#1 Trí Thông Minh Hiện Sinh Là Gì? Có Đặc Điểm Như Thế Nào?

Trí thông minh hiện sinh còn được gọi là trí thông minh triết học. Đây là loại hình trí thông minh thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những thông tin thú vị xoay quanh loại hình trí thông minh này.

1. Tìm hiểu Học thuyết Đa trí tuệ

Trí thông minh của con người không đơn thuần được thể hiện qua chỉ số IQ. Bởi chỉ số IQ chỉ đo lường được khả năng phân tích, suy luận và giải quyết vấn đề. Trong khi đó, năng lực của con người còn nhiều hơn thế. Nó tiềm ẩn sâu bên trong và cần được “khai phá” để mang đến nhiều lợi ích.

Năm 1983, nhà tâm lý học, giáo sư nghiên cứu Howard Gardner của Đại học Harvard đã công bố Học thuyết Đa trí tuệ của mình sau một thời gian dài nghiên cứu. Học thuyết này cho thấy trí thông minh của con người rất đa dạng. Và mỗi người sẽ sở hữu một loại hình trí thông minh trong 8 loại hình sau:

 • Trí thông minh thể chất.
 • Trí thông minh âm nhạc.
 • Trí thông minh ngôn ngữ.
 • Trí thông minh logic – toán học.
 • Trí thông minh không gian – thị giác.
 • Trí thông minh tương tác – xã hội.
 • Trí thông minh liên cá nhân – nội tâm.
 • Trí thông minh tự nhiên – thiên nhiên.

Học thuyết Đa trí tuệ của giáo sư Howard Gardner chỉ ra con người có 8 loại hình trí thông minh độc lập

Vậy còn trí thông minh hiện sinh thì sao? Năm 1999, trong một buổi họp báo, giáo sư Howard Gardner đã bác bỏ những đề xuất của mọi người về một loại hình trí thông minh mới. Nghĩa là ông chỉ công nhận 8 loại hình trí thông minh trong học thuyết của mình. Ngoài ra, không có một loại hình trí thông minh nào khác.

Xem ngay ☞  Trí Thông Minh Vận Động Là Gì? Cách Rèn Luyện Và Phát Triển

Thế nhưng sau đó, cũng chính ông thông báo với thế giới rằng mình đang nghiên cứu sự tồn tại của loại hình trí thông minh thứ 9. Đó chính là trí thông minh hiện sinh.

2. Trí thông minh hiện sinh là gì?

Vẫn chưa có một khái niệm cụ thể hay chính thức nào cho câu hỏi trí thông minh hiện sinh là gì. Nhưng theo nhận định giả thuyết ban đầu, trí thông minh hiện sinh là trí thông minh liên quan đến những vấn đề cơ bản của cuộc sống. Nó thể hiện khả năng cảm nhận và tác động của con người đến thế giới hiện sinh.

Cụ thể, con người sẽ sử dụng nội tâm, cảm xúc và suy nghĩ của mình để tác động đến sự vật của thế giới xung quanh. Thậm chí, họ còn có những ý tưởng mới lạ, tràn đầy đam mê và nhiệt huyết đối với việc tự khám phá thế giới hoặc nhìn thấu tâm can người khác.

Trí thông minh hiện sinh thể hiện khả năng cảm nhận và tác động của con người đến thế giới hiện sinh 

3. Đặc điểm của trí thông minh hiện sinh

Người sở hữu trí thông minh hiện sinh thường có các đặc điểm sau:

 • Dễ dàng tái hiện lại sự vật, sự việc đã xảy ra.
 • Từ một sự vật, hiện tượng này, dễ dàng liên tưởng đến sự vật, hiện tượng khác.
 • Cảm nhận, liên tưởng và tìm ra quy luật với những ý tưởng và hình thái kỳ lạ.
 • Tràn đầy đam mê và nhiệt huyết cho việc tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh.
 • Nội tâm chứa nhiều niềm tin đặc biệt, nhạy cảm về tâm linh, triết học, thiên văn, vũ trụ,…
Xem ngay ☞  Đặc Điểm Của Người Có Trí Thông Minh Không Gian, Thị Giác

Từ những đặc điểm của trí thông minh hiện sinh, chúng ta có thể thấy, công việc, nghề nghiệp phù hợp với loại hình trí thông minh này là: Nhà tâm lý học, triết học, thần số học, linh mục, mục sư, pháp sư, diễn giả, chuyên viên tư vấn,…

Người sở hữu trí thông minh hiện sinh thường sống thiên về tâm linh, có một niềm tin đặc biệt

4. Thông minh hiện sinh đã là loại hình trí thông minh chính thức chưa?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người đang quan tâm đến trí thông minh hiện sinh. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại thì trí thông minh hiện sinh vẫn chưa được coi là loại hình trí thông minh chính thức của Học thuyết Đa trí tuệ.

Giải thích cho vấn đề này, giáo sư Howard Gardner cho biết: Vẫn chưa có thông số não bộ hoặc cơ sở thần kinh nào để chắc chắn rằng thông minh hiện sinh là một loại hình trí thông minh độc lập.

Đối với câu hỏi liệu rằng trí thông minh hiện sinh có vượt qua được kiểm định để trở thành loại hình trí thông minh chính thức hay không thì câu trả lời là không. Mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Thông báo này được đăng lên website cá nhân chính thức của giáo sư Howard Gardner. Như vậy, vẫn chưa có cơ sở để kết luận, khẳng định trí thông minh hiện sinh là loại hình trí thông minh thứ 9 trong Học thuyết Đa trí tuệ.

Xem ngay ☞  Chỉ số IQ trung bình của con người năm 2023 là bao nhiêu?

Hay nói cách khác, loại hình trí thông minh này vẫn chưa được công nhận là loại hình trí thông minh chính thức, độc lập. Vì thế, trong các bài test để kiểm tra trí thông minh, trí thông minh hiện sinh này vẫn chưa được áp dụng.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

 

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn về trí thông minh hiện sinh. Đừng quên truy cập thường xuyên vào chuyên trang của chúng tôi để cập nhật những thông tin thú vị và kiến thức hữu ích khác nhé!

… …testiqfree

Viết một bình luận