15+ Dấu Hiệu Trẻ Cực Thông Minh & Biểu Hiện Bẩm Sinh

Nhận biết được dấu hiệu trẻ cực thông minh ba mẹ có thể tạo điều kiện cho các con phát triển tốt hơn tạo nên những trang sách tuyệt vời cho cuộc mình. Vậy làm sao để biết bé cực thông minh? Hãy cùng tham khảo 15+ dấu hiệu và biểu hiện của trẻ cực thông minh mà cha mẹ không nên bỏ qua.

1. Có trí nhớ tốt là dấu hiệu trẻ cực thông minh rõ nhất

Một trong những dấu hiệu trẻ cực thông minh rõ ràng nhất chính là việc bé sở hữu một trí nhớ tốt, thậm chí “siêu phàm”. Bé có thể nhớ rõ các sự vật, sự việc đã từng xảy ra hay gặp qua một lần.

Trí nhớ tốt là một dấu hiệu trẻ cực thông minh

Ngay tại những năm đầu đời bé có thể nhớ rõ tên họ, vị trí sắp xếp đồ đạc, những nơi chốn đã từng đi qua hay xem qua,… Nếu trẻ bình thường thì các thông tin có thể sẽ bị lãng quên sau một thời gian, xong với trẻ IQ cao thì não của bé sẽ ghi nhớ lâu dài hơn bằng những cách xử lý riêng biệt.

2. Bé có tính tò mò cao cũng là một biểu hiện

Bé có tính tò mò thích khám phá mọi thứ xung quanh và hay hỏi những câu hỏi độc đáo có tính logic cao. Nhiều bé còn có sở thích tháo lắp các mô hình đồ chơi để xem kết cấu bên trong và trong đầu dường như có mười vạn câu hỏi vì sao có thể “bộc phát” bất kỳ lúc nào.

Tò mò mọi thứ cũng là một dấu hiệu trẻ cực thông minh

3. Trẻ phát triển ngôn ngữ sớm

Trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ sớm như có thể diễn đạt câu từ hoàn chỉnh trong giai đoạn 14 – 18 tháng tuổi chính là một dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh. Bé có thể bày tỏ ý muốn của mình, có thể làm theo hướng dẫn của người lớn, đi đến nơi nào đó trong nhà hoặc làm một việc gì đó.

Xem ngay ☞  #9+ Cách Dạy Con Thông Minh & Ngoan Ngoãn Cha Mẹ Nên Biết

4. Bộc lộ cảm xúc sinh động

Trẻ thông minh có thể cảm nhận và hiểu được những câu nói của người trưởng thành sớm hơn các bé cùng tuổi. Bé có những biểu hiện phong phú, nhạy cảm với cảm xúc của người lớn.

Khả năng bộc lộ cảm xúc tốt cũng là biểu hiện trẻ thông minh

5. Phản ứng nhanh

Phản ứng nhanh cũng là một trong những biểu hiện của trẻ thông minh mà cha mẹ có thể nhận thấy từ rất sớm. Ở giai đoạn còn trong nôi bé thường dõi mắt theo dõi các hoạt động xung quanh mình, của người chăm sóc. Khi nghe ai đó gọi tên bé sẽ có phản ứng cực nhanh, và nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống.

6. Các mốc phát đạt sớm hơn thông thường

Bé biết ngồi, biết đi, biết nói, biết nhận thức sự vật sự việc sớm hơn các bạn đồng trang lứa cũng là dấu hiệu trẻ thông minh hơn các bạn.

7. Bé có khả năng tập trung cao

Các bé có khả năng tập trung cao và thường quan tâm đến các vấn đề ba mẹ nói cũng là một biểu hiện của trí thông minh. Khi bạn đọc sách cho bé nghe bé sẽ hưởng ứng và chỉ theo hình ảnh nếu có khi chỉ mới một vài tuổi.

Trẻ thông minh có khả năng tập trung tốt

8. Khả năng xử lý vấn đề

Khả năng xử lý vấn đề cũng là một trong những khía cạnh mà bạn có thể nhận ra biểu hiện trẻ thông minh. Bé bình thường sẽ khóc hoặc bỏ đi khi gặp các vấn đề nan giải nhưng với bé có trí thông minh sẽ tìm cách giải quyết vấn đề để đạt được mục đích.

