6 loại cảm xúc cơ bản mà ai cũng cần học cách điều kiển

Có nhiều loại cảm xúc khác nhau có ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và tương tác với người khác. Đôi khi, có vẻ như chúng ta bị những cảm xúc này chi phối. Những lựa chọn mà chúng ta đưa ra, những hành động chúng ta thực hiện và nhận thức của chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc mà chúng ta đang trải qua tại bất kỳ thời điểm nào.

Xem thêm: Chỉ số EQ là gì?

Các nhà tâm lý học cũng đã cố gắng xác định các loại cảm xúc khác nhau mà con người trải qua. Một số lý thuyết khác nhau đã xuất hiện để phân loại và giải thích những cảm xúc mà mọi người cảm thấy.

Cảm xúc cơ bản

Trong những năm 1970, nhà tâm lý học Paul Eckman đã xác định sáu cảm xúc cơ bản mà ông cho rằng đã được trải nghiệm phổ biến trong tất cả các nền văn hóa của con người. Những cảm xúc anh xác định là hạnh phúc, buồn bã, ghê tởm, sợ hãi, ngạc nhiên và tức giận. Sau đó, ông mở rộng danh sách các cảm xúc cơ bản của mình để bao gồm những thứ như tự hào, xấu hổ, bối rối và phấn khích.

Kết hợp cảm xúc

Nhà tâm lý học Robert Plutchik đã đưa ra một “bánh xe cảm xúc” hoạt động giống như bánh xe màu sắc. Các cảm xúc có thể được kết hợp để tạo thành các cảm giác khác nhau, giống như màu sắc có thể được trộn lẫn để tạo ra các sắc thái khác.

Theo lý thuyết này, những cảm xúc cơ bản hơn hoạt động giống như các khối xây dựng. Những cảm xúc phức tạp hơn, đôi khi lẫn lộn, là sự pha trộn của những cảm xúc cơ bản hơn này. Ví dụ, những cảm xúc cơ bản như niềm vui và sự tin tưởng có thể được kết hợp để tạo ra tình yêu.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng có nhiều cảm xúc cơ bản hơn nhiều so với những gì được tin tưởng trước đây.  Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of National Academy of Sciences , các nhà nghiên cứu đã xác định được 27 loại cảm xúc khác nhau.

Tuy nhiên, thay vì hoàn toàn khác biệt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người trải qua những cảm xúc này dọc theo một gradient. 1  Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số loại cảm xúc cơ bản và khám phá tác động của chúng đối với hành vi của con người.

Hạnh phúc

Trong tất cả các loại cảm xúc khác nhau, hạnh phúc có xu hướng là thứ mà mọi người phấn đấu nhiều nhất. Hạnh phúc thường được định nghĩa là một trạng thái cảm xúc dễ chịu được đặc trưng bởi cảm giác hài lòng, vui vẻ, hài lòng, hài lòng và hạnh phúc.

Nghiên cứu về hạnh phúc đã tăng lên đáng kể kể từ những năm 1960 trong một số lĩnh vực, bao gồm cả ngành tâm lý học được gọi là tâm lý học tích cực . Loại cảm xúc này đôi khi được thể hiện qua:

 • Biểu cảm khuôn mặt : chẳng hạn như mỉm cười
 • Ngôn ngữ cơ thể : chẳng hạn như tư thế thoải mái
 • Giọng nói : cách nói lạc quan, dễ chịu

Trong khi hạnh phúc được coi là một trong những cảm xúc cơ bản của con người, những điều chúng ta nghĩ sẽ tạo ra hạnh phúc có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa. Ví dụ, ảnh hưởng của văn hóa đại chúng có xu hướng nhấn mạnh rằng đạt được những điều nhất định như mua nhà hoặc có công việc lương cao sẽ dẫn đến hạnh phúc.

Thực tế của những gì thực sự góp phần vào hạnh phúc thường phức tạp hơn nhiều và mang tính cá nhân hóa cao hơn. 2  Mọi người từ lâu đã tin rằng hạnh phúc và sức khỏe có mối liên hệ với nhau , và nghiên cứu đã ủng hộ ý tưởng rằng hạnh phúc có thể đóng một vai trò nào đó đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Hạnh phúc có liên quan đến nhiều loại kết quả bao gồm tăng tuổi thọ và tăng sự hài lòng trong hôn nhân. 3  Ngược lại, sự bất hạnh có liên quan đến nhiều kết quả sức khỏe kém.

