Thế nào là người lãnh đạo giỏi khiến cấp dưới nể phục?

Khi bạn là một người lãnh đạo giỏi, việc để tất cả nhân viên nể phục và làm theo ý mình là điều không phải là dễ dàng. Vậy làm thế nào để những nhân viên ở dưới mình phải nể phục, khiến họ làm việc không chỉ vì trách nhiệm mà còn vì lòng yêu thích và sự gắn bó với đồng nghiệp là câu hỏi khiến nhiều nhà lãnh đạo đau đầu. Hãy để chúng tôi chia sẻ 5 cách quản lý nhân viên cấp dưới khâm phục khẩu phục.

người lãnh đạo giỏi

1. Luôn biết lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của nhân viên

Những người sếp và lãnh đạo giỏi và thành công là những người biết lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu của nhân viên. Họ cần được trau dồi và tích lũy kinh nghiệm thường xuyên để trở thành một người sếp tốt. Thông qua việc lắng nghe và xây dựng mối quan hệ tốt với nhân viên, họ có thể hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng và cần thiết của cấp dưới, để thiết lập chính sách, giải pháp và phá bỏ rào cản giữa cấp trên và cấp dưới.

2. Biết cách giao việc và giao việc cho đúng người

Người sếp tài giỏi đều cần giao việc cho các nhân viên dưới mình, nhưng điều quan trọng là giao việc đúng người với năng lực phù hợp. Để làm được điều đó, người sếp cần sát sao và đánh giá năng lực của từng nhân viên. Việc giao đúng người đúng việc sẽ giúp cho luồng công việc trôi chảy, không tạo áp lực cho nhân viên và người lãnh đạo.

người lãnh đạo giỏi

3. Tôn trọng và công bằng với nhân viên

Để trở thành một người sếp, một người lãnh đạo giỏi được nhân viên tin tưởng và kính trọng, bạn cần phải đảm bảo rằng quản lý và xử lý các nhân viên một cách công bằng và trung lập. Việc phân bổ khen thưởng và xử phạt phải có tiêu chuẩn rõ ràng và công bằng. Tôn trọng những nhân viên có thành tích xuất sắc và công bố giải thưởng để thúc đẩy nhân viên khác, trong khi vẫn phải giải quyết những vi phạm nội quy để bảo vệ uy tín của công ty.

Ngoài ra, đã là một người lãnh đạo giỏi bạn còn phải biết tiếp thu những ý kiến từ nhân viên, bởi nếu người quản lý làm việc không tốt và không chịu thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm của mình và tìm cách khắc phục thì họ sẽ tự làm mất đi sự tôn trọng của nhân viên.

4. Không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi được nhân viên nể phục không phải tự nhiên có mà cần phải được liên tục học tập, trau dồi kiến thức và rèn luyện cả những kiến thức chuyên môn mà ngoài chuyên môn.

người lãnh đạo giỏi

Hãy chứng tỏ cho mọi người thấy rằng bạn không chỉ là một vị sếp có đủ năng lực mà bạn còn là một nhà lãnh đạo thu phục được lòng người.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

5. Hòa đồng, thân thiện với nhân viên cấp dưới

Tuy là một người sếp, người lãnh đạo giỏi nhưng không có nghĩa là bạn phải cách xa nhân viên, Những giây phút chia sẻ và thư giãn với mọi người sẽ giúp xóa nhòa khoảng cách giữa sếp và nhân viên, ngoài ra, đây cũng là lúc bạn hiểu rõ thêm về những người “đồng đội” với mình bấy lâu nay.

Tuy nhiên, cũng không nên quá thân thiết với một cá nhân dưới quyền nào đó để tránh mang tiếng “thiên vị”.

6. Lãnh đạo phải làm việc nhiều hơn nhân viên

Theo một thống kê thực tế từ Workplace Analytics, những nhà lãnh đạo có tài và khiến nhân viên nể luôn có khoảng thời gian làm việc tối ưu cao hơn hẳn so với những nhân viên thông thường. Và thông qua thống kê này cũng có thể dễ dàng nhận ra một điều rằng, những người có số thời gian làm việc ngoài giờ nhiều hơn sẽ có kết quả công việc vượt trội cùng chỉ số gắn kết cao hơn những người khác. Kết quả khảo sát này đã chứng minh một điều rằng, nếu như nhà quản lý, các cấp lãnh đạo có thời gian làm việc bằng hoặc hơn nhân viên thì sẽ có thể tạo ra sự gắn kết, khiến nhân viên nể phục hơn là những người chỉ xuất hiện 1, 2 tiếng tại văn phòng làm việc mà thôi.

7. Biết sắp xếp thời gian, bố trí công việc hợp lý

Khi bố trí công việc cho nhân viên, nhiều nhà quản lý thường mắc phải sai lầm khi sắp xếp các đầu việc không cân bằng cho các cá nhân, gây ra trường hợp có nhân viên phải làm nhiều và có những người ít việc hơn. Và điều đó đồng nghĩa với việc, những nhân viên nhiều việc trong đội nhóm sẽ có khả năng gắn kết và nể phục cấp trên của mình thấp hơn rất nhiều. Nguyên nhân dẫn đến sự thiếu gắn kết này là chẳng có một nhân viên nào có thể thoải mái và cảm thấy công bằng khi mình thì còn quá nhiều việc phải giải quyết, trong khi sếp và đồng nghiệp lại thoải mái kết thúc ngày làm việc đúng giờ.

Trên đây là tổng hợp những cách nhà lãnh đạo giỏi quản lý nhân viên cấp dưới khiến họ nể phục. Tuy nhiên, mỗi người sếp sẽ có những cách khác nhau để cho nhiên viên của mình nể phục mình. Nếu bạn cũng đang cố gắng trở thành một người sếp, người lãnh đạo được nhân viên nể phục thì hãy tham khảo nhé. Chúc các bạn thành công.

… …testiqfree

Viết một bình luận