Trí Thông Minh Âm Nhạc, Thính Giác Là Gì Và Có Đặc Điểm Gì?

Trí thông minh âm nhạc, thính giác là gì? Đặc điểm nhận biết loại hình trí thông minh này như thế nào? Làm sao để phát triển trí thông minh thính giác âm nhạc hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết bên dưới. 

1. Trí thông minh âm nhạc, thính giác là gì?

Học thuyết Đa trí tuệ của giáo sư Howard Gardner – Đại học Harvard chỉ ra rằng con người có 8 loại hình trí thông minh. Và trí thông minh âm nhạc, thính giác là một trong số đó.

Theo đó, trí thông minh âm nhạc thính giác là khả năng nhạy bén với âm thanh, nhịp điệu, tiết tấu,… Người sở hữu loại hình trí thông minh này không đơn thuần là yêu thích âm nhạc, mà còn có thể ghi nhớ và bắt chước giai điệu rất nhanh. Chỉ cần nghe bài hát 1 – 2 lần là đã có thể thuộc và hát theo dễ dàng.

Ngoài ra, nếu có trí thông minh âm nhạc thính giác, bạn còn có khả năng sáng tác và chơi nhạc cụ vượt trội. Đồng thời, có thể cảm nhận được nhiều loại âm thanh khác nhau, không đơn thuần là âm thanh của âm nhạc mà còn đến từ nhiều loại âm thanh khác nhau trong cuộc sống. 

Trí thông minh âm nhạc, thính giác là sự nhạy bén với các loại âm thanh trong cuộc sống

2. Đặc điểm nhận biết người sở hữu trí thông minh âm nhạc thính giác

Không khó để nhận biết người sở hữu trí thông minh âm nhạc, thính giác. Bởi họ sẽ có những đặc điểm đặc trưng sau.

Xem ngay ☞  Chỉ số cảm xúc là gì? Ý nghĩa của chỉ số cảm xúc bạn nên biết

2.1. Vốn kiến thức âm nhạc phong phú

Như đã nói ở trên, trí thông minh âm nhạc thính giác chính là sự nhạy bén với âm thanh, cụ thể là với nhịp điệu, tiết tấu, hợp âm,… Người có trí thông minh này là người am hiểu sâu sắc kiến thức về âm nhạc. Đồng thời, không ngừng học hỏi và sáng tạo để có thể nâng tầm kiến thức của mình.

2.2. Sở hữu giọng hát hay, cuốn hút

Đây chính là đặc điểm quan trọng của người có trí thông minh âm nhạc. Bởi giọng hát chính là một trong những yếu tố để xác định khả năng nhạy bén với âm thanh của một người. Người sở hữu trí thông minh này không chỉ có giọng hát hay mà còn có cách thể hiện cuốn hút, thu hút người nghe. 

Người sở hữu trí thông minh âm nhạc thính giác có giọng hát hay và trình bày lôi cuốn

2.3. Biết chơi một vài nhạc cụ

Trí thông minh âm nhạc thính giác của một người còn được thể hiện qua khả năng chơi nhạc cụ của người đó. Họ có thể chơi được một hoặc nhiều nhạc cụ như đàn, trống, sáo, kèn,… Và khi chơi, họ thể hiện được niềm đam mê cháy bỏng của mình cũng như mang đến niềm vui bất tận cho người thưởng thức.

2.4. Nhạy cảm với nhiều loại âm thanh

Trong cuộc sống, âm thanh không chỉ đến từ âm nhạc, mà mọi thứ đều có thể phát ra âm thanh. Có những thứ âm thanh dễ chịu, nhưng cũng có những loại âm thanh cực kỳ khó chịu. 

Xem ngay ☞  Những Người Có Chỉ Số IQ Cao Nhất Thế Giới

Người có trí thông minh âm nhạc sẽ rất nhạy cảm với những âm thanh này. Đôi khi tiếng nước chảy, tiếng chim hót, tiếng mưa rơi, tiếng gió reo hay thậm chí tiếng còi xe inh ỏi cũng sẽ khiến tâm hồn “nghệ sĩ” của họ trỗi dậy.

2.5. Làm việc hiệu quả hơn với âm nhạc

Thông thường, chúng ta sẽ đánh mất sự tập trung khi vừa nghe nhạc, vừa làm việc, dẫn đến hiệu suất công việc giảm. Thế nhưng, với người có trí thông minh âm nhạc thính giác thì ngược lại.

Vì sở hữu cho mình những thế mạnh về cảm thụ âm thanh cũng như có niềm đam mê bất tận với âm nhạc nên họ có thể vừa nghe nhạc, vừa làm việc. Thậm chí, khi nghe nhạc, tinh thần họ càng phấn khởi và tràn đầy năng lượng. Nhờ đó mà hiệu suất công việc cao hơn. 

Người có trí thông minh âm nhạc sẽ làm việc hăng say và hiệu quả hơn khi được nghe nhạc 

3. Cách phát triển trí thông minh âm nhạc, thính giác

Ngoài trí thông minh âm nhạc, thính giác thiên bẩm thì bạn cũng có thể cải thiện và phát triển trí thông minh này bằng những cách sau.

  • Nghe những bản nhạc êm dịu khi ngủ, làm việc hoặc bất cứ khi nào rảnh rỗi. 
  • Tham gia các khóa học hoặc các cuộc thi về âm nhạc.
  • Tham gia các cuộc thi vui về âm nhạc như nghe nhạc đoán tên bài hát, điền từ còn thiếu vào đoạn nhạc, nghe một đoạn nhạc và hát lại,… 
  • Đi xem các chương trình âm nhạc để gia tăng khả năng cảm thụ âm nhạc. 
  • “Tập tành” sáng tác, bắt đầu bằng những giai điệu cơ bản và ca từ đơn giản.
  • Làm quen với nhiều nhạc cụ khác nhau và chọn loại nhạc cụ mình yêu thích nhất.
Xem ngay ☞  Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa nhanh chóng cho các bạn trẻ

Nhìn chung, có rất nhiều cách để phát triển trí thông minh âm nhạc thính giác. Nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn có hứng thú và đam mê với âm nhạc. Bởi chỉ khi nào hứng thú và đam mê thì bạn mới dành trọn thời gian và tâm huyết. Từ đó đạt được thành quả như mong muốn.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị và hữu ích cho bạn. Đặc biệt là giúp bạn nhận biết mình có sở hữu trí thông minh âm nhạc, thính giác hay không. Và làm cách nào để phát triển trí thông minh này hiệu quả. 

… …testiqfree

Viết một bình luận