Chỉ số cảm xúc là gì? Ý nghĩa của chỉ số cảm xúc bạn nên biết

Bên cạnh chỉ số thông minh IQ thì EQ là một loại chỉ số thường xuyên được nhắc đến khi đánh giá con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số cảm xúc EQ có ảnh hưởng mạnh mẽ không kém gì so với IQ. Ngày càng nhiều bài test ra đời nhằm mục đích đánh giá chỉ số này ở người. Vậy chỉ số cảm xúc là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào cùng tìm hiểu cùng chúng tôi ở bài viết dưới đây.

chỉ số cảm xúc

1. EQ là gì?

Thuật ngữ EQ có lẽ đã không còn xa lạ với nhiều người. Hiện nay, EQ còn được hiểu nôm na là chỉ số cảm xúc, nó được coi là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá một cá nhân bên cạnh IQ. EQ được gọi đầy đủ là chỉ số trí tuệ cảm xúc. Nó đánh giá mức độ phản ứng và khả năng sáng tạo tiềm tàng trong mỗi cá nhân. Tương tự như IQ, chỉ số EQ cũng được phân thành các nhóm khác nhau. 

chỉ số cảm xúc

Bao gồm:

  • EQ between 85-115: Được đánh giá là nhóm có EQ trung bình. Nhóm đối tượng này có khả năng sáng tạo và tư duy logic tương đối, tuy nhiên còn cần phải cố gắng để cải thiện và phát huy khả năng.
  • EQ over 115: Được đánh giá là nhóm có EQ cao. Nhóm đối tượng này có khả năng sáng tạo và tư duy logic cao, có thể dễ dàng đối phó với các vấn đề và tìm ra giải pháp tốt.
  • EQ trên 115: Được đánh giá là nhóm có EQ cao. Ở nhóm đối tượng này, khả năng sáng tạo và khả năng xử lý cảm xúc được đánh giá cao, và chỉ chiếm một phần nhỏ dân số trên thế giới.
  • “Nhóm người có chỉ số cảm xúc cao từ 115 đến 131 chiếm khoảng 15% dân số thế giới. Nghiên cứu cho thấy, những người có EQ trong khoảng này thường có xu hướng đạt được thành công.”
  • “Nhóm người có chỉ số EQ rất cao trên 131 là một nhóm đặc biệt, chỉ có khoảng 2% dân số thế giới có mức EQ này.”
Xem ngay ☞  Tìm hiểu chỉ số EQ trung bình của người Việt Nam năm 2023

2. Ý nghĩa của chỉ số EQ

Quan tâm đến chỉ số cảm xúc là điều thường gặp. Trong bất kỳ giai đoạn nào, tính sáng tạo luôn là yếu tố quan trọng. Vì vậy, không ngạc nhiên khi trong các cơ sở giáo dục và các đơn vị tuyển dụng sử dụng bài test EQ ngày càng nhiều. Dựa trên trí tuệ cảm xúc để đánh giá khả năng của nhóm đối tượng người để tìm ra phương pháp giáo dục hoặc vị trí phù hợp cho từng người để phát huy hết khả năng là rất quan trọng.

Ngoài việc sử dụng chỉ số EQ để đánh giá khả năng sáng tạo của con người, nghiên cứu về EQ còn có thể giúp xây dựng các phương pháp kích thích sáng tạo và phát triển EQ của con người. EQ không chỉ đánh giá khả năng sáng tạo mà còn đánh giá mức độ kiểm soát cảm xúc của từng người. Sức khỏe cảm xúc có tác động rất lớn trong công việc và học tập.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

3. Các yếu tố của chỉ số EQ

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chỉ số cảm xúc có ảnh hưởng đến khả năng thành công của con người. Mức độ cao của chỉ số EQ thường liên quan đến khả năng thành công cao hơn và ngược lại. Tuy nhiên, các nghiên cứu chưa chỉ ra rõ những loại cảm xúc cụ thể nào sẽ góp phần hình thành EQ.

Xem ngay ☞  #Những Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé 4 Tháng Được Ưa Chuộng

3.1. Khả năng nhận thức

Để hiểu chỉ số EQ, ta có thể coi nó như mức độ hiểu bản thân của mình. Hiểu được cảm xúc tồn tại trong cơ thể và cách kiểm soát và xây dựng cảm xúc cá nhân là hai yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, khả năng nhận thức còn đánh giá mức độ hiểu biết về sở thích, cảm giác của bản thân. Tự tin và nhận diện cảm xúc cá nhân là hai yếu tố quan trọng hàng đầu của khả năng tự nhận thức của cơ thể người.

3.2. Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Khả năng tự nhận thức bản thân là tiên tiến để có thể điều chỉnh chỉ số cảm xúc một cách cần thiết. Việc điều chỉnh này phải phù hợp và có tác dụng. Tự quản lý cảm xúc bao gồm cả cảm xúc tiêu cực và cảm xúc tích cực. Phát huy cảm xúc tích cực và hạn chế cảm xúc tiêu cực là mục tiêu để đánh giá khả năng tự quản lý cảm xúc của mình.

3.3. Khả năng xây dựng động lực thúc đẩy

Những người có chỉ số cảm xúc cao thường có khả năng xây dựng mục tiêu rõ ràng và quyết tâm đạt được chúng. Xây dựng mục tiêu rõ ràng sẽ giúp tăng động lực và dễ dàng hơn trong việc đạt thành công. Để đạt được mục tiêu, giữ một tinh thần lạc quan, sẵn sàng, có quyết định đúng đắn và quyết tâm là rất quan trọng.

Xem ngay ☞  Chỉ số thông minh IQ tác động đến khả năng thiết kế đồ họa

3.4. Khả năng đồng cảm

Khả năng đồng cảm là khả năng hiểu được cảm xúc của người khác. Điều này bao gồm khả năng hiểu được khó khăn, vất vả, hoặc niềm vui của những người xung quanh. Càng có khả năng chỉ số cảm xúc đồng cảm cao thì khả năng đánh giá, nhận xét và nắm bắt đối tượng càng chính xác, điều này sẽ giúp cho khả năng thành công của bạn càng cao.

4. Một số kĩ năng xã hội khác

EQ không chỉ bao gồm khả năng quản lý cảm xúc, mà còn bao gồm các kỹ năng xã hội như sự nhạy bén, khả năng giao tiếp, tố chất lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm,…Điều này đều là những kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường làm việc hiện đại. Càng có nhiều kỹ năng này thì khả năng thành công và sự thuận lợi trong công việc càng thăng tiến.

chỉ số cảm xúc

Chỉ số cảm xúc không phải là một chỉ số bất biến, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Những người có chỉ số EQ thấp hoàn toàn có thể cải thiện nó bằng chính lối sống hàng ngày. Việc xây dựng và phát triển chỉ số EQ có ý nghĩa rất lớn.

Trên đây là những thông tin bổ ích được tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, mong các bạn đọc giả có thể xem tham khảo và tìm kiếm thêm nhiều thông tin bổ ích về chỉ số cảm xúc, để trí tuệ cảm xúc của mình, chúc các bạn thành công.

… …testiqfree

Viết một bình luận