Chỉ số IQ hay EQ quan trọng hơn?

Điều gì quan trọng hơn trong việc xác định thành công trong cuộc sống – sách thông minh hay thông minh đường phố? Câu hỏi này là trung tâm của một cuộc tranh luận quan trọng về tầm quan trọng tương đối của trí thông minh  (IQ)trí tuệ cảm xúc (EQ).

Những người ủng hộ cái gọi là “sách thông minh” có thể cho rằng chỉ số IQ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định mức độ tốt của con người trong cuộc sống. Thay vào đó, những người ủng hộ tầm quan trọng của thứ có thể được gọi là “đường phố thông minh” sẽ cho rằng EQ thậm chí còn quan trọng hơn. Vậy nó là gì? hãy cùng testiqfree giải đáp ngay nhé!

IQ so với EQ

Trong cuốn sách Trí tuệ cảm xúc của mình , tác giả và nhà tâm lý học Daniel Goleman đã gợi ý rằng EQ (hay thương số trí tuệ cảm xúc) thực sự có thể quan trọng hơn IQ. 1 Tại sao? Một số nhà tâm lý học tin rằng các thước đo tiêu chuẩn về trí thông minh (tức là điểm IQ) quá hẹp và không bao gồm đầy đủ các mức độ thông minh của con người.

Ví dụ, nhà tâm lý học Howard Gardner đã gợi ý rằng trí thông minh không chỉ đơn giản là một khả năng chung chung. 2 Thay vào đó, ông gợi ý rằng thực sự có nhiều trí thông minh và mọi người có thể có thế mạnh trong một số lĩnh vực này.

Thay vì tập trung vào một trí thông minh chung duy nhất, thường được gọi là yếu tố g, một số chuyên gia tin rằng khả năng hiểu và thể hiện cảm xúc có thể đóng một vai trò ngang nhau, nếu không muốn nói là quan trọng hơn trong cách mọi người đi vào cuộc sống. 2

Sự khác biệt giữa IQ và EQ

IQ và EQ được đo lường và kiểm tra như thế nào? Chỉ số thông minh, hay IQ, là một con số được lấy từ một bài kiểm tra trí thông minh được tiêu chuẩn hóa . Trong các bài kiểm tra IQ ban đầu, điểm số được tính bằng cách chia tuổi trí tuệ của cá nhân cho tuổi theo thứ tự thời gian của họ và sau đó nhân con số đó với 100.

Xem ngay ☞  Phân tích một câu hỏi

Vì vậy, một đứa trẻ ở độ tuổi trí tuệ 15 và 10 tuổi theo trình tự thời gian sẽ có chỉ số IQ là 150. Ngày nay, điểm của hầu hết các bài kiểm tra IQ được tính bằng cách so sánh điểm của người dự thi với điểm trung bình của những người khác trong cùng nhóm tuổi. . IQ đại diện cho các khả năng như:

  • Xử lý hình ảnh và không gian
  • Kiến thức về thế giới
  • Lý luận trôi chảy
  • Trí nhớ làm việc và trí nhớ ngắn hạn
  • Suy luận định lượng

Trí tuệ cảm xúc đề cập đến khả năng nhận thức, kiểm soát, đánh giá và thể hiện cảm xúc của một người. Các nhà nghiên cứu như John Mayer và Peter Salovey, cũng như các nhà văn như Daniel Goleman, đã giúp làm sáng tỏ trí thông minh cảm xúc, khiến nó trở thành một chủ đề nóng trong các lĩnh vực từ quản lý kinh doanh đến giáo dục. 2 EQ tập trung vào các khả năng như:

Xác định cảm xúc

  • Đánh giá cảm giác của người khác
  • Kiểm soát cảm xúc của chính mình
  • Nhận biết cảm giác của người khác
  • Sử dụng cảm xúc để tạo điều kiện giao tiếp xã hội
  • Liên quan đến người khác

Kể từ những năm 1990, trí tuệ cảm xúc đã đi từ một khái niệm nửa mơ hồ được tìm thấy trong các tạp chí học thuật thành một thuật ngữ được công nhận phổ biến. Giờ đây, bạn có thể mua đồ chơi được cho là giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc hoặc đăng ký cho trẻ tham gia các chương trình học tập xã hội và cảm xúc (SEL) được thiết kế để dạy các kỹ năng về trí tuệ cảm xúc. Ở một số trường học ở Hoa Kỳ, học tập xã hội và tình cảm thậm chí còn là một yêu cầu trong chương trình giảng dạy.

