Albert Einstein Người đàn ông thiên tài có chỉ số IQ cao bậc nhất

Albert Einstein là nhà vật lý đã phát triển thuyết tương đối rộng. Ông được coi là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Ông còn được biết đến là một trong những người có chỉ số IQ cao vượt xa hơn mức IQ trung bình. Ông mãi là mọt trong những người IQ cao nhất thế giới.

Các bạn có thể kiểm tra chỉ số IQ của mình tại Test IQ Free

Albert Einstein là ai?

Albert Einstein là một nhà toán học và vật lý học người Đức, người đã phát triển lý thuyết tương đối rộng và đặc biệt. Năm 1921, ông đoạt giải Nobel vật lý cho lời giải thích về hiệu ứng quang điện. Trong thập kỷ tiếp theo, anh ta nhập cư sang Mỹ sau khi bị Đảng Quốc xã Đức nhắm tới . 

Công việc của ông cũng có tác động lớn đến sự phát triển của năng lượng nguyên tử. Trong những năm cuối đời, Einstein tập trung vào lý thuyết trường thống nhất. Với niềm đam mê tìm hiểu, Einstein thường được coi là nhà vật lý có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

Cuộc sống đầu đời & Gia đình

Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879 tại Ulm, Württemberg, Đức. Einstein lớn lên trong một gia đình Do Thái thế tục. Cha của ông, Hermann Einstein, là một nhân viên kinh doanh và kỹ sư, cùng với anh trai, thành lập Elektrotechnische Fabrik J. Einstein & Cie, một công ty có trụ sở tại Munich chuyên sản xuất hàng loạt thiết bị điện. 

Mẹ của Einstein, Pauline Koch trước đây, điều hành gia đình. Einstein có một chị gái, Maja, sinh sau ông hai năm.

Einstein học tiểu học tại Nhà thi đấu Luitpold ở Munich. Tuy nhiên, anh cảm thấy xa lạ ở đó và phải vật lộn với phong cách sư phạm cứng nhắc của cơ sở giáo dục. 

Anh ấy cũng có những thử thách về giọng nói, mặc dù anh ấy đã phát triển niềm đam mê với âm nhạc cổ điển và chơi violin, điều này sẽ gắn bó với anh ấy trong những năm cuối đời. Đáng kể nhất, tuổi trẻ của Einstein được đánh dấu bởi sự ham học hỏi và ham học hỏi sâu sắc.

Vào cuối những năm 1880, Max Talmud, một sinh viên y khoa người Ba Lan, người thỉnh thoảng ăn tối với gia đình Einstein, đã trở thành một gia sư thân mật cho Einstein thời trẻ. Talmud đã giới thiệu cho học trò của mình một văn bản khoa học dành cho trẻ em, truyền cảm hứng cho Einstein mơ về bản chất của ánh sáng. 

Vì vậy, trong thời niên thiếu của mình, Einstein đã viết cuốn sách được coi là bài báo lớn đầu tiên của ông, “Điều tra về trạng thái của Aether trong các trường từ tính.”

Hermann Einstein chuyển cả gia đình đến Milan, Ý vào giữa những năm 1890 sau khi công việc kinh doanh của ông bị thua lỗ vì một hợp đồng lớn. Einstein được để lại nhà nội trú của một người họ hàng ở Munich để hoàn thành việc học ở Luitpold Gymnasium. 

Phải đối mặt với nghĩa vụ quân sự khi bước sang tuổi trưởng thành, Einstein bị cáo buộc đã rút lui khỏi các lớp học, sử dụng giấy báo của bác sĩ để bào chữa cho bản thân và tuyên bố kiệt sức về thần kinh. Khi con trai của họ trở lại Ý với họ, cha mẹ của anh ta hiểu quan điểm của Einstein nhưng lo ngại về triển vọng tương lai của anh ta như một người bỏ học và học tập nháp.

Giáo dục

Einstein cuối cùng đã có thể được nhận vào Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zurich, đặc biệt là nhờ điểm toán học và vật lý xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh. 

