Top 13+ Trò Chơi Kích Thích Trí Não Giúp Bé Phát Triển Tư Duy

Cha mẹ luôn mong muốn con sẽ phát triển trí tuệ một cách toàn diện nhất nên việc để con tiếp xúc với các trò chơi kích thích trí não từ sớm sẽ là một cách tốt và hiệu quả. Vậy cho mẹ đã lựa chọn được những trò chơi kích thích não bộ nào hay chưa? Cùng chúng tôi khám phá ngay nhé. 

1. Tại Sao Nên Chọn Các Trò Chơi Kích Thích Trí Não Cho Bé

Việc lựa chọn những trò chơi kích thích trí não cho trẻ đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau và có thể là nền tảng cho sự phát triển của con sau này:

1.1. Tăng Sự Sáng Tạo

Nhiều cha mẹ thường lầm tưởng rằng sự sáng tạo sẽ là bản năng của con. Tuy nhiên chỉ khi cha mẹ khai thác và rèn giũa con thông qua các trò chơi kích thích trí não thì con mới có thể phát huy tất cả tính sáng tạo của mình.

Khi con có tính sáng tạo thì con sẽ làm việc nhanh chóng hơn và tư duy cũng như logic sẽ từ đó mà phát triển hiệu quả. 

1.2. Phát Triển Tư Duy Toàn Diện

Trong cuộc sống hàng ngày thì việc phát triển một tư duy toàn diện là điều rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các kỹ năng như phân tích và giải quyết vấn đề. Khi tham gia các trò chơi trí não như vậy thì tư duy của con sẽ được rèn luyện liên tục và phát triển tốt về nhiều mặt khác nhau. 

Trò chơi kích thích trí não giúp trẻ phát triển toàn diện hơn nhiều mặt

1.3. Tăng Khả Năng Giải Quyết Vấn Đề

Đối với những trò chơi tư duy hay sáng tạo thì các bé đều buộc phải đưa ra những cách giải quyết hợp lý nhất thì mới có thể giành chiến thắng cuối cùng. Lâu dần thì kỹ năng sắp xếp và phân tích để giải quyết vấn đề sẽ được tăng lên từng ngày giúp cho trí não của con được phát triển vượt bậc.

1.4. Tăng Khả Năng Phản Biện

Thông thường thì các trò chơi kích thích trí não thường ngày sẽ có xuất hiện hàng loạt các tình huống khác nhau và đây là một cách rất tốt để con có thể giao tiếp cởi mở hơn với những người xung quanh. 

Khi con trở nên tự tin hơn và cảm thấy vui vẻ trong những lần thách đấu hay giải mã trò chơi thì chứng tỏ con đã được rèn luyện khả năng phản biện rất tốt.

1.5. Tăng Khả Năng Ngôn Ngữ

Thông thường đối với những đứa trẻ không tham gia các trò chơi kích thích trí não mà lựa chọn các hình thức theo dõi điện thoại hoặc các thiết bị điện tử sẽ bị hạn chế về khả năng ngôn ngữ hơn. Chính vì vậy nếu như bạn biết cách đầu tư và lựa chọn các hoạt động vui chơi cùng con thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển về mặt ngôn ngữ của trẻ rất nhiều.

2. 13+ Trò Chơi Kích Thích Trí Não Hiệu Quả Nhất

Ngay sau đây thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn về các trò chơi kích thích trí não cho trẻ được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và yêu thích nhất:

2.1. Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình tuy là một trò chơi đã quá quen thuộc nhưng chưa bao giờ mất đi tính thú vị và sáng tạo. Để tham gia trò chơi này thì ba mẹ sẽ cần giúp cho bé phải quan sát rồi ghi nhớ các hình mẫu. Nhiệm vụ của con sau đó chính là sắp xếp lại những thứ tự của những mảnh đã bị đảo lộn để giống với hình ban đầu nhất. 

Theo thời gian thì cha mẹ có thể tăng dần độ khó của trò chơi này và đây là trò chơi kích thích trí não cho bé để rèn luyện tư duy cho con nhanh hơn.