Xem ngay ☞  Chỉ số cảm xúc là gì? Ý nghĩa của chỉ số cảm xúc bạn nên biết

9. Trí tưởng tượng phong phú

Trí tưởng tượng phong phú cũng là một dấu hiệu trẻ cực thông minh mà cha mẹ có thể thử theo dõi. Chỉ khi bé có tiếp thu vấn đề bé mới có thể mường tượng ra những điều sâu xa, không thể tưởng tượng đến.

10. Trọng lượng nặng khi mới sinh

Cân nặng khi mới sinh ra của bé càng lớn cũng có thể là mộtdấu hiệu bé thông minh dù chưa có biểu hiện gì rõ rệt. Xong theo các nghiên cứu bé nặng cân lúc mới sinh có dinh dưỡng đầy đủ IQ phát triển tốt hơn so với các bé nhẹ cân.

11. Thích ở một mình

Đây cũng là một nhữngdấu hiệu của trẻ thông minh mà cha mẹ không nên bỏ qua để cảm nhận và thấu hiểu. Bé sẽ không quá thích một nơi quá nhiều người mà thay vào đó thích ở một mình hoặc nhóm bạn nhỏ. Bé cũng thích chơi với người lớn hơn là đồng tuổi vì muốn nhận thêm nhiều tri thức về thế giới.

12. Thể hiện năng khiếu gì đó ngay từ nhỏ

Đây ắt hẳn sẽ là biểu hiện dễ nhận biết về trẻ có trí thông minh cao hơn so với các dấu hiệu khác. Bé có một sự yêu thích đặc biệt nào đó dành cho các con số, cho các loại động vật, cho âm nhạc, hay bất kỳ các lĩnh vực nào và luôn chăm chú theo dõi.

13. Nhạy cảm và tinh tế

Khi được hỏitrẻ thông minh có biểu hiện gì thì chúng ta có thể dễ dàng trả lời các đáp án như trí nhớ tốt, ngôn ngữ tốt, diễn đạt tốt,… nhưng ngoài các biểu hiện này bạn còn có thể nhận ra một đứa trẻ cực kỳ thông minh qua tính cách nhạy cảm và tinh tế.

Xem ngay ☞  #1 Trí Thông Minh Ngôn Ngữ & Cách Phát Triển Trí Hiệu Quả

Bé có nhận ra các sự thay đổi nhỏ của các sự vật sự việc có khả năng đồng cảm cao và tinh tế trong việc ứng xử.

14. Bướng bỉnh cũng có thể là dấu hiệu trẻ cực thông minh

Bé thông minh thường cố gắng bảo vệ quan điểm của mình và thường là một “nhà đàm phán nhí”. Ví dụ như khi ba mẹ có yêu cầu gì đó bé sẽ không làm ngay mà có thể đề xuất ra các yêu cầu của mình.

Bé thông minh có chính kiến và thích đàm phán

15. Ngủ ít và hoạt động nhiều hơn

Khi bé ngủ ít và dành nhiều thời gian hoạt động khám phá cũng là một dấu hiệu trẻ cực thông minh. Cha mẹ thường không thể nghỉ ngơi khi bé còn thức do bé thường luôn mang năng lượng hoạt động với “sứ mệnh” khám phá thế giới.

Do việc hoạt động với tần suất cao nên trẻ cũng có lượng ăn khá lớn so với các trẻ bình thường.

Bé thông minh có thể hướng nội cũng có thể hướng ngoại nên về mặt biểu hiện của trẻ cực thông minh thường cũng rất phong phú. Cha mẹ có thể theo dõi thêm hoặc cho các con làm các bài kiểm tra IQ để xem xét giúp bé có hướng phát triển tốt.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Trên đây là 15+ dấu hiệu trẻ cực thông minh và biểu hiện mà cha mẹ không nên bỏ qua để nhận thức sớm vấn đề này giúp con trẻ có cơ hội phát triển tốt. Hy vọng qua những thông tin này các bậc phụ huynh đã có thêm cơ sở để nhận biết về trí tuệ của con mình.

… …testiqfree

Viết một bình luận