Trước tiên, anh vẫn phải hoàn thành chương trình giáo dục dự bị đại học, và do đó anh đã theo học tại một trường trung học ở Aarau, Thụy Sĩ do Jost Winteler phụ trách. Einstein sống cùng gia đình hiệu trưởng và yêu Marie, con gái của Winteler. Einstein sau đó đã từ bỏ quốc tịch Đức của mình và trở thành công dân Thụy Sĩ vào buổi bình minh của thế kỷ mới.

Thư ký Sáng chế

Sau khi tốt nghiệp, Einstein phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc tìm kiếm các vị trí trong học tập, khiến một số giáo sư xa lánh vì không đến lớp thường xuyên hơn thay vì tự học. 

Einstein cuối cùng đã tìm được công việc ổn định vào năm 1902 sau khi nhận được giấy giới thiệu cho vị trí thư ký tại một văn phòng cấp bằng sáng chế Thụy Sĩ. Trong thời gian làm việc tại văn phòng cấp bằng sáng chế, Einstein có thời gian để khám phá thêm những ý tưởng đã được lưu giữ trong quá trình nghiên cứu của ông tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ và do đó củng cố định lý của ông về cái được gọi là nguyên lý tương đối.

Xem ngay ☞  Những Người Có Chỉ Số IQ Cao Nhất Thế Giới

Năm 1905 – được nhiều người coi là “năm thần kỳ” đối với nhà lý thuyết – Einstein đã có bốn bài báo được xuất bản trên Annalen der Physik , một trong những tạp chí vật lý nổi tiếng nhất thời đại. Hai tập trung vào hiệu ứng quang điện và chuyển động Brown. Hai người khác, phác thảo E = MC2 và thuyết tương đối hẹp, đã xác định sự nghiệp của Einstein và quá trình nghiên cứu vật lý.

Vợ và bọn trẻ

Einstein kết hôn với Mileva Maric vào ngày 6 tháng 1 năm 1903. Khi đang đi học ở Zurich, Einstein gặp Maric, một sinh viên vật lý người Serbia. Einstein tiếp tục thân thiết hơn với Maric, nhưng cha mẹ ông phản đối mạnh mẽ mối quan hệ này do xuất thân dân tộc của cô.

Tuy nhiên, Einstein tiếp tục gặp cô, hai người phát triển thư từ qua các lá thư trong đó ông bày tỏ nhiều ý tưởng khoa học của mình. Cha của Einstein qua đời năm 1902, và hai người kết hôn ngay sau đó.

Cùng năm đó, cặp đôi có một cô con gái, Lieserl, sau này có thể được người thân của Maric nuôi dưỡng hoặc cho làm con nuôi. Số phận cuối cùng và nơi ở của cô vẫn là một bí ẩn. 

Hai người có hai con trai, Hans Albert Einstein (người đã trở thành một kỹ sư thủy lợi nổi tiếng) và Eduard “Tete” Einstein (người được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt khi còn trẻ).

Cuộc hôn nhân của Einsteins sẽ không hạnh phúc, hai người ly hôn vào năm 1919 và Maric có một sự rạn nứt tình cảm liên quan đến cuộc chia tay. Einstein, như một phần của thỏa thuận, đồng ý cung cấp cho Maric bất kỳ khoản tiền nào mà ông có thể nhận được từ việc có thể đoạt giải Nobel trong tương lai.

Trong cuộc hôn nhân với Maric, Einstein cũng đã bắt đầu ngoại tình một thời gian trước đó với một người chị họ, Elsa Löwenthal . Hai người kết hôn vào năm 1919, cùng năm Einstein ly hôn. 

Ông sẽ tiếp tục gặp những người phụ nữ khác trong suốt cuộc hôn nhân thứ hai của mình, kết thúc bằng cái chết của Löwenthal vào năm 1936.

Giải Nobel Vật lý

Năm 1921, Einstein giành giải Nobel Vật lý cho lời giải thích của ông về hiệu ứng quang điện, vì những ý tưởng của ông về thuyết tương đối vẫn còn nhiều nghi vấn. Anh ấy thực sự đã không được trao giải thưởng cho đến năm sau do một phán quyết quan liêu, và trong bài phát biểu nhận giải của mình, anh ấy vẫn chọn nói về thuyết tương đối.