Xếp hình là trò chơi hiệu quả giúp con rèn luyện trí nhớ tốt hơn

2.2. Trò chơi tìm điểm giống và khác nhau

Ở trò chơi này thì cha mẹ có thể tìm kiếm hai bức tranh giống nhau nhưng có một vài điểm khác biệt mà phải tinh mắt mới có thể nhận ra. Khi cha mẹ đẻ hai bức tranh này cạnh nhau thì sẽ đặt nhiệm vụ cho con tìm kiếm những điểm đó. 

Chắc mẹ có thể thông báo trước số lượng về điểm giống và khác nhau cho con để con nỗ lực và cố gắng hơn.

2.3. Trò chơi nhập vai diễn kịch

Đây có lẽ chính là trò chơi vô cùng thú vị mà bất cứ bé nào cũng nên tham gia. Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị một số các dụng cụ hoặc các trang phục cần thiết và để cho các bé đóng vai các nhân vật khác nhau.

Trước đó thì cha mẹ có thể phân tích cho con về từng tình huống cụ thể cũng như phân vai để con có thể hiểu được tình huống nhanh nhất. Đây là cách rất hay để con vừa rèn luyện khả năng tư duy lẫn tình sáng tạo của mình. 

Nhập vai diễn kịch giúp bé tăng tính sáng tạo hiệu quả

2.4. Trò chơi nghe và tìm

Đối với trò chơi này thì cha mẹ có thể tham gia cùng con hoặc để con tham gia với các bạn khi chia thành các nhóm nhỏ. Cha mẹ có thể đọc tên những chữ cái bất kỳ và để con tìm chữ cái đó. Những nhóm nào tìm được nhiều chữ cái nhất thì sẽ dành chiến thắng.

2.5. Trò chơi đoán đồ vật

Cha mẹ rất nên cho con thử nghiệm trò chơi này bởi quy luật vô cùng đơn giản. Cha mẹ có thể lựa chọn bất kỳ một đồ vật nào đó trong nhà rồi miêu tả về màu sắc, hình dáng hay công dụng của chúng để con đoán đó là đồ vật gì.

Nếu như con có trí nhớ tốt thì có thể lập tức tìm được những đồ vật đó và trả lời chính xác.

2.6. Trò chơi sáng tạo với thùng cát tông

Cha mẹ có thể cho các bé tự tay sáng tạo nên nhiều mô hình hoặc các nhân vật khác nhau với thùng cát tông là một cách rất hay để bé vừa tăng tính sáng tạo lại vừa tăng khả năng tư duy. 

Dạy bé để làm robot hoặc làm các nhân vật đặc biệt. Thậm chí các bé có thể sử dụng những mô hình này để đóng vai nhân vật cho những trò chơi nhập vai khác.

Ngoài ra thì nếu như chơi theo nhóm cũng sẽ giúp cho trẻ tăng khả năng làm việc nhóm và hiệu quả hơn trong khả năng phản biện khi đưa ra các ý kiến khác nhau. 

Tận dụng thùng cát tông trở thành trò chơi kích thích não bộ 

2.7. Trò chơi cờ vua

Cờ vua là một trò chơi kích thích trí não vô cùng hiệu quả và giúp cho con phát triển toàn diện về mặt tư duy. Thông thường thì bộ môn này sẽ phù hợp cho những bé ở độ tuổi tiểu học trở lên.

Trò chơi phát triển trí tuệ này được đánh dấu là một bộ môn thể thao trí tuệ quốc tế và việc luyện tập sẽ giúp tăng chỉ số IQ của con lên rất nhiều. Tất cả các yếu tố liên quan đến phân tích của con sẽ trở nên nhạy bén và sắc sảo hơn. 

Cờ vua hỗ trợ tăng IQ của con rất nhiều

2.8. Trò chơi cùng kể chuyện dưới nhạc nền

Hầu hết các trẻ nhỏ đều rất yêu thích việc được nghe kể chuyện và việc kể chuyện cho cha mẹ nghe nếu như đã biết chữ. Trong quá trình kể chuyện cho nhau nghe thì cha mẹ có thể bật thêm một loại nhạc nền nào đó để giúp cho con có khả năng cảm thụ âm nhạc hơn. 

