chăm sóc trong Bộ công cụ trí tuệ cảm xúc miễn phí của HelpGuide.

Khả năng 3: Tư duy xã hội

Chánh niệm xã hội cho phép bạn nhận thức và giải mã các tín hiệu phi ngôn ngữ chính mà người khác sử dụng để nói chuyện với bạn một cách nhất quán. Những dấu hiệu này tiết lộ cho bạn biết người kia đang thực sự cảm thấy như thế nào, trạng thái cảm xúc của họ thỉnh thoảng thay đổi như thế nào và điều gì thực sự cần thiết đối với họ. Vào thời điểm khi sự tập hợp của các cá nhân truyền tải những tín hiệu phi ngôn ngữ tương tự nhau, bạn có thể tìm hiểu và thấu hiểu các yếu tố năng lực của tập hợp và trải nghiệm cảm xúc được chia sẻ. Nói một cách dễ hiểu, bạn là người có thiện cảm và được xã hội đồng tình.

Chăm sóc là một mối quan hệ của tâm trí về tình cảm và xã hội

Vì vậy, để xây dựng quan niệm xã hội, bạn phải hiểu tầm quan trọng của việc chăm sóc trong chu kỳ xã hội. Tất cả những điều được xem xét, bạn sẽ không thể nhận được những dấu hiệu phi ngôn ngữ không phô trương khi bạn đang suy nghĩ về những điều khác nhau, hoặc chỉ lang thang trên điện thoại. Chánh niệm xã hội đòi hỏi bản chất của bạn vào thời điểm đó Mặc dù một số lượng lớn chúng ta đánh giá cao việc thực hiện nhiều nhiệm vụ, điều này ngụ ý rằng bạn sẽ vượt qua những thay đổi cảm xúc không phô trương xảy ra ngay lập tức. những người khác giúp bạn hoàn toàn có được chúng.

Trên thực tế, bạn bị ràng buộc phải hoàn thành các mục tiêu xã hội của mình bằng cách gạt bỏ những suy nghĩ khác nhau và tập trung vào chính sự kết nối.

Theo dõi dòng phản ứng cảm xúc của người khác là một chu kỳ cho và nhận đòi hỏi bạn cũng phải nhìn thấy những thay đổi trong trải nghiệm cảm xúc của chính mình.

Tập trung vào người khác không làm giảm chánh niệm của bạn. Bằng cách đóng góp thời gian và nỗ lực để thực sự tập trung vào người khác, bạn sẽ thực sự hiểu được trạng thái cảm xúc của chính mình cũng như những phẩm chất và niềm tin của bạn. Ví dụ, trong trường hợp bạn cảm thấy khó xử khi người khác bày tỏ quan điểm cụ thể, bạn sẽ học

Khả năng 4: Quan hệ với các sếp

Làm một cách đáng ngưỡng mộ với người khác là một chu trình bắt đầu bằng ý thức về cảm xúc của bạn và khả năng nhận thức và hiểu những gì người khác đang trải qua. Khi chánh niệm về cảm xúc được tạo ra, bạn có thể xây dựng thành công năng khiếu xã hội / cảm xúc bổ sung để làm cho các mối quan hệ của bạn trở nên có lợi hơn, có ích và hài lòng hơn.

Nhận thức cách bạn có thể sử dụng thư tín không lời một cách hiệu quả. Rất khó để tránh gửi những thông điệp không lời cho người khác về những gì bạn nghĩ và cảm thấy. Các cơ trên mặt, đặc biệt là các cơ quanh mắt, mũi, miệng và lông mày, giúp bạn truyền đạt cảm xúc của mình một cách thẳng thắn và thấu hiểu những mong đợi tình cảm của người khác. Khía cạnh cảm xúc trong tâm trí của bạn luôn năng động – và bất kể bạn có bỏ qua thông điệp của nó hay không – các phần khác nhau chắc chắn là không. Hiểu được các thông điệp phi ngôn ngữ mà bạn gửi cho người khác có thể đảm nhận một chức năng to lớn trong việc cải thiện kết nối của bạn.

Sử dụng sự hài hước và vui đùa để giảm bớt áp lực. Hài hước, cười khúc khích và năng lượng nói chung là những cách giảm áp lực thường xuyên. Chúng làm giảm trọng lượng của bạn và giúp bạn giữ mọi thứ trong tầm nhìn. Cười khúc khích giúp hệ thống giác quan của bạn điều chỉnh, giảm áp lực, khiến bạn yên tĩnh, trí não nhạy bén và khuyến khích bạn cảm thông hơn.

Tìm ra cách coi xung đột là cơ hội để phát triển gần hơn với người khác. Xung đột và khác biệt là điều không thể tránh khỏi trong mối liên hệ giữa con người với nhau. Hai cá nhân không thể có những yêu cầu, cảm xúc và mong muốn giống nhau liên tục. Trong mọi trường hợp, đó chắc chắn không phải là một điều quá kinh khủng. Giải quyết xung đột bằng những cách hữu ích và vững chắc có thể củng cố lòng tin giữa các cá nhân. Tại thời điểm khi xung đột không được coi là phá hoại hoặc từ chối, nó nâng cao cơ hội, trí tưởng tượng và sự an toàn khi nhìn thấy ai đó.

… …testiqfree

Viết một bình luận