Top 7+ cách rèn luyện IQ từ nhỏ giúp bé có tư duy tốt

IQ là gì? Vậy trẻ em Việt Nam chúng ta có thông minh hơn những trẻ em nước khác? Nếu thông minh hơn thì thông minh hơn những nước nào? cách để phát huy tốt chỉ số luyện IQ như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

luyện iq

1. IQ là gì?

Chỉ số IQ (Intelligence Quotient) hay gọi là chỉ số thông minh, nó là thước đo khả năng suy luận, nhìn nhận – thấu hiểu vấn đề, khả năng lập kế hoạch, tư duy logic… của một người. Bên cạnh đó, chỉ số thông minh còn giúp chẩn đoán các tình trạng khiếm khuyết trí tuệ ở trẻ.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh và đưa ra kết luận, chỉ số IQ không phải là yếu tố quan trọng, quyết định hoàn toàn sự thành công của một người trong tương lai. Tuy nhiên, việc luyện IQ cao cũng giúp ích rất nhiều cho việc học tập, công việc sau này, sắp xếp cuộc sống một cách logic từ đó dẫn đến thành công.

Chỉ số thông minh IQ thường được đo lường bằng các bài kiểm tra trí tuệ, ngoài ra bạn còn có thể căn cứ vào các yếu tố như: sự hài hước, thuận tay trái, có năng khiếu về âm nhạc…

Cùng Test online miễn phí tại đây:

2. Cách rèn luyện iq của bé:

2.1. Tạo thói quen đọc sách:

Theo India Today, rèn luyện iq bằng cách đọc sách là một trong những cách rèn luyện iq  tốt nhất để mở rộng kiến thức của bản thân và kết nối với thế giới xung quanh. Cuốn sách có thể giúp trẻ nắm bắt nhiều thông tin, hiểu được đa dạng từ ngữ, tình huống, cảm xúc, câu chuyện và nhân vật hơn. 

luyện iq

2.2. Chơi là cách học tốt nhất: 

Thời gian chơi cho trẻ em là rất quan trọng. Không chỉ giúp trẻ em trải nghiệm và tăng cường IQ còn rèn luyện iq cho bé bằng cách, khả năng suy luận của trẻ em còn giúp họ học được những bài học quan trọng trong cuộc sống như làm việc nhóm, tinh thần thể thao, khả năng lãnh đạo và sáng tạo. Chơi với bạn bè hoặc một mình đều có tác dụng tốt cho trẻ em.

2.3. Nói chuyện với con

Theo Firstcrying Parenting, cách rèn luyện iq cho bé là người lớn nên chia sẻ với con về mọi thứ. Cho dù đó là giờ chơi, ăn tối, đi ngủ hay giờ tắm, hãy giảng giải cho con bạn về những hoạt động mà bé đang làm. Sử dụng các từ chính xác cho đồ chơi của trẻ, chẳng hạn bóng, ôtô, sách, búp bê và động từ hành động phù hợp như ăn, chạy, đọc, chơi… Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ và nắm bắt được những gì đang xảy ra qua lời giảng giải của cha mẹ. Bé cũng sẽ tập trung và chú ý hơn trong các hoạt động đang thực hiện.

2.4. Cùng nhau giải quyết vấn đề:

Giúp con tự giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên hướng dẫn. Điều này có thể bao gồm học cách giải quyết vấn đề nhỏ như mở nắp hộp đồ chơi hoặc lấy sách ra khỏi giá. Cha mẹ có thể dẫn dắt bằng cách cho trẻ xem ví dụ và gợi ý cách giải quyết vấn đề nếu gặp trở ngại. Từ đó, hãy để trẻ tự thử. Khi trẻ thành công, họ sẽ ghi nhớ kỹ năng này và có xu hướng tự mình cố gắng hơn vào lần sau.

luyện iq

2.5. Đặt câu hỏi mở

Thay vì trả lời tự động cho những câu hỏi của con, cha mẹ hãy giúp trẻ suy nghĩ bằng cách hỏi lại: “Con có ý tưởng gì về vấn đề này? Con nghĩ gì sẽ xảy ra?”. Hãy tôn trọng câu trả lời của con dù đúng hay sai. Bạn có thể nói: “Ý tưởng đó thú vị. Hãy giải thích cho cha/mẹ biết tại sao con nghĩ vậy?”.

2.6. Đưa ra các giả thuyết

Chơi trò chơi “giả thuyết” có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy phản biện của mình. Cha mẹ có thể hỏi trẻ những câu hỏi như: “Nếu chúng ta làm việc như thế này, con nghĩ kết quả sẽ ra sao?” hoặc “Hãy dự đoán xem sẽ xảy ra gì tiếp theo?”. Cách rèn luyện iq này sẽ giúp trẻ tập trung và tạo ra các giả thuyết về mọi thứ xung quanh họ.

luyện iq

2.7. Khuyến khích con suy nghĩ khác biệt

Thay vì chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng, cha mẹ nên hướng dẫn con theo quá trình. Giúp trẻ tìm hiểu cách giải quyết vấn đề một cách tự nhiên và tự lập. Đặt câu hỏi như: “Con có thể làm gì để giải quyết vấn đề này?” hoặc “Con có thể tìm các giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề này?” Cách rèn luyện iq này sẽ giúp con phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn

3. Chỉ số thông minh IQ ảnh hưởng từ đâu?

Điều đầu tiên khi tiến hành những phương pháp làm tăng chỉ số IQ, chúng ta cần nhận biết được cách rèn luyện iq của mình phần lớn ảnh hưởng bởi yếu tố nào. Từ đó chúng ta mới tìm được giải pháp phù hợp cho bản thân.

Có hai loại trí thông minh của con người: trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh. Trí thông minh lỏng gắn với những suy luận trừu tượng, trong khi trí thông minh kết tinh gắn liền với phát triển kỹ năng trí tuệ của con người.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, trí thông minh thường có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm:

  • IQ của cha mẹ
  • Gen
  • Cuộc sống gia đình
  • Phong cách nuôi dạy con cái
  • Dinh dưỡng
  • Giáo dục

… …testiqfree

Viết một bình luận