Trên thực tế thì trò chơi này đã được chứng minh là một trong những trò chơi kích thích trí não vô cùng hiệu quả khi giúp trí tuệ của con được phát triển tốt hơn. 

Trong quá trình kể chuyện thì chính các con cũng có thể tự thêm thắt các tình tiết nếu như mong muốn và đây là một môi trường cực kỳ thuận lợi để trẻ có thể gia tăng được trí nhớ. Đối với những trẻ đang trong quá trình tập nói thì có thể sử dụng phương pháp này để tăng khả năng ngôn ngữ và diễn đạt của con hơn.

2.9. Trò chơi đếm số

Trò chơi đếm số sẽ bắt đầu giúp cho các bé tập đếm với những vật dụng đơn giản thường ngày. Dần dần thì cha mẹ có thể tăng dần số lượng của những vật dụng này lên để nâng cao độ khó với não bộ của con.

2.10. Trò chơi bắt chước rồi tạo dáng

Đối với trò chơi kích thích trí não cho bé này thì cha mẹ có thể tham gia cùng các con hoặc để con tham gia cùng với bạn bè của mình. Tốt nhất là nên chưa ra làm hai đội để một đội tạo dáng vẻ đặc trưng của một con vật nào đó. Trong khi đội còn lại sẽ là đội đoán xem đó là con vật nào. 

Việc này sẽ giúp cho các bé ghi nhớ tốt hơn và phản xạ nhanh nhẹn hơn. 

2.11. Trò chơi tô màu

Thông thường thì các bé đều rất yêu thích trò chơi tô màu này vì trong quá trình này thì các bé vừa được học lại vừa được chơi. Quá trình này cũng sẽ giúp cho các bé nhận biết về các chữ cái cũng như con số một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cha mẹ có thể trang bị cho con một số các chữ cái, con số để các bé tô màu. Nhiệm vụ của cha mẹ là đọc lên con số bất kỳ để con có thể tìm kiếm con số đó rồi tô màu vào.

Thông thường thì những trò chơi liên quan đến màu sắc sẽ kích thích được trí não và tính thích thú của con hơn rất nhiều.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

2.12. Trò chơi với khối rubik

Trò chơi với khối rubik giống như một trò chơi đang đi tìm quy luật để có thể giải được hình lập phương với sự khác biệt về màu sắc của các mặt. 

Trên thực tế thì trò chơi kích thích trí não này nhiều khi còn có ăn với các bậc phụ huynh nhưng nếu như cha mẹ để cho các bé rèn luyện từ nhỏ thì sẽ là một cách rất tốt để con có thể tự phát triển được khả năng quan sát và óc phân tích logic của mình.

Cha mẹ có thể bắt đầu với những hình khối đơn giản rồi dần dần tăng lên độ phân chia nhỏ lẻ giữa các ô. Trò chơi này sẽ là một trò chơi rất thú vị để có thể thử nghiệm được tính kiên nhẫn của chính các con.

Khối rubik là trò chơi kích thích trí não giúp rèn luyện tính kiên nhẫn của con

2.13. Trò chơi với bàn tính gảy

Nếu như cha mẹ muốn rèn luyện tư duy toán học cho con từ sớm thì nhất định không thể bỏ qua trò chơi với bản tính gảy. So với những con số khô khan nằm ở trên giấy thì rõ ràng bàn tính gảy là một phương pháp tốt để giờ học trở nên thú vị hơn. 

Khi tham gia trò chơi kích thích não bộ này thì các con vừa được rèn luyện tư duy nhưng lại vừa được rèn luyện các tác động ở đầu ngón tay để phát triển tốt hơn về cả hai bán cầu. Như vậy ta còn có thể vừa phát triển về các kiến thức ở mặt số học lẫn nghệ thuật.

Như vậy qua bài viết trên thì chúng tôi đã chia sẻ cho các phụ huynh về lợi ích của trò chơi kích thích trí não cũng như chia sẻ những trò chơi dành cho tư duy hiệu quả. Hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết sắp tới để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị dành cho con nhé. 

… …testiqfree

Viết một bình luận