Xem ngay ☞  # 5+ Lý Do Nên Mua Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Trẻ Sơ Sinh

Ví dụ, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và cô đơn có liên quan đến những nguyên nhân như giảm khả năng miễn dịch, tăng viêm nhiễm và giảm tuổi thọ.

Sự sầu nảo

Buồn là một loại cảm xúc khác thường được định nghĩa là một trạng thái cảm xúc nhất thời, đặc trưng bởi cảm giác thất vọng, đau buồn , tuyệt vọng, không quan tâm và tâm trạng chán nản. 

Giống như những cảm xúc khác, nỗi buồn là điều mà ai cũng phải trải qua theo thời gian. Trong một số trường hợp, mọi người có thể trải qua giai đoạn buồn bã kéo dài và nghiêm trọng có thể chuyển thành trầm cảm . Nỗi buồn có thể được thể hiện theo một số cách bao gồm:

 • Đang khóc
 • Tâm trạng u uất
 • Hôn mê
 • Sự yên tĩnh
 • Rút tiền từ người khác

Loại và mức độ nghiêm trọng của nỗi buồn có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ và cách mọi người đối phó với cảm giác đó cũng có thể khác nhau.

Nỗi buồn thường có thể khiến mọi người tham gia vào các cơ chế đối phó như tránh mặt người khác, tự mua thuốc và suy ngẫm về những suy nghĩ tiêu cực. Những hành vi như vậy thực sự có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn bã và kéo dài thời gian của cảm xúc.

Nỗi sợ

Sợ hãi là một cảm xúc mạnh mẽ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn. Khi bạn đối mặt với một số loại nguy hiểm và trải qua nỗi sợ hãi, bạn phải trải qua những gì được gọi là chiến đấu hoặc phản ứng của chuyến bay .

Cơ bắp của bạn trở nên căng thẳng, nhịp tim và hô hấp của bạn tăng lên, và tâm trí của bạn trở nên tỉnh táo hơn, giúp cơ thể bạn sẵn sàng chạy trốn khỏi nguy hiểm hoặc đứng vững và chiến đấu. 5

Phản hồi này giúp đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng để đối phó hiệu quả với các mối đe dọa trong môi trường của bạn. Biểu hiện của loại cảm xúc này có thể bao gồm:

 • Biểu hiện trên khuôn mặt : chẳng hạn như mở to mắt và kéo cằm ra sau
 • Ngôn ngữ cơ thể : cố gắng che giấu hoặc chạy trốn khỏi mối đe dọa
 • Phản ứng sinh lý : chẳng hạn như thở nhanh và nhịp tim

Tất nhiên, không phải ai cũng trải qua nỗi sợ hãi theo cùng một cách. Một số người có thể nhạy cảm hơn với nỗi sợ hãi và các tình huống hoặc đối tượng nhất định có thể dễ kích hoạt cảm xúc này hơn.

Sợ hãi là phản ứng cảm xúc đối với một mối đe dọa tức thời. Chúng ta cũng có thể phát triển một phản ứng tương tự đối với các mối đe dọa được dự đoán trước hoặc thậm chí là suy nghĩ của chúng ta về những mối nguy hiểm tiềm ẩn và đây là điều mà chúng ta thường nghĩ là lo lắng. Ví dụ, lo âu xã hội liên quan đến nỗi sợ hãi trước các tình huống xã hội.

Mặt khác, một số người thực sự tìm kiếm các tình huống gây sợ hãi. Các môn thể thao mạo hiểm và cảm giác mạnh khác có thể gây sợ hãi, nhưng một số người dường như phát triển mạnh và thậm chí tận hưởng cảm giác như vậy.

Tiếp xúc nhiều lần với một đối tượng hoặc tình huống sợ hãi có thể dẫn đến quen thuộc và thích nghi, có thể làm giảm cảm giác sợ hãi và lo lắng. 6

Đây là ý tưởng đằng sau liệu pháp phơi nhiễm, trong đó mọi người dần dần tiếp xúc với những thứ khiến họ sợ hãi một cách có kiểm soát và an toàn. Cuối cùng, cảm giác sợ hãi bắt đầu giảm xuống.

Ghê tởm

Chán ghét là một trong sáu cảm xúc cơ bản ban đầu được mô tả bởi Eckman. Sự chán ghét có thể được thể hiện theo một số cách bao gồm:

 • Ngôn ngữ cơ thể : quay lưng lại với đối tượng ghê tởm
 • Phản ứng thể chất : chẳng hạn như nôn mửa hoặc khó tiêu
 • Biểu hiện trên khuôn mặt : như nhăn mũi và cong môi trên

Cảm giác quay cuồng này có thể bắt nguồn từ một số thứ, bao gồm mùi vị, thị giác hoặc khứu giác khó chịu. Các nhà nghiên cứu tin rằng cảm xúc này phát triển như một phản ứng với thực phẩm có thể gây hại hoặc gây tử vong. Ví dụ, khi mọi người ngửi hoặc nếm thức ăn đã trở nên tồi tệ, sự ghê tởm là một phản ứng điển hình.

