#1 Trí Thông Minh Ngôn Ngữ & Cách Phát Triển Trí Hiệu Quả

Theo học thuyết Đa trí tuệ của giáo sư Howard Gardner thì con người có 8 loại hình trí thông minh. Và trí thông minh ngôn ngữ là một trong số đó. Làm sao để phát triển loại hình trí thông minh này? Đừng bỏ qua nội dung bài viết bên dưới.

1. Trí thông minh ngôn ngữ là gì?

Theo giáo sư Howard Gardner, trí thông minh ngôn ngữ là “sự nhạy cảm với ý nghĩa của từ, trật tự từ, âm thanh, nhịp điệu, sự thổi phồng các chức năng khác nhau của ngôn ngữ, âm vị học, cú pháp và tính thực dụng”.

Còn nói theo cách dễ hiểu thì trí thông minh ngôn ngữ là khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, nhạy bén của một người. Dù trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày hay trong công việc viết lách, họ cũng biết cách sử dụng ngôn từ khéo léo và nhuần nhuyễn.

Trí thông minh ngôn ngữ của một người được thể hiện qua khả năng viết lách hoặc giao tiếp khéo léo

Chính vì vậy, người sở hữu tri thong minh ngon ngu thường giỏi giao tiếp, giỏi tranh luận. Đặc biệt, có trí nhớ rất tốt, diễn đạt lại sự vật, hiện tượng một cách rõ ràng, trôi chảy, không sai lệch. Và hình thức diễn đạt cũng rất đa dạng, có thể là nói hoặc thông qua văn chương, thi ca, ký sự, tản văn,…

2. Đặc điểm của người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ

Người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ thường có những đặc điểm, đặc trưng sau:

  • Giao tiếp ứng xử khéo léo, dễ dàng tạo được thiện cảm với mọi người.
  • Khả năng đánh vần nhanh, đọc nhanh. Đặc biệt là nhanh chóng phát hiện các lỗi trong văn bản, nhất là lỗi chính tả và ngữ pháp. 
  • Vốn từ vựng rộng và kết hợp thuần thục các từ lại với nhau. Không ngại sử dụng các từ mới, thậm chí là những từ tự “phát minh”.
  • Thích đọc, thích viết và thích lắng nghe người khác. Đặc biệt chú ý đến mẫu ngôn ngữ của người khác để học hỏi, tiếp thu.
  • Tạo ra các trò chơi về vần điệu một cách dễ dàng, trôi chảy.
  • Khả năng thuyết phục cao do biết cách sử dụng các biện pháp tu từ.
  • Tái hiện lại sự vật, hiện tượng qua lời nói hoặc thơ ca, văn chương,…
Xem ngay ☞  # Tổng Hợp Các Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé Mà Ba Mẹ Nên Biết

Người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ thường nổi bật giữa đám đông nhờ khả năng ăn nói lưu loát, trôi chảy

3. Những cách phát triển trí thông minh ngôn ngữ

Có rất nhiều cách để cải thiện và phát triển trí thông minh ngôn ngữ.

3.1. Học từ mới mỗi ngày

Hãy mở rộng vốn từ vựng của mình bằng cách học từ mới mỗi ngày. Đây là việc quan trọng hàng đầu để giúp bạn trở thành người ăn nói lưu loát hoặc viết bài trôi chảy. Có rất nhiều hình thức để học từ mới, chẳng hạn như: Đọc sách, tập viết, nghe nhạc, xem phim,… 

3.2. Thường xuyên đọc báo

Đây cũng là một ý tưởng hay ho để phát triển trí thông minh ngôn ngữ. Đọc báo hàng ngày, tiếp nhận và xử lý thông tin, xây dựng quan điểm cá nhân đối với một vấn đề nào đó. Những việc này không chỉ giúp bạn phát triển được ngôn ngữ mà còn cải thiện được tư duy. Đặc biệt là nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

3.3. Tham gia vào các cuộc đối thoại

Trong bất cứ cuộc trò chuyện nào ở công ty, trường học hay gia đình, đừng ngần ngại tham gia đối thoại, thậm chí là tranh luận. Càng nói chuyện với nhiều người, bạn càng biết cách diễn đạt làm sao để trôi chảy và thu hút sự chú ý của mọi người.

Tham gia đối thoại, tranh luận là cách để cải thiện và phát triển trí thông minh ngôn ngữ 

Xem ngay ☞  Cách kìm nén cơn giận hiệu quả giúp cuộc sống của bạn tốt hơn

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ học hỏi được vốn từ vựng của người khác để “làm giàu” vốn từ vựng của mình. Đồng thời, biết được suy nghĩ và quan điểm của mọi người để trở thành một người biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ.

3.4. Tham gia các cuộc thi hùng biện

Đây cũng là cách để phát triển trí thông minh ngôn ngữ hiệu quả. Đồng thời, rèn luyện được kỹ năng nói trước đám đông. Những cuộc thi hùng biện đòi hỏi bạn phải tư duy, sắp xếp và diễn đạt câu từ của mình thật chặt chẽ, sắc bén. Làm sao đó để có thể thuyết phục được mọi người bằng chính khả năng ăn nói của mình. 

3.5. Bắt kịp công nghệ

Không chỉ giao tiếp giỏi trong cuộc sống hàng ngày, bạn còn phải học hỏi, cập nhật và bắt kịp công nghệ. Cụ thể, sử dụng thành thạo các phần mềm viết và xuất bản trên máy tính, nắm bắt tin tức nóng hổi trên các trang tin điện tử, kết nối với mọi người qua các trang mạng xã hội,… Những việc này sẽ giúp bạn cải thiện trí thông minh ngôn ngữ hiệu quả.

3.6. Tập làm Podcast hoặc Vlog

Song song với việc bắt kịp công nghệ, bạn hãy tự xây dựng cho mình một kênh thông tin riêng. Đó có thể là một trang web hay một tài khoản mạng xã hội nào đó. Sau đó, cập nhật thông tin liên tục cho những kênh này. Đảm bảo thông tin, chủ đề, nội dung do bạn tự lên ý tưởng và tự thực hiện.

Xem ngay ☞  Leadership - Khả năng lãnh đạo là gì?

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Trên đây là những thông tin thú vị về trí thông minh ngôn ngữ. Hy vọng bạn sẽ biết cách cải thiện và phát triển loại hình trí thông minh này để đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong công việc và cuộc sống. 

… …testiqfree

Viết một bình luận