Trong quá trình phát triển lý thuyết tổng quát của mình, Einstein đã giữ vững niềm tin rằng vũ trụ là một thực thể cố định, tĩnh, hay còn gọi là “hằng số vũ trụ”, mặc dù các lý thuyết sau này của ông mâu thuẫn trực tiếp với ý tưởng này và khẳng định rằng vũ trụ có thể ở trạng thái tuôn ra. 

Nhà thiên văn học Edwin Hubble đã suy luận rằng chúng ta thực sự đang sống trong một vũ trụ đang giãn nở, với hai nhà khoa học gặp nhau tại Đài quan sát Mount Wilson gần Los Angeles vào năm 1931.

Phát minh và khám phá

Là một nhà vật lý, Einstein đã có nhiều khám phá, nhưng có lẽ ông được biết đến nhiều nhất với thuyết tương đối và phương trình E = MC2, báo trước sự phát triển của sức mạnh nguyên tử và bom nguyên tử.

Thuyết tương đối

Einstein lần đầu tiên đề xuất lý thuyết tương đối hẹp vào năm 1905 trong bài báo của mình, “Về điện động lực học của các vật thể chuyển động”, đưa vật lý học theo một hướng mới về điện. Đến tháng 11 năm 1915, Einstein hoàn thành thuyết tương đối rộng. Einstein coi lý thuyết này là đỉnh cao của nghiên cứu cuộc đời mình. 

Ông tin chắc vào giá trị của thuyết tương đối rộng vì nó cho phép dự đoán chính xác hơn về quỹ đạo của hành tinh xung quanh mặt trời, điều này không có trong lý thuyết của Isaac Newton , và để có một lời giải thích rộng rãi hơn, sắc thái hơn về cách hoạt động của lực hấp dẫn. 

Những khẳng định của Einstein đã được khẳng định qua các quan sát và đo đạc bởi các nhà thiên văn học người Anh là Sir Frank Dyson và Sir Arthur Eddington trong nhật thực năm 1919, và do đó, một biểu tượng khoa học toàn cầu đã ra đời. 

Xem ngay ☞  Trí Thông Minh Nội Tâm Là Gì? Có Những Điểm Mạnh, Điểm Yếu Nào? 

Einstein’s E = MC2

Bài báo năm 1905 của Einstein về mối quan hệ vật chất / năng lượng đã đề xuất phương trình E = MC2: năng lượng của một vật thể (E) bằng khối lượng (M) của vật thể đó nhân với bình phương tốc độ ánh sáng (C2). Phương trình này gợi ý rằng các hạt vật chất cực nhỏ có thể được chuyển đổi thành năng lượng khổng lồ, một khám phá báo trước sức mạnh nguyên tử. 

Nhà lý thuyết lượng tử nổi tiếng Max Planck đã ủng hộ những khẳng định của Einstein, người do đó đã trở thành một ngôi sao của mạch bài giảng và học viện, đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trước khi trở thành giám đốc của Viện Vật lý Kaiser Wilhelm (ngày nay được gọi là Viện Vật lý Max Planck ) từ năm 1917 đến năm 1933.

Nhật ký du lịch

Vào năm 2018, độc giả đã được phép nhìn vào một số suy nghĩ riêng tư chưa được lọc của Einstein khi còn trẻ với việc xuất bản Nhật ký du lịch của Albert Einstein: Viễn Đông, Palestine và Tây Ban Nha, 1922-1923 . 

Nhà khoa học trẻ bắt đầu một cuộc hành trình trên biển đến Nhật Bản ở Marseilles, Pháp, vào mùa thu năm 1922, cùng với người vợ thứ hai Elsa. Họ đã đi qua kênh đào Suez , sau đó đến Ceylon, Singapore, Hong Kong, Thượng Hải và Nhật Bản. Cặp đôi trở về Đức qua Palestine và Tây Ban Nha vào tháng 3 năm 1923.

Nhật ký du lịch  chứa đựng những phân tích không mấy hay ho về những người mà anh gặp, bao gồm cả người Trung Quốc và Sri Lanka, một điều bất ngờ đến từ một người đàn ông nổi tiếng với việc kịch liệt lên án phân biệt chủng tộc trong những năm cuối đời.