Xem ngay ☞  Dấu hiệu nhận biết con của bạn có phải là thần đồng hay không? 

Vệ sinh kém, nhiễm trùng, máu, thối rữa và chết cũng có thể gây ra phản ứng ghê tởm. Đây có thể là cách cơ thể tránh những thứ có thể mang các bệnh truyền nhiễm. 7

Mọi người cũng có thể cảm thấy ghê tởm về đạo đức khi quan sát những người khác thực hiện những hành vi mà họ thấy ghê tởm, vô đạo đức hoặc xấu xa.

Sự phẫn nộ

Giận dữ có thể là một cảm xúc đặc biệt mạnh mẽ, đặc trưng bởi cảm giác thù địch, kích động, thất vọng và chống đối người khác. Giống như sợ hãi, tức giận có thể đóng một vai trò nào đó trong quá trình chiến đấu hoặc phản ứng của cơ thể.

Khi một mối đe dọa gây ra cảm giác tức giận, bạn có thể có xu hướng chống đỡ mối nguy hiểm và bảo vệ mình. Sự tức giận thường được thể hiện qua:

 • Biểu hiện trên khuôn mặt : chẳng hạn như cau mày hoặc trừng mắt
 • Ngôn ngữ cơ thể : chẳng hạn như giữ một lập trường mạnh mẽ hoặc quay đi
 • Giọng nói : chẳng hạn như nói cộc lốc hoặc la hét
 • Các phản ứng sinh lý : chẳng hạn như đổ mồ hôi hoặc chuyển sang màu đỏ
 • Hành vi hung hăng : chẳng hạn như đánh, đá hoặc ném đồ vật

Mặc dù tức giận thường được coi là một cảm xúc tiêu cực, nhưng đôi khi nó có thể là một điều tốt. Nó có thể mang tính xây dựng trong việc giúp làm rõ các nhu cầu của bạn trong một mối quan hệ, và nó cũng có thể thúc đẩy bạn hành động và tìm ra giải pháp cho những điều đang làm phiền bạn.

Tuy nhiên, sự tức giận có thể trở thành một vấn đề khi nó quá mức hoặc được thể hiện theo những cách không lành mạnh, nguy hiểm hoặc có hại cho người khác. Sự tức giận không được kiểm soát có thể nhanh chóng chuyển sang gây hấn , lạm dụng hoặc bạo lực.

Loại cảm xúc này có thể gây ra hậu quả cả về tinh thần và thể chất . Sự tức giận không được kiểm soát có thể khiến bạn khó đưa ra quyết định hợp lý và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. số 8

Giận dữ có liên quan đến bệnh tim mạch vành và bệnh tiểu đường. Nó cũng có liên quan đến các hành vi gây rủi ro cho sức khỏe như lái xe quá khích, uống rượu và hút thuốc.

Sự ngạc nhiên

Bất ngờ là một trong sáu loại cảm xúc cơ bản của con người được Eckman mô tả ban đầu. Sự ngạc nhiên thường khá ngắn và được đặc trưng bởi một phản ứng sinh lý giật mình sau một điều gì đó bất ngờ.

Loại cảm xúc này có thể tích cực, tiêu cực hoặc trung tính. Ví dụ, một bất ngờ khó chịu có thể liên quan đến việc ai đó nhảy ra từ phía sau một cái cây và khiến bạn sợ hãi khi bạn đi bộ đến ô tô của mình vào ban đêm.

Một ví dụ về một sự ngạc nhiên thú vị là về đến nhà và thấy rằng những người bạn thân nhất của bạn đã tụ tập để tổ chức sinh nhật cho bạn. Sự ngạc nhiên thường được đặc trưng bởi:

 • Biểu hiện trên khuôn mặt : chẳng hạn như nhướng mày, mở to mắt và mở miệng
 • Phản ứng vật lý : chẳng hạn như nhảy lùi lại
 • Phản ứng bằng lời nói : chẳng hạn như la hét, la hét hoặc thở hổn hển

Bất ngờ là một loại cảm xúc khác có thể kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Khi bị giật mình, mọi người có thể trải qua một đợt adrenaline giúp chuẩn bị cho cơ thể chiến đấu hoặc bỏ chạy. 9

Bất ngờ có thể có những ảnh hưởng quan trọng đến hành vi của con người. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng nhận thấy những sự kiện đáng ngạc nhiên một cách không cân xứng.

