Trí Thông Minh Vận Động Là Gì? Cách Rèn Luyện Và Phát Triển

Nếu biết rèn luyện trí thông minh thì bạn sẽ phát triển được năng lực và đạt được thành công trong lĩnh vực mà mình có thế mạnh. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về trí thông minh vận động cũng như cách rèn luyện loại hình trí thông minh này. 

1. Trí thông minh vận động là gì?

Trí thông minh vận động còn được gọi là trí thông minh thể chất. Đây là một trong 8 loại hình trí thông minh theo học thuyết Đa trí tuệ của giáo sư Howard Gardner. Cụ thể, học thuyết này chỉ ra con người sở hữu 8 loại hình trí thông minh, bao gồm:

 • Trí thông minh vận động, thể chất.
 • Trí thông minh âm nhạc, thính giác.
 • Trí thông minh không gian, thị giác.
 • Trí thông minh tương tác, xã hội.
 • Trí thông minh ngôn ngữ.
 • Trí thông minh logic, toán học.
 • Trí thông minh liên cá nhân, nội tâm.
 • Trí thông minh tự nhiên, thiên nhiên.

Trong đó, trí thông minh thể chất là khả năng điều khiển hoạt động của cơ thể. Đặc biệt hơn cả là khả năng kết hợp thành thạo, nhuần nhuyễn và khéo léo các kỹ năng vận động. 

Trí thông minh vận động là khả năng phối hợp nhuần nhuyễn các bộ phận trên cơ thể kết hợp với cử chỉ, điệu bộ tinh tế

Chính vì vậy, người sở hữu loại hình trí thông minh này thường phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công trong các lĩnh vực: Thể dục thể thao, khiêu vũ biểu diễn, các công việc thủ công hoặc dùng dụng cụ, phẫu thuật,…

Đặc điểm chung của những người này là thích vận động, không thích ngồi một chỗ. Khi làm việc, họ thích làm hơn là nghe và nói. Đặc biệt, có sự hứng thú với những trò chơi mạo hiểm, cảm giác mạnh và luôn muốn chinh phục những khó khăn, thử thách. 

2. Yếu tố cốt lõi của trí thông minh vận động thể chất

Có 3 yếu tố cốt lõi của trí thông minh vận động, đó là: Khả năng vận động thô, khả năng vận động tinh và khả năng phối hợp các cơ quan, bộ phận trên cơ thể.

2.1. Khả năng vận động thô

Là sự kết hợp của các nhóm cơ lớn trên cơ thể, giúp chúng ta có thể thực hiện các hoạt động như: Lăn, lê, bò, trườn, xoay, chạy, nhảy, kéo, leo trèo, đá chân, vung tay,… 

2.2. Khả năng vận động tinh

Là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay một cách uyển chuyển, khéo léo. Hay nói cách khác, bàn tay và ngón tay sẽ trở nên điêu luyện khi thực hiện các động tác như gảy đàn, vẽ tranh, nặn tượng, may thêu, vặn, xoay, siết các khối lắp,…

Khả năng vận động tinh thể hiện qua đôi tay, đặc biệt là các ngón tay khéo léo khi thực hiện một động tác nào đó

2.3. Khả năng phối hợp các cơ quan, bộ phận trên cơ thể

Bạn có thể sử dụng và phối hợp nhuần nhuyễn các bộ phận trên cơ thể như chân, tay, hông, bụng, mông,… kết hợp với ánh mắt, nụ cười,… để mang lại hiệu quả như mong muốn. Người có khả năng này thường là các vận động viên thể thao, vũ công, đạo diễn, diễn viên chuyên nghiệp. 

3. Cách rèn luyện và phát triển trí thông minh thể chất, vận động

Ngoài khả năng thiên bẩm thì hầu hết các loại hình trí thông minh đều phải trải qua quá trình rèn luyện, phát triển. Và trí thông minh vận động cũng không ngoại lệ. Bạn có thể áp dụng những cách sau để phát triển loại hình trí thông minh này. 

 • Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời như dã ngoại, ngoại khóa, cắm trại, team building,… Những hoạt động này sẽ giúp bạn học hỏi và phát huy được sở trường của mình trong vận động. 
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ít nhất là 30 – 45 phút mỗi ngày. Có thể luân phiên kết hợp nhiều bài tập như chạy bộ, bơi lội, đánh cầu, yoga,… để gia tăng sự linh hoạt và dẻo dai cho cơ thể. 
 • Tham gia các hoạt động văn nghệ, nghệ thuật như múa hát, khiêu vũ, thể dục nhịp điệu, điêu khắc, vẽ tranh, thêu thùa,… Đương nhiên, với điều kiện là bạn đam mê và có hứng thú với những công việc này. 
 • Tham gia các khóa học võ thuật, múa, nhảy hoặc nghệ thuật biểu diễn (đóng kịch). Từ đó trau dồi các kỹ năng vận động và biết được mình thực sự có thế mạnh ở lĩnh vực nào. 
 • Sử dụng các chuyển động, cử chỉ và điệu bộ của cơ thể để diễn đạt và giải quyết vấn đề. Điều này là rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành vận động viên, vũ công hay diễn viên chuyên nghiệp. 

Có rất nhiều cách để rèn luyện trí thông minh vận động, trong đó, tập luyện thường xuyên là quan trọng nhất

Nhìn chung, những cách trên không chỉ giúp bạn rèn luyện và phát triển trí thông minh thể chất, mà còn mang đến một cơ thể dẻo dai, săn chắc. Đặc biệt là một sức khỏe tốt và tràn đầy năng lượng. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể áp dụng mỗi ngày để mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu được trí thông minh vận động là gì và làm sao để rèn luyện, phát triển. Từ đó có thể phát huy được thế mạnh và năng lực của bản thân cũng như đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp. 

… …testiqfree

Viết một bình luận