Dấu hiệu nhận biết con của bạn có phải là thần đồng hay không? 

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái mình thông minh hơn người và trở thành thần đồng như các nhà thiên tài thế giới. Nếu bạn nhận thấy con mình có bất kỳ dấu hiệu nào trong số 10 điều dưới đây, có thể bé có một khả năng hơn người “không phải dạng vừa đâu”. Hãy theo mình cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

thần đồng

1. Làm thế nào để nhận biết một đứa trẻ là thần đồng?

Không ai biết vì sao những đứa trẻ ấy lại thông tuệ vượt trội, bởi vì người ta không tìm thấy bất cứ điểm chung nào giữa các thần đồng nói trên: sự di truyền, quá trình giáo dục, môi trường sống… Nhưng có những biểu hiện/đặc điểm đặc biệt mà cha mẹ có thể nhận ra sự thông minh sớm của con mình, và đó cũng là cơ sở để xem xét con mình có phải là một thần đồng hay không. Đó là 10 dấu hiệu sau đây:

 • Bé có khả năng tiếp thu nhanh, dễ dàng và hiệu quả. Bé luôn tiếp thu nhanh và thực hiện tốt những “bài học” mà cha mẹ đưa ra.
 • Bé có vốn từ vựng phong phú so với trẻ cùng độ tuổi. Không những thế bé còn có thể sử dụng rất chính xác vốn từ của mình khi trò chuyện.
 • Bé thể hiện tài năng lý lẽ độc đáo. Bé vận dụng lý lẽ cực kỳ sắc bén và hấp dẫn, phù hợp theo bối cảnh, và thực hành lý lẽ như các ông bà cụ. 
 • Bé có trí nhớ tốt, tuy nhiên vẫn không thích thú với việc ghi chép và học thuộc lòng. Đã thế, bé tập trung khá cao nhưng vẫn “cả thèm chóng chán”. 
 • Bé có xu hướng ít khi cần tới sự kiểm soát của người khác, mà tự áp dụng kỷ luật với bản thân, mặc dù ngay chính cha mẹ không muốn bé làm vậy.
 • Bé thích sự trật tự, thích những thứ liên quan tới cấu trúc, sắp xếp và tính nhất quán. Dường như trong đầu bé có sẵn một hệ thống các suy nghĩ để bé làm những việc ấy một các liên tục như được lập trình sẵn.
 • Bé thích sự ổn định, làm những việc cần tới trật tự, cấu trúc và tính thống nhất. Khi trong não bé có sẵn một hệ thống các tư duy thì bé thực hiện những điều đó một cách lặp đi lặp lại như thể đã lập trình trước. 
Xem ngay ☞  #9+ Cách Dạy Con Nghe Lời Hiệu Quả Hiện Nay Được Dùng Nhiều Nhất
thần đồng
 • Bé sáng tạo và biết tổng hợp những thứ với nhau và tư duy để liên kết chúng lại nhằm đạt được mục đích. Bé linh hoạt trong suy nghĩ và có tính kết nối để tạo ra sự liên kết từ nhiều thứ ít liên quan với nhau. 
 • Bé tò mò với tất cả mọi thứ xung quanh. Đi đến đâu cũng hỏi, hỏi và không ngừng hỏi. Tất cả các đồ vật, tình huống, sự kiện đều khiến bé tò mò và bé hay hỏi những câu hỏi khiêu khích, như kiểu: vì sao nó thế này mà nó không thế kia?
 • Bé thường hỏi rất nhiều câu hỏi, nhưng lại cần rất nhiều câu trả lời để họ hài lòng. Dường như bé không ngừng tìm hiểu và tư duy sau khi được trả lời, vì vậy họ tiếp tục hỏi thêm câu hỏi để tìm ra gốc rễ của vấn đề.
 • Bé có thể đạt điểm cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ giới hạn trong môn học xã hội hay tự nhiên. Bé đều có khả năng học tập tương đương.
 • Bé có khả năng sẵn sàng tập trung rất tốt. Khi bé đang thực hiện một nhiệm vụ, họ sẽ tập trung vào nó một cách tập trung đầy đủ.
 • Bé có khả năng trả lời câu hỏi một cách nhanh chóng và sắc bén. Dường như bé luôn sẵn sàng và có câu trả lời sẵn sàng từ khi người hỏi đang phát biểu câu hỏi.
 • Bé rất linh hoạt và táo bạo trong việc sử dụng thông tin và ý tưởng để giải quyết các vấn đề khác nhau một cách thông minh và chính xác.
 • Bé luôn chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt với các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật hoặc văn học. Họ có thể thể hiện sự tò mò và thích thú trong việc học hỏi và khám phá các lĩnh vực đó.
 • Bé rất năng động và sáng tạo trong việc sử dụng thông tin và ý tưởng để giải quyết các vấn đề khác nhau một cách thông minh và chính xác. Họ có thể tìm kiếm và sử dụng thông tin một cách linh hoạt và hiệu quả để giải quyết các vấn đề của mình.
 • Bé có thể biểu thị ngôn ngữ của mình bằng cả kỹ thuật nói và viết. Họ có khả năng diễn đạt và truyền tải ý tưởng của mình qua cả hai hình thức văn hoá.
 • Bé có thể kiểm soát tình trạng cảm xúc của mình một cách tốt. Dường như họ luôn tự tin và ổn định về tình trạng cảm xúc của mình.
 • Bé có khả năng tổng quát, tổng hợp và tận dụng thông tin để đưa ra kết luận. Họ có thể dẫn dắt, đi đầu và lãnh đạo một nhóm, cho dù họ không cố ý làm vậy.
 • Bé có khả năng hiểu và nhận thức sự phức tạp của một vấn đề, và thấu hiểu rằng một sự vật có thể có thể tốt hơn so với các sự vật khác. Họ sẵn sàng chấp nhận và giải quyết những vấn đề phức tạp mà họ gặp phải.
 • Bé có thể có tiêu chuẩn và khả năng vượt trội hơn các đối tượng trong cùng lứa tuổi và có khả năng kiểm soát môi trường xung quanh mình.
 • Bé có khả năng lý giải các mối quan hệ giữa các sự vật, có khả năng đưa ra dự đoán, phân biệt và tổng quát hoá các sự vật mạnh mẽ. Họ có khả năng nhận diện và sắp xếp các sự vật liên quan và các mối quan hệ giữa chúng.

2. Khi con có năng khiếu cha mẹ cần khuyến khích

Nếu con của bạn cho thấy các hành vi tương tự như 20 điều trên, bé có thể có khả năng là thần đồng và đầy tài năng và có thể có tiêu chuẩn đặc biệt. Họ có thể có khả năng vượt trội so với các đối tượng khác trong tuổi tương đương.

thần đồng

Thúc đẩy sự phát triển của đứa trẻ có khả năng đặc biệt là một thách thức cho các bậc cha mẹ. Vì những đứa trẻ này cần phải được nuôi dạy theo cách khác so với đứa trẻ bình thường để thúc đẩy sự phát triển trí não theo nhu cầu của bé. Do đó, cha mẹ cần quan sát và tìm hiểu các phương cách hỗ trợ con để phát triển khả năng đặc biệt của con. Điều quan trọng là cần tìm ra các hoạt động, sách hay những điều mới lạ để mở rộng trí thông minh của con em mình hơn

Trên đây là những thông tin về những dấu hiệu cho bạn nhận biết con bạn là thần đồng, cảm ơn các bạn đã đọc chúc các bạn sớm nhận biết con mình hơn nhé.

… …testiqfree

Viết một bình luận