Trong một bài viết cho tháng 11 năm 1922, Einstein đề cập đến cư dân Hồng Kông là “những người siêng năng, bẩn thỉu, uể oải … Ngay cả những đứa trẻ cũng không có tinh thần và trông lờ đờ. Sẽ thật đáng tiếc nếu những người Trung Quốc này thay thế tất cả các chủng tộc khác.

Trở thành công dân Hoa Kỳ

Năm 1933, Einstein đảm nhận một vị trí tại Viện Nghiên cứu Cao cấp tại Princeton , New Jersey. Vào thời điểm đó, Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo , đang trở nên nổi tiếng với những tuyên truyền bạo lực và truyền bá bạo lực trong một nước Đức nghèo khó sau Thế chiến thứ nhất . 

Đảng Quốc xã đã ảnh hưởng đến các nhà khoa học khác để gán cho công trình của Einstein là “vật lý Do Thái”. Các công dân Do Thái bị cấm làm việc tại trường đại học và các công việc chính thức khác, và bản thân Einstein cũng là mục tiêu bị giết. Trong khi đó, các nhà khoa học châu Âu khác cũng rời các vùng bị Đức đe dọa và nhập cư đến Mỹ, với lo ngại về các chiến lược của Đức Quốc xã nhằm tạo ra vũ khí nguyên tử. 

Sau khi chuyển đi, Einstein không bao giờ trở lại quê hương của mình. Chính tại Princeton, Einstein sẽ dành phần đời còn lại của mình để nghiên cứu lý thuyết trường thống nhất — một mô hình bao trùm tất cả nhằm thống nhất các định luật vật lý khác nhau. 

Không lâu sau khi bắt đầu sự nghiệp của mình tại Princeton, Einstein bày tỏ sự đánh giá cao đối với “chế độ xứng đáng” của Mỹ và những cơ hội mà mọi người có được để được tự do suy nghĩ, trái ngược hẳn với những trải nghiệm của chính ông khi đến tuổi trưởng thành. 

Năm 1935, Einstein được cấp thường trú nhân tại quốc gia nhận nuôi của mình và trở thành công dân Mỹ 5 năm sau đó. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai , ông đã làm việc trên các hệ thống vũ khí dành cho Hải quân và quyên góp tiền lớn cho quân đội bằng cách bán đấu giá các bản thảo trị giá hàng triệu USD.

Einstein và quả bom nguyên tử

Năm 1939, Einstein và nhà vật lý đồng nghiệp Leo Szilard đã viết thư cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt để cảnh báo ông về khả năng có một quả bom của Đức Quốc xã và kích động Hoa Kỳ tạo ra vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Hoa Kỳ cuối cùng sẽ khởi xướng Dự án Manhattan , mặc dù Einstein sẽ không tham gia trực tiếp vào việc thực hiện dự án này do các đảng phái xã hội chủ nghĩa và hòa bình của ông. Einstein cũng là người nhận được nhiều sự giám sát và mất lòng tin lớn từ giám đốc FBI J. Edgar Hoover .

Sau khi biết được vụ ném bom xuống Hiroshima , Nhật Bản năm 1945  , Einstein đã trở thành người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực hạn chế việc sử dụng bom. Năm sau, ông và Szilard thành lập Ủy ban Khẩn cấp các nhà khoa học nguyên tử, và vào năm 1947, thông qua một bài luận cho tờ The Atlantic Monthly , Einstein tán thành việc hợp tác với Liên Hợp Quốc để duy trì vũ khí hạt nhân như một biện pháp ngăn chặn xung đột.

Xem ngay ☞  #1 [Tìm Hiểu] Nội Tâm Là Gì? Người Sống Nội Tâm Là Như Thế Nào?

Thành viên của NAACP

Vào cuối những năm 1940, Einstein trở thành thành viên của Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người Da màu (NAACP) , nhận thấy sự tương đồng giữa cách đối xử giữa người Do Thái ở Đức và người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ. 

