Những điều bạn chưa biết về kỷ niệm & trí nhớ

Vẫn còn một cuộc tranh cãi khá sôi nổi trong lĩnh vực tâm lý học về việc liệu những ký ức bị dồn nén có thể hoặc nên được phục hồi, cũng như liệu chúng có chính xác hay không. Sự phân chia rõ ràng nhất là giữa các nhà nghiên cứu và bác sĩ sức khỏe tâm thần. Trong một nghiên cứu, các bác sĩ lâm sàng có xu hướng tin rằng mọi người kìm nén những ký ức có thể được phục hồi trong liệu pháp hơn nhiều so với các nhà nghiên cứu. 1  Công chúng cũng vậy, có niềm tin vào trí nhớ dồn nén. Rõ ràng, cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực trí nhớ. 

Chấn thương có thể được quên

Hầu hết mọi người đều nhớ về những điều tồi tệ xảy ra với họ, nhưng đôi khi những tổn thương tột độ lại bị lãng quên. Các nhà khoa học đang nghiên cứu vấn đề này, và chúng tôi đang bắt đầu hiểu điều này xảy ra như thế nào.

Khi sự lãng quên này trở nên cực đoan, một chứng rối loạn phân ly đôi khi phát triển, chẳng hạn như chứng hay quên phân ly, chứng rối loạn phân ly, rối loạn nhân cách hóa và rối loạn nhận dạng phân ly . Các rối loạn này và mối quan hệ của chúng với chấn thương vẫn đang được nghiên cứu.

Cách hoạt động của bộ nhớ

Bộ nhớ không giống như một máy ghi âm. Bộ não xử lý thông tin và lưu trữ thông tin theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết chúng ta đều đã có một số trải nghiệm chấn thương nhẹ, và những trải nghiệm này đôi khi dường như được ghi vào não của chúng ta với mức độ chi tiết cao.

Xem ngay ☞  #1 Trí Thông Minh Suy Luận, Tư Duy Là Gì & Cách Phát Triển

Các nhà khoa học đang nghiên cứu mối quan hệ giữa hai phần não , hạch hạnh nhân và hồi hải mã để hiểu tại sao lại như vậy. Đây là những gì chúng tôi biết tại thời điểm này:

  • Chấn thương vừa phải có thể tăng cường trí nhớ dài hạn . 3  Đây là trải nghiệm bình thường mà hầu hết chúng ta đều có, và thật khó hiểu làm thế nào để quên được ký ức về những sự kiện khủng khiếp.
  • Chấn thương nặng có thể phá vỡ quá trình lưu trữ lâu dài và để lại những ký ức được lưu trữ dưới dạng cảm xúc hoặc cảm giác hơn là ký ức. Nghiên cứu cho thấy có thể mất đến vài ngày để lưu trữ đầy đủ một sự kiện trong bộ nhớ dài hạn. 4
  • Các kích hoạt cảm giác trong hiện tại có thể khiến vật liệu bị lãng quên nổi lên. Điều này là do vật liệu được liên kết với trình kích hoạt thông qua một quá trình được gọi là “trí nhớ, học tập và hành vi phụ thuộc vào trạng thái”. 5
  • “Ký ức giả” về các sự kiện đau thương nhẹ đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm. 6  Không rõ điều này xảy ra ở mức độ nào trong các cài đặt khác.
  • Các nghiên cứu đã ghi nhận rằng những người sống qua chấn thương tâm lý đôi khi quên đi chấn thương đó. 7  Ký ức về chấn thương có thể quay trở lại sau này trong cuộc đời, thường bắt đầu dưới dạng cảm giác hoặc cảm xúc, đôi khi liên quan đến ” hồi tưởng ” mà người đó cảm thấy như họ đang sống lại ký ức. Vật liệu này dần trở nên tích hợp hơn cho đến khi nó giống với những ký ức khác.
Xem ngay ☞  10 cuốn sách giúp bạn thông minh hơn phát triển trí tuệ

Cuộc tranh luận về những kỷ niệm được khôi phục

Những ký ức được phục hồi có nhất thiết phải là sự thật? Có nhiều tranh luận về điều này. Một số nhà trị liệu làm việc với những người sống sót sau chấn thương tin rằng những ký ức đó là có thật vì chúng đi kèm với những cảm xúc cực đoan như vậy. Các nhà trị liệu khác đã báo cáo rằng một số bệnh nhân của họ đã khôi phục được những ký ức không thể có thật (ví dụ như ký ức về việc bị chặt đầu).

Một số nhóm đã tuyên bố rằng các nhà trị liệu đang “cấy ghép ký ức” hoặc gây ra ký ức sai lầm ở những bệnh nhân dễ bị tổn thương bằng cách cho rằng họ là nạn nhân của lạm dụng khi không xảy ra lạm dụng.

Một số nhà trị liệu dường như đã thuyết phục bệnh nhân rằng các triệu chứng của họ là do bị lạm dụng khi họ không biết điều này là đúng. Đây không bao giờ được coi là thực hành trị liệu tốt, và hầu hết các nhà trị liệu đều cẩn thận không gợi ý nguyên nhân cho một triệu chứng trừ khi bệnh nhân báo cáo nguyên nhân.

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng những ký ức sai lầm về chấn thương nhẹ có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Trong một nghiên cứu, người ta cho rằng trẻ em đã bị lạc trong một trung tâm mua sắm. Nhiều đứa trẻ sau đó đã tin rằng đây là một kỷ niệm có thật. 8

Xem ngay ☞  # Cách Chọn Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé 6 Tháng

  Lưu ý: Việc gợi nhớ những ký ức về chấn thương nặng trong phòng thí nghiệm là không có đạo đức.

… …testiqfree

Viết một bình luận