#1 Trí Thông Minh Suy Luận, Tư Duy Là Gì & Cách Phát Triển

Trí thông minh suy luận, tư duy là một trong 8 loại hình trí thông minh theo học thuyết Đa trí tuệ của giáo sư Howard Gardner. Để hiểu hơn về đặc điểm, đặc biệt là biết cách phát triển trí thông minh này, bạn đọc đừng bỏ qua những nội dung thú vị bên dưới.

1. Trí thông minh suy luận, tư duy là gì?

Trí thông minh suy luận, tư duy còn được gọi là trí thông minh logic, toán học. Bởi trí thông minh này liên quan đến các con số và sự logic trong toán học. Người sở hữu trí thông minh suy luận sẽ nhìn nhận và lập luận vấn đề dựa vào các con số và thứ tự logic. Mọi thứ phải rõ ràng, rành mạch, không dựa vào cảm xúc cá nhân.

Trí thông minh suy luận và tư duy đóng vai trò quan trọng. Nó giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Những công việc, ngành nghề liên quan đến trí thông minh này thường là kế toán kiểm toán, lập trình viên, cảnh sát hình sự, thám tử, các nhà khoa học, bác học,…

Trí thông minh suy luận, tư duy liên quan đến sự logic và những con số trong toán học 

2. Đặc điểm của người sở hữu trí thông minh suy luận

Người sở hữu trí thông minh tư duy suy luận sẽ có những đặc điểm, đặc trưng sau.

2.1. Nhạy cảm với các con số

Đây chính là đặc điểm đặc biệt nhất của người có trí thông minh tư duy. Theo đó, họ có niềm đam mê với những con số. Họ tin rằng mỗi con số, dãy số sẽ mang một ý nghĩa và thông điệp nhất định. Những bài toán khó luôn có sức hút mãnh liệt và thôi thúc họ phải tìm được lời giải.

2.2. Xử lý tình huống linh hoạt

Đây là đặc điểm, đồng thời cũng là ưu điểm của người sở hữu trí thông minh suy luận, tư duy. Do họ nhìn nhận và lập luận vấn đề dưới nhiều góc độ nên sẽ hiểu thấu đáo được vấn đề. Cộng với khả năng diễn đạt đầy thuyết phục nên xử lý tình huống rất linh hoạt và nhanh gọn.

2.3. Luôn luôn đặt câu hỏi 

Người có trí thông minh toán học, logic luôn đặt câu hỏi với mọi vấn đề. Bởi đơn giản, họ là người ham học hỏi và muốn mọi thứ phải rõ ràng từ đầu. Nếu đặt câu hỏi mà chưa tìm được câu trả lời, họ sẽ rất nỗ lực, thậm chí là chật vật để tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Người sở hữu trí thông minh logic, toán học luôn luôn đặt câu hỏi cho mọi vấn đề

2.4. Rất giỏi suy luận

Đây là điều không cần phải bàn cãi. Sở hữu năng lực tư duy và suy luận hơn người nên những người có trí thông minh này thường rất giỏi suy luận. Chỉ từ một vấn đề, nhưng họ có thể suy luận được nguyên nhân tại sao, diễn biến như thế nào rồi mới dẫn đến kết quả cuối cùng.

2.5. Thích các trò chơi “chiến lược”

Không khó để nhận thấy người có trí thông minh tư duy suy luận rất thích những trò chơi như đánh cờ, giải ô chữ,… Hoặc bất kỳ trò chơi nào đòi hỏi sự kích thích của não bộ. Đối với họ, mỗi lần chơi là một lần “tập thể dục” cho não bộ. Vì thế, họ rất hứng khởi và phấn khích.

3. Cách phát triển trí thông minh suy luận, tư duy

Cũng giống như các loại hình trí thông minh khác, bạn hoàn toàn có thể cải thiện và phát triển trí thông minh suy luận, tư duy. Dưới đây là một số cách để bạn tham khảo và áp dụng.

Sử dụng bàn tính khi thực hiện các phép tính cũng là cách để phát triển trí thông minh suy luận, tư duy

 • Thực hiện các phép tính mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của máy tính. Có thể bắt đầu bằng những phép tính đơn giản, sau đó tăng dần độ khó.
 • Sử dụng bàn tính để thực hiện các bài toán số học. Đây cũng là cách gia tăng khả năng tập trung hiệu quả.
 • Tham gia các trò chơi logic toán học, chẳng hạn như giải các bài toán mẹo, bài toán khó, giải ô chữ, chơi cờ caro,…
 • Thực hiện các bài test trắc nghiệm IQ với mức độ khó dần để thử thách bản thân và kích thích não bộ.
 • Tham gia các khóa học về toán học để kích thích tư duy và não bộ, giúp bạn thông minh và nhanh nhạy hơn.
 • Đối với các công thức toán học, hãy dành thời gian để tự chứng minh nó là đúng.
 • Tham gia thảo luận các chuyên đề khoa học, các vấn đề liên quan đến logic.
 • Tham quan viện bảo tàng khoa học, trung tâm nghiên cứu khoa học,…
 • Đọc sách, báo hoăc xem các chương trình về kinh tế, tài chính, xem phim tài liệu khoa học.
 • Hướng dẫn người khác học toán cũng là cách để phát triển trí thông minh suy luận, tư duy của bản thân.
 • Đừng ngần ngại tranh luận để bảo vệ lý lẽ và quan điểm của mình. Tranh luận không chỉ giúp phát triển tư duy, lập luận mà còn gia tăng khả năng diễn đạt, giao tiếp, phản xạ tự nhiên và thuyết phục mọi người.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn biết được trí thông minh suy luận, tư duy là gì. Đặc biệt là làm sao để phát triển loại hình trí thông minh này. Từ đó, áp dụng đúng cách cho bản thân hoặc bé con nhà mình.

… …testiqfree

Viết một bình luận