Đặc Điểm Của Người Có Trí Thông Minh Không Gian, Thị Giác

Trí thông minh không gian, thị giác là 1 trong 8 loại hình trí thông minh theo học thuyết Đa trí tuệ của giáo sư Howard Gardner. So với các loại hình trí thông minh khác thì loại hình trí thông minh này khá đặc biệt. Hãy cùng khám phá những điều đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trí thông minh không gian, thị giác là gì?

Trí thông minh không gian, thị giác là sự nhạy bén với các chi tiết trực quan. Khi nhìn thấy hình ảnh, sự vật, hiện tượng nào đó trước mắt thì não bộ sẽ ghi nhận, đánh giá. Sau đó chuyển đổi các hình ảnh, sự vật, hiện tượng này dưới dạng hình ảnh đồ họa ở nhiều góc độ.

Người sở hữu trí thông minh này thường có suy nghĩ đa chiều, trừu tượng. Chỉ một chi tiết đơn giản, nhưng họ sẽ liên tưởng đến các hình học, hình khối trong không gian. Vì vậy, đặc biệt thích hợp với các công việc, ngành nghề như họa sĩ, nhiếp ảnh, phi công, kiến trúc sư,… 

Trí thông minh không gian, thị giác là khả năng ghi nhớ, liên tưởng nhạy bén đối với sự vật, hiện tượng nào đó 

2. Người sở hữu trí thông minh không gian, thị giác có đặc điểm gì?

Người sở hữu trí thông minh không gian, thị giác có năng lực đặc biệt trong việc ghi nhớ, nhận định và hình dung, liên tưởng các sự vật, hiện tượng. Nhìn chung, đặc điểm của những người này như sau.

Xem ngay ☞  #Top 9+ Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé 3 Tuổi Giúp Trẻ Phát Triển Nhanh

2.1. Yêu thích hội họa, vẽ đẹp

Điểm chung của những người có trí thông minh không gian chính là có năng khiếu trong mảng hội họa. Họ thích vẽ và và rất đẹp. Những bức tranh của họ đạt chuẩn về tỷ lệ, màu sắc và mang vẻ đẹp chân thực, tự nhiên. Khi nhìn vào, khó phân biệt được là hình vẽ hay hình chụp. 

Điều này đến từ khả năng quan sát, hình dung và liên tưởng cực kỳ tốt. Với hình ảnh và sự vật trước mắt, trong đầu họ như được “lập trình” sẵn về hình học không gian. Và họ sẽ thể hiện điều này qua những nét vẽ mềm mại, tinh tế và cực kỳ chuẩn xác. 

2.2. Xác định phương hướng cực kỳ tốt

Hầu hết chúng ta đều dễ bị mất phương hướng và lạc đường khi đến nơi xa lạ. Nhất là ở các đô thị, thành phố lớn với mật độ giao thông dày đặc. Thế nhưng, người có trí thông minh không gian và thị giác thì khác. Thậm chí, họ như là “thổ địa” của vùng đất mới này. 

Bởi như đã nói, họ quan sát và ghi nhớ sự việc rất lâu nên có thể xác định hướng và nhớ đường dù chỉ đi qua một lần. Ngay cả khi chưa đi qua lần nào, thì bằng khả năng liên tưởng ‘kỳ diệu”, họ cũng có thể đoán được hướng nào là đúng, hướng nào là sai. 

Xem ngay ☞  Chỉ số cảm xúc là gì? Ý nghĩa của chỉ số cảm xúc bạn nên biết

Khi có trí thông minh không gian và thị giác, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ và xác định phương hướng cực tốt 

2.3. Đam mê đọc sách, nhất là truyện tranh

Một điểm thú vị của người có trí thông minh không gian thị giác nữa là rất thích đọc sách, đặc biệt là truyện tranh. Những bộ truyện với nhiều hình ảnh, nét vẽ sinh động luôn kích thích những người này. Bởi đơn giản, họ là những cá thể yêu thích hình khối và hội họa.

Và một điều khác thú vị không kém nữa là khi nghĩ tới ai đó, họ sẽ không nhớ về tính cách hay thành tựu nổi bật. Mà cái họ ấn tượng nhất chính là chiều cao, dáng người, khuôn mặt, ánh mắt,… của người đó. Thậm chí, họ có thể vẽ lại những đặc điểm này một cách chính xác. 

2.4. Trình bày ý tưởng dưới hình thức sơ đồ tư duy

Việc này có thể với nhiều người là khó khăn, thậm chí là không thể làm được. Nhưng người có trí thông minh thị giác thì ngược lại. Với trí tưởng tượng và liên tưởng phong phú, họ rất thích trình bày ý tưởng của mình dưới hình thức sơ đồ tư duy Mindmap.

Những sơ đồ này được trình bày rõ ràng, rành mạch và đặc biệt ấn tượng. Ngoài ra, giúp họ có thể nhìn nhận vấn đề theo phương hướng mới mẻ hơn, toàn diện hơn. Nhờ đó mà gia tăng sức thuyết phục với mọi người, nhất là trong những buổi làm việc nhóm, thuyết trình, họp hội,…

Xem ngay ☞  6 Chỉ số cơ bản của con người: EQ, IQ, PQ, SQ, AQ & CQ

Người có trí thông minh thị giác thích trình bày ý tưởng dưới hình thức sơ đồ tư duy độc đáo, ấn tượng

2.5. Hứng thú với những công việc thiết kế, sáng tạo

Điểm cuối cùng khi nói đến người có trí thông minh không gian, thị giác chính là hứng thú với những công việc thiết kế, sáng tạo. Và họ cũng thường thành công trong lĩnh vực này nhờ vào các ý tưởng độc đáo và mới mẻ của mình.

Đây cũng chính là lý do khi có trí thông minh về không gian thị giác, bạn nên làm những công việc như: Nhà thiết kế thời trang, kiến trúc sư, chuyên viên trang điểm, stylist, nhà tạo mẫu tóc, trang trí nội – ngoại thất,… Những công việc này sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo và mang đến nhiều thành tựu không ngờ.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Trên đây là những thông tin thú vị về trí thông minh không gian, thị giác. Hy vọng bạn đọc có thể nắm bắt được những đặc điểm để biết được mình có sở hữu loại trí thông minh này không. Từ đó phát huy thế mạnh để đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. 

… …testiqfree

Viết một bình luận