Ông đã trao đổi thư từ với học giả / nhà hoạt động WEB Du Bois cũng như nghệ sĩ biểu diễn Paul Robeson và vận động cho dân quyền, gọi phân biệt chủng tộc là một “căn bệnh” trong một bài phát biểu năm 1946 của Đại học Lincoln. 

Du hành thời gian và lý thuyết lượng tử

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Einstein tiếp tục nghiên cứu lý thuyết trường thống nhất và các khía cạnh chính của thuyết tương đối rộng của ông, bao gồm du hành thời gian, lỗ sâu, lỗ đen và nguồn gốc của vũ trụ. 

Tuy nhiên, ông cảm thấy bị cô lập trong những nỗ lực của mình vì phần lớn các đồng nghiệp của ông đã bắt đầu tập trung sự chú ý của họ vào lý thuyết lượng tử. Trong thập kỷ cuối cùng của cuộc đời, Einstein, người luôn coi mình là một kẻ cô độc, càng rút lui khỏi mọi ánh đèn sân khấu, chỉ thích ở gần Princeton và đắm mình trong việc xử lý ý tưởng với các đồng nghiệp.

Tử vong

Einstein qua đời vào ngày 18 tháng 4 năm 1955, ở tuổi 76 tại Trung tâm Y tế Đại học ở Princeton. Ngày hôm trước, khi đang thực hiện bài phát biểu kỷ niệm 7 năm thành lập Israel, Einstein bị chứng phình động mạch chủ bụng. 

Anh được đưa đến bệnh viện để điều trị nhưng từ chối phẫu thuật, tin rằng anh đã sống hết mình và chấp nhận số phận của mình. “Tôi muốn đi khi tôi muốn,” anh ấy nói vào thời điểm đó. “Thật vô vị khi kéo dài sự sống một cách giả tạo. Tôi đã làm xong phần của mình, đã đến lúc phải đi. Tôi sẽ làm điều đó một cách thanh lịch.”

Bộ não của Einstein

Trong quá trình khám nghiệm tử thi của Einstein, nhà nghiên cứu bệnh học Thomas Stoltz Harvey đã cắt bỏ não của ông, được cho là không có sự đồng ý của gia đình ông, để bảo quản và nghiên cứu trong tương lai bởi các bác sĩ khoa học thần kinh. 

Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời của mình, Einstein đã tham gia vào các cuộc nghiên cứu về não, và ít nhất một cuốn tiểu sử khẳng định ông hy vọng các nhà nghiên cứu sẽ nghiên cứu não của mình sau khi ông qua đời. Bộ não của Einstein hiện được đặt tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton. Để phù hợp với mong muốn của ông, phần còn lại của cơ thể ông đã được hỏa táng và tro rải ở một địa điểm bí mật. 

Năm 1999, các nhà khoa học Canada đang nghiên cứu não của Einstein đã phát hiện ra rằng thùy đỉnh kém hơn của ông, khu vực xử lý các mối quan hệ không gian, hình ảnh 3D và tư duy toán học, rộng hơn 15% so với những người có trí thông minh bình thường. Theo The New York Times , các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể giúp giải thích tại sao Einstein lại rất thông minh.

Di sản

Kể từ khi Einstein qua đời, một núi sách thực sự đã được viết về cuộc đời của nhà tư tưởng mang tính biểu tượng, bao gồm Einstein: His Life and Universe của Walter Isaacson và Einstein: A Biography của Jürgen Neffe, cả hai đều từ năm 2007. Những lời của chính Einstein được trình bày trong bộ sưu tập The Thế giới như tôi thấy .

Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã xác nhận một khía cạnh trong thuyết tương đối rộng của Einstein, rằng ánh sáng từ một ngôi sao đi qua gần một lỗ đen sẽ bị trường hấp dẫn áp đảo kéo dài đến bước sóng dài hơn. 

Theo dõi ngôi sao S2, các phép đo của họ chỉ ra rằng vận tốc quỹ đạo của ngôi sao tăng lên hơn 25 triệu km / h khi nó tiến gần đến lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà, hình dạng của nó chuyển từ màu xanh lam sang màu đỏ khi các bước sóng của nó kéo dài ra để thoát khỏi lực hấp dẫn.

… …testiqfree

Viết một bình luận