8 cách để tăng chỉ số IQ cải thiện trí thông minh

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có thể tăng chỉ số IQ của mình không? Hóa ra là bạn có thể tăng trí thông minh của mình bằng cách rèn luyện trí tuệ phù hợp.

Nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều cách khác nhau để phát triển một số kỹ năng quan trọng nhất liên quan đến trí thông minh của con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số hoạt động có thể tăng chỉ số thông minh của bạn, cũng như một số cách để cải thiện chỉ số thông minh

Chỉ số IQ là gì?

IQ , viết tắt của chỉ số thông minh, là thước đo trí tuệ và tiềm năng của một người nào đó. Phép đo này được phổ biến vào những năm 1900 bởi một nhà tâm lý học người Pháp tên là Alfred Binet. Bên cạnh IQ thì chỉ số AQEQ cũng rất cần thiết để cân bằng cuộc sống, não bộ.

Chỉ số IQ được đo lường bằng cách sử dụng bài test IQ miễn phí do các nhà tâm lý học được cấp phép quản lý và trong một số trường hợp là những người được đào tạo về sức khỏe tâm thần ở trình độ sau đại học. Các bài kiểm tra IQ được tiêu chuẩn hóa phổ biến bao gồm:

 • Thang đo trí thông minh Wechsler cho trẻ em (WISC-V)
 • Thang đo trí tuệ Wechsler cho người lớn (WAIS)
 • Thang đo trí tuệ Stanford-Binet

Mặc dù các ứng dụng và bài kiểm tra IQ trực tuyến phổ biến như thế nào, chúng không thể đo chính xác chỉ số IQ của bạn theo cách mà bài kiểm tra IQ do nhà tâm lý học thực hiện.

Và trong khi mức độ IQ là một cách để đo lường trí thông minh, chúng không phải là thước đo duy nhất. Thay vào đó, kiểm tra IQ có thể được sử dụng như bước đầu tiên để chẩn đoán các tình trạng sức khỏe tâm thần và khuyết tật học tập khác.

Xem ngay ☞  6 Chỉ số cơ bản của con người: EQ, IQ, PQ, SQ, AQ & CQ

Dưới đây là một số hoạt động bạn có thể làm để cải thiện các lĩnh vực trí thông minh khác nhau của mình, từ lập luận, lập kế hoạch đến giải quyết vấn đề và hơn thế nữa.

1. Hoạt động trí nhớ

Các hoạt động trí nhớ có thể giúp cải thiện không chỉ trí nhớ mà còn cả kỹ năng lập luận và ngôn ngữ. Trên thực tế, trò chơi trí nhớ đã được sử dụng trong nghiên cứu để khám phá cách trí nhớ liên quan đến ngôn ngữ và kiến ​​thức đối tượng.

Lý trí và ngôn ngữ đều được dùng làm thước đo trí tuệ, nghĩa là các hoạt động trí nhớ có thể tiếp tục phát triển trí thông minh.

Các hoạt động liên quan đến rèn luyện trí nhớ bao gồm:

 • câu đố ghép hình
 • câu đố ô chữ
 • trò chơi thẻ tập trung hoặc kết hợp thẻ
 • sudoku

2. Hoạt động kiểm soát điều hành

Kiểm soát điều hành là khả năng kiểm soát các hoạt động nhận thức phức tạp. Nó là một phần của chức năng điều hành Nguồn tin cậy, cũng bao gồm quản lý điều hành và quy định. Nghiên cứu cho thấy rằng chức năng điều hành gắn chặt với lý luận linh hoạt, một khía cạnh của trí thông minh con người.

Các hoạt động liên quan đến đào tạo kiểm soát điều hành bao gồm:

 • Lác đác
 • Pictionary
 • đèn đỏ, đèn xanh
 • vấn đề phức tạp

3. Hoạt động lập luận không gian trực quan

Lý luận không gian thị giác liên quan đến các quá trình tinh thần liên quan đến các biểu diễn vật lý.

Xem ngay ☞  Top những người có eq cao nhất thế giới đáng ngưỡng mộ

Trong một nghiên cứu , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc cải thiện khả năng suy luận không gian trực quan dẫn đến việc tăng điểm kiểm tra IQ. Trong nghiên cứu đó, các hoạt động kiểm soát trí nhớ và điều hành đã được sử dụng một phần để giúp cải thiện khả năng suy luận không gian trực quan của người tham gia.

Các hoạt động liên quan đến đào tạo về hình ảnh và không gian bao gồm:

 • mê cung
 • hoạt động quan điểm
 • Mô hình 3-D
 • lăng kính mở ra

4. Kỹ năng quan hệ

Lý thuyết Khung quan hệ liên quan đến sự phát triển của nhận thức và ngôn ngữ của con người thông qua các liên kết quan hệ. Nghiên cứu từ năm 2011 đã chỉ ra rằng việc sử dụng Lý thuyết khung quan hệ như một biện pháp can thiệp có thể cải thiện đáng kể điểm số IQ ở trẻ em.

Một nghiên cứu gần đây hơn sử dụng sự can thiệp này cũng cho thấy những cải thiện về chỉ số IQ, suy luận bằng lời nói và suy luận số.

Các hoạt động liên quan đến đào tạo quan hệ bao gồm:

 • sách học ngôn ngữ (“đây là…” và “đó là…”)
 • so sánh đối tượng (cốc đầy so với cốc rỗng)
 • so sánh số tiền (xu so với xu)

5. Chơi nhạc cụ

Bạn không cần phải trở thành nhạc sĩ nổi tiếng tiếp theo để được hưởng lợi từ việc học một nhạc cụ. Một nghiên cứu cho thấy rằng những nhạc sĩ có trí nhớ làm việc tốt hơn những người không phải là nhạc sĩ.

Do trí nhớ đóng vai trò quan trọng đối với trí thông minh, nên chỉ số thông minh của bạn cuối cùng cũng có thể chọn được nhạc cụ mà bạn luôn muốn học.

Xem ngay ☞  Cách kìm nén cơn giận hiệu quả giúp cuộc sống của bạn tốt hơn

6. Ngôn ngữ mới

Bạn có ngạc nhiên khi biết điều đó hơn một nửa dân số thế giới là người song ngữ? Không có gì ngạc nhiên khi học nhiều ngôn ngữ có lợi cho não người – và càng sớm càng tốt.

đã điều tra mối quan hệ giữa việc học ngoại ngữ sớm và chỉ số IQ. Kết quả chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ thông qua trò chuyện và tương tác từ 18 đến 24 tháng có lợi nhất cho kết quả nhận thức sau này trong cuộc sống.

7. Thường xuyên đọc

Không thể phủ nhận sách có lợi như thế nào đối với sự phát triển nhận thức của con người. Trên thực tế, những lợi ích về sự phát triển thậm chí còn rõ rệt hơn khi sách trở thành một phần của các hoạt động gắn kết cha mẹ.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi cha mẹ đọc to cho con nghe, đứa trẻ có kỹ năng phát triển ngôn ngữ và nhận thức tốt hơn.

8. Tiếp tục giáo dục

Giáo dục dù ở bất kỳ hình thức nào cũng có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển trí tuệ con người.

Trong một đánh giá các nghiên cứu Nguồn tin cậy về chỉ số IQ và giáo dục, hơn 600.000 người tham gia đã được nghiên cứu để xác định ảnh hưởng của giáo dục đối với mức chỉ số IQ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ thêm một năm học chính thức, những người tham gia sẽ được tăng từ một đến năm điểm IQ.

… …testiqfree

Viết một bình luận