Xem ngay ☞  #Nên Chọn Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé Gái 10 Tuổi Như Thế Nào?

Đây là lý do tại sao các sự kiện đáng ngạc nhiên và bất thường trong tin tức có xu hướng nổi bật trong trí nhớ hơn những sự kiện khác. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi những lập luận đáng ngạc nhiên và học hỏi nhiều hơn từ những thông tin đáng ngạc nhiên.

Các loại cảm xúc khác

Sáu cảm xúc cơ bản được mô tả bởi Eckman chỉ là một phần của nhiều loại cảm xúc khác nhau mà con người có thể trải qua. Lý thuyết của Eckman cho rằng những cảm xúc cốt lõi này phổ biến khắp các nền văn hóa trên thế giới.

Tuy nhiên, các lý thuyết khác và nghiên cứu mới vẫn tiếp tục khám phá nhiều loại cảm xúc khác nhau và cách chúng được phân loại. Eckman sau đó đã thêm một số cảm xúc khác vào danh sách của mình nhưng gợi ý rằng không giống như sáu cảm xúc ban đầu của mình, không phải tất cả những cảm xúc này nhất thiết phải được mã hóa thông qua biểu hiện trên khuôn mặt. Một số cảm xúc sau này anh ấy xác định bao gồm:

 • Vui chơi giải trí
 • Khinh thường
 • Bằng lòng
 • Sự lúng túng
 • Sự phấn khích
 • Tội lỗi
 • Tự hào về thành tích
 • Cứu trợ
 • Sự thỏa mãn
 • Xấu hổ

Các lý thuyết khác về cảm xúc

Cũng như nhiều khái niệm trong tâm lý học, không phải tất cả các nhà lý thuyết đều đồng ý về cách phân loại cảm xúc hoặc cảm xúc cơ bản thực sự là gì. Trong khi lý thuyết của Eckman là một trong những lý thuyết được biết đến nhiều nhất, các nhà lý thuyết khác đã đề xuất ý tưởng của riêng họ về cảm xúc tạo nên cốt lõi của trải nghiệm con người.

Ví dụ, một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng chỉ có hai hoặc ba cảm xúc cơ bản. Những người khác cho rằng cảm xúc tồn tại trong một thứ gì đó có thứ bậc. Những cảm xúc chính như tình yêu, niềm vui, sự ngạc nhiên, tức giận và buồn bã sau đó có thể được chia nhỏ thành những cảm xúc thứ cấp. Ví dụ, tình yêu bao gồm những cảm xúc thứ cấp, chẳng hạn như tình cảm và khao khát.

Những cảm xúc thứ cấp này sau đó có thể được chia nhỏ hơn nữa thành những gì được gọi là cảm xúc cấp ba. Cảm xúc thứ hai của tình cảm bao gồm những cảm xúc bậc ba, chẳng hạn như thích, quan tâm, lòng trắc ẩn và sự dịu dàng.

Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy rằng có ít nhất 27 cảm xúc riêng biệt, tất cả đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 11  Sau khi phân tích phản hồi của hơn 800 nam giới với hơn 2.000 video clip, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bản đồ tương tác để chứng minh những cảm xúc này có liên quan với nhau như thế nào.

Nhà nghiên cứu cấp cao Dacher Keltner, giám đốc khoa của Trung tâm Khoa học Tốt hơn, giải thích: “Chúng tôi nhận thấy rằng 27 kích thước riêng biệt, không phải sáu, là cần thiết để giải thích cách hàng trăm người báo cáo một cách đáng tin cậy về cảm giác khi phản ứng với mỗi video”.

Nói cách khác, cảm xúc không phải là trạng thái xảy ra một cách cô lập. Thay vào đó, nghiên cứu cho rằng có những cung bậc cảm xúc và những cảm giác khác nhau này có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Alan Cowen, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tiến sĩ khoa học thần kinh tại UC Berkeley, gợi ý rằng việc làm rõ hơn bản chất cảm xúc của chúng ta có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà khoa học, nhà tâm lý học và bác sĩ tìm hiểu thêm về cách cảm xúc làm cơ sở cho hoạt động của não, hành vi và tâm trạng. Bằng cách xây dựng sự hiểu biết tốt hơn về những trạng thái này, ông hy vọng rằng các nhà nghiên cứu có thể phát triển các phương pháp điều trị cải thiện cho các tình trạng tâm thần .

… …testiqfree

Viết một bình luận