Tại Sao Nên Dạy Con Thông Minh Từ Nhỏ

Khi cha mẹ dạy con thông minh từ nhỏ thì rõ ràng sẽ giúp cho con được sống trong một môi trường phát triển về tư duy tốt hơn. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến các kỹ năng xã hội và các khả năng ứng biến của con sau này. Vậy thì cách dạy trẻ thông minh từ nhỏ ra sao và lợi ích như thế nào thì cùng khám phá ngay nhé.

1. Dấu Hiệu Của Trẻ Thông Minh Từ Nhỏ

Từ nhỏ thì những đứa trẻ thông minh đã sớm bộc lộ những dấu hiệu cho thấy tư duy và trí não của mình phát triển vượt bậc so với những đứa trẻ cùng tuổi. Các bậc phụ huynh có thể theo dõi các dấu hiệu của trẻ sau đây để sớm lựa chọn được phương pháp nuôi dạy con thông minh từ nhỏ hiệu quả:

1.1. Nặng cân sơ sinh

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có cân nặng lớn hơn so với thông thường khi mới sinh ra thì sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Điều này có thể được đến từ quá trình chăm sóc con kể từ khi còn trong bụng mẹ.

Cân nặng sơ sinh cũng là yếu tố tác động đến trí thông minh của con

1.2. Kỹ năng giao tiếp nhanh

Ở thời điểm khoảng 12 tháng tuổi thì cũng là thời điểm mà các trẻ sơ sinh bắt đầu bập bẹ rồi các từ sẽ được hình thành khi 18 tháng tuổi. Nếu như cha mẹ nhận thấy con cảm thấy vô cùng thích thú trong quá trình giao tiếp hoặc kể chuyện thì có thể cho thấy con có dấu hiệu phát triển ngôn ngữ tốt.

Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 12 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi nếu như con có khả năng nói hoàn chỉnh câu thì đây là một năng khiếu vô cùng đặc biệt và cha mẹ nên dạy con thông minh từ nhỏ theo những phương pháp đặc biệt.

1.3. Tò mò xung quanh

Nếu như con có những biểu hiện như muốn khám phá mọi thứ xung quanh bằng cách phá hỏng hoặc tháo rời mọi thứ để khám phá bên trong thì đây chính là một dấu hiệu của đứa trẻ thông minh. 

Nếu như con có bất cứ thắc mắc nào thì cha mẹ đừng nên hạn chế những thắc mắc đó mà có thể tìm kiếm các câu trả lời phù hợp để giải đáp cho con.

Khi con tò mò xung quanh thì cha mẹ nên tìm kiếm các phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ

1.4. Bộc lộ cảm xúc

Những đứa trẻ thông minh thường có biểu hiện vô cùng mạnh về mặt cảm xúc kể cả tiêu cực hay tích cực. Thông thường thì những đứa trẻ thông minh sẽ có suy nghĩ trưởng thành sớm hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Xem ngay ☞  Chỉ số thông minh IQ tác động đến khả năng thiết kế đồ họa

Tốt nhất là cha mẹ nên quan sát con nhiều hơn để từ đó đưa ra cách dạy bé thông minh từ nhỏ bằng cách kết nối với mọi người. 

1.5. Phản ứng nhanh

Trẻ phản ứng nhanh cũng là một dấu hiệu cho thấy con của bạn vô cùng thông minh. Con có thể lập tức quay đầu về phía ai đó hoặc phản ứng với một âm thanh bất kỳ ngay lập tức. Những dấu hiệu nhạy cảm này cho thấy con rất thích quan sát môi trường xung quanh và các chuyển động.

1.6. Trí nhớ tốt

Cha mẹ có thể để ý nếu như con có một trí nhớ khá tốt trong những năm đầu đời thì chắc chắn đây là dấu hiệu cho thấy con là một đứa trẻ thông minh và cha mẹ nên tìm kiếm cách dạy con thông minh từ nhỏ. Chỉ cần đơn giản là con nhớ những địa điểm đã từng đến hoặc nhớ vị trí để đồ vật,…. là đã chứng minh thành công vấn đề này. 

1.7. Trí tưởng tượng phong phú

Những đứa bé thông minh thường hay hình thành và tự tạo ra những nhân vật tưởng tượng. Đôi lúc chúng thậm chí còn tạo ra các câu chuyện xoay quanh những nhân vật đó. 

Đôi khi cha mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi với những câu chuyện này của con nhưng cha mẹ đừng bao giờ hạn chế khả năng tưởng tượng của trẻ. 

Trẻ có trí tưởng tượng phong phú cũng phản ánh trí tuệ của trẻ

1.8. Tập trung cao 

Những đứa trẻ thông minh có khả năng tập trung cao trong một thời gian dài hạn và không dễ bị phân tâm bởi những hoạt động xung quanh. Cha mẹ nên tìm gần những trò chơi trí não vì đây cũng là một phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ hiệu quả.

1.9. Phát triển sớm hơn

Các mức phát triển sớm hơn có thể kể đến như con biết đi sớm hơn với các bé cùng tuổi, cầm nắm mọi thứ tốt hơn so với những bé cùng tuổi,…. 

1.10. Thích ở một mình

Cha mẹ hoàn toàn không cần phải lo lắng khi các con thích ở một mình vì đây có thể là những dấu hiệu cho thấy cha mẹ nên dần tìm kiếm các cách khác nhau dạy con thông minh từ nhỏ

Theo như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ cảm thấy vui vẻ khi được ở một mình và chơi một mình hay thậm chí là thích làm bạn với những đứa trẻ lớn hơn có thể phát triển trí tuệ cao hơn. Đối với những đứa trẻ này thì cha mẹ không nên ép con tham gia quá nhiều hội nhóm mà có thể để