Đó là quan trọng hơn?

Tại một thời điểm, chỉ số IQ được coi là yếu tố quyết định chính của sự thành công. Những người có chỉ số IQ cao được cho là được định sẵn cho một cuộc sống hoàn thiện và thành tựu, và các nhà nghiên cứu đã tranh luận xem trí thông minh là sản phẩm của gen hay môi trường ( tranh luận về bản chất so với nuôi dưỡng ).

Xem ngay ☞  Những Người Có Chỉ Số IQ Cao Nhất Thế Giới

Tuy nhiên, một số nhà phê bình bắt đầu nhận ra rằng trí thông minh cao không đảm bảo cho sự thành công trong cuộc sống. Nó cũng có lẽ là một khái niệm quá hẹp để có thể bao gồm đầy đủ phạm vi rộng lớn của khả năng và kiến ​​thức của con người.

IQ vẫn được công nhận là một yếu tố quan trọng của sự thành công, đặc biệt là khi nói đến thành tích học tập. Những người có chỉ số IQ cao thường học tốt ở trường, thường kiếm được nhiều tiền hơn và có xu hướng khỏe mạnh hơn nói chung. 3

Nhưng ngày nay các chuyên gia công nhận rằng chỉ số IQ không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công trong cuộc sống. Thay vào đó, nó là một phần của một chuỗi ảnh hưởng phức tạp — một mảng bao gồm trí tuệ cảm xúc. Nhiều công ty hiện bắt buộc đào tạo trí tuệ cảm xúc và sử dụng các bài kiểm tra EQ như một phần của quá trình tuyển dụng.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cá nhân có tiềm năng lãnh đạo mạnh mẽ cũng có xu hướng thông minh hơn về mặt cảm xúc, cho thấy rằng chỉ số EQ cao là một phẩm chất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp. 4

Ví dụ, một công ty bảo hiểm phát hiện ra rằng EQ có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công trong bán hàng. Các đại lý bán hàng xếp hạng thấp hơn về các khả năng trí tuệ cảm xúc như đồng cảm , chủ động và tự tin đã được phát hiện là bán các chính sách với mức phí bảo hiểm trung bình là 54.000 đô la. Các đại lý được xếp hạng cao về các thước đo EQ đã bán các chính sách trị giá trung bình là 114.000 đô la.

Xem ngay ☞  # 5+ Lý Do Nên Mua Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Trẻ Sơ Sinh

Khả năng cảm xúc cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn mà người tiêu dùng thực hiện khi đứng trước quyết định mua. Nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel Daniel Kahneman phát hiện ra rằng mọi người thà giao dịch với một người mà họ tin tưởng và thích hơn là một người mà họ không thích, ngay cả khi điều đó có nghĩa là trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm kém hơn. 5

Trí Tuệ Cảm Xúc EQ Có Thể Học Được Không?

Nếu trí thông minh cảm xúc là quan trọng như vậy, nó có thể được dạy hoặc củng cố? Theo một phân tích tổng hợp xem xét kết quả của các chương trình học tập xã hội và cảm xúc, câu trả lời cho câu hỏi đó là một câu trả lời rõ ràng.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 50% trẻ em theo học các chương trình SEL có điểm thành tích tốt hơn và gần 40% có điểm trung bình được cải thiện. Các chương trình này cũng liên quan đến việc giảm tỷ lệ đình chỉ học, tăng cường đi học và giảm các vấn đề kỷ luật.

Các chiến lược dạy trí tuệ cảm xúc bao gồm giáo dục tính cách, mô hình hóa các hành vi tích cực, khuyến khích mọi người suy nghĩ về cảm giác của người khác và tìm cách để đồng cảm hơn với người khác.

Kết luận

Thành công trong cuộc sống là kết quả của nhiều yếu tố. Cả IQ và EQ đều đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công nói chung, cũng như sức khỏe, thể chất và hạnh phúc. Thay vì tập trung vào yếu tố nào có ảnh hưởng chi phối hơn, lợi ích lớn nhất có thể nằm ở việc học hỏi để cải thiện kỹ năng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài việc tăng cường khả năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và tập trung tinh thần , bạn cũng có thể thu nhận và cải thiện các kỹ năng xã hội và cảm xúc.

… …testiqfree

Viết một bình luận