#8+ Loại Hình Thông Minh & Cách Kiểm Tra Chúng Ta Thuộc Loại Nào

Nhắc đến thông minh, chúng ta thường nghĩ đến những người sở hữu chỉ số IQ cao, học giỏi, nhạy bén trong công việc,… Tuy nhiên, thực tế thì con người có tới  8 loại hình thông minh khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. 8 loại trí thông minh theo Học thuyết Đa trí tuệ

Học thuyết Đa trí tuệ của nhà tâm lý học, giáo sư nghiên cứu Howard Gardner đã chỉ ra rằng có 8 loại hình thông minh, bao gồm:

1.1. Trí thông minh thể chất

Trí thông minh thể chất được thể hiện qua cách kiểm soát, cân bằng và kết hợp nhuần nhuyễn, thuần thục các động tác, kỹ thuật vận động của cơ thể. Người sở hữu trí thông minh này thường rất giỏi vũ đạo hoặc các hoạt động thể chất. Đặc biệt, yêu thích những trò mạo hiểm, trò cảm giác mạnh.

Những công việc, nghề nghiệp thích hợp: Vũ công, vận động viên, lính cứu hỏa, cảnh sát cơ động, thợ cơ khí,…

Vũ công là người sở hữu trí thông minh thể chất bởi khả năng thực hiện các động tác cơ thể khéo léo, thuần thục

1.2. Trí thông minh không gian 

Trí thông minh không gian được thể hiện qua những suy nghĩ đa chiều và trừu tượng, thiên về các hình học, hình khối và sự liên tưởng. Người sở hữu trí thông minh này thường có tài năng, năng khiếu trong lĩnh vực nhiếp ảnh, hội họa, thiết kế,… Hoặc có gu thẩm mỹ đặc biệt với các đồ dùng, vật dụng xung quanh.

Những công việc, nghề nghiệp thích hợp: Nhiếp ảnh gia, họa sĩ, phi công, nhà thiết kế, kiến trúc sư,…

1.3. Trí thông minh âm nhạc

Đây là 1 trong 8 loại trí thông minh rất dễ nhận biết. Bạn yêu thích âm nhạc, khả năng cảm âm tốt, nhạy cảm với giai điệu, cao độ, âm sắc,… Chỉ cần nghe qua một bản nhạc đã biết được tone, hợp âm, các nốt nhạc,… thì chứng tỏ bạn là người có trí thông minh về âm nhạc.

Những công việc, nghề nghiệp thích hợp: Nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, giáo viên âm nhạc, DJ, chỉ huy dàn hợp xướng,…

Nhắc đến trí thông minh âm nhạc, không thể bỏ qua ca sĩ, nhạc sĩ, là những người cảm âm rất tốt

1.4. Trí thông minh ngôn ngữ

Người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ có khả năng giao tiếp giỏi, ăn nói lưu loát, rành mạch, rõ ràng. Hoặc trong viết lách, họ biết cách sử dụng ngôn từ đa dạng với văn phong cuốn hút. Đặc biệt, những người này còn có trí nhớ cực kỳ tốt. Nhà văn, nhà báo, luật sư, chính trị gia,… là thường sở hữu trí thông minh này.

Những công việc, nghề nghiệp thích hợp: Nhà văn, nhà báo, luật sư, người dẫn chương trình, giáo viên,…

1.5. Trí thông minh logic

Một trong tám loại hình thông minh không thể không nhắc đến là trí thông minh logic, hay còn gọi là trí thông minh toán học. Người sở hữu trí thông minh này có khả năng phân tích và lập luận sự việc theo logic. Họ nhìn nhận và đánh giá mọi vật qua tư duy logic và những con số, chứ không phải qua cảm xúc hay bản năng.

Những công việc, nghề nghiệp thích hợp: Nhà khoa học, nhà toán học, kế toán kiểm toán, kinh doanh buôn bán,…

Trí thông minh logic – toán học là một trong 8 loại hình thông minh quan trọng của học thuyết Đa trí tuệ

1.6. Trí thông minh tương tác

Bạn là người có khả năng giao tiếp tốt, bạn nhận định sự việc qua nhiều góc nhìn, bạn kết nối mọi người lại với nhau dễ dàng,… chứng tỏ bạn đang sở hữu trí thông minh tương tác. Với trí thông minh này, bạn sẽ đạt được nhiều thành công trong môi trường làm việc nhóm.

Những công việc, nghề nghiệp thích hợp: Nhà tâm lý học, chính trị gia, chuyên gia đàm phán, hiệu trưởng, quản lý, nhân viên kinh doanh,…

1.7. Trí thông minh liên cá nhân

Trong 8 loại hình thông minh thì trí thông minh này thiên về cảm xúc. Chính vì vậy, còn được gọi là trí thông minh nội tâm. Nghĩa là bạn sống nội tâm, biết phân tích điểm mạnh/ yếu của bản thân, xác định được sở thích, mong muốn, mục tiêu cá nhân là gì. Từ đó, tự đưa ra những kế hoạch, dự định để hoàn thành mục tiêu đó.

Những công việc, nghề nghiệp thích hợp: Triết gia, nhà tâm lý học, nhà tâm lý trị liệu, luật sư, hướng dẫn viên,…

Trí thông minh liên cá nhân giúp bạn xác định được mong muốn của bản thân để có hoạch định cho tương lai

1.8. Trí thông minh tự nhiên

Trí thông minh tự nhiên được thể hiện qua việc hứng thú với thiên nhiên, yêu thích thế giới động vật/ thực vật. Đặc biệt, bạn còn nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cũng như làm sao để hạn chế sự ảnh hưởng của con người lên thế giới tự nhiên.

Những công việc, nghề nghiệp thích hợp: Nhà địa chất, kỹ sư nông nghiệp, nhà thực vật học,…

2. Bạn thuộc loại nào trong 8 loại hình thông minh?

Đây có lẽ là một thắc mắc thú vị mà bất cứ ai cũng mong muốn tìm được câu trả lời. Thực chất, để biết được mình đang sở hữu trí thông minh nào trong 8 loại hình trí thông minh kể trên thực sự không khó. Bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Bạn tự mình kiểm tra thông qua các bài test về trí tuệ, sau đó so sánh kết quả với những thế mạnh và sở thích cá nhân. Hiện có rất nhiều bài test khác nhau trên các phần mềm, ứng dụng, website,…

Ngoài ra, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến, đánh giá của mọi người về bản thân mình. Họ sẽ đưa ra những lời nhận xét khách quan và chân thực nhất. Trên cơ sở đó, bạn có thể hiểu hơn về khả năng của mình.

Bạn có thể nhờ người khác đánh giá để biết mình sở hữu trí thông minh nào trong 8 loại hình thông minh 

Một khi đã xác định được mình sở hữu trí thông minh nào trong 8 loại hình thông minh, bạn sẽ biết cách phát huy thế mạnh và khả năng thiên bẩm. Nhờ đó, đạt được nhiều thành tựu trong công việc và cuộc sống. Đồng thời, giúp ích cho mọi người, cộng đồng và xã hội.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Trên đây là 8 loại hình thông minh theo Học thuyết Đa trí tuệ của nhà tâm lý học, giáo sư nghiên cứu Howard Gardner. Bạn có thể tham khảo để thấu hiểu bản thân, từ đó, đề ra kế hoạch, định hướng tương lai

… …testiqfree

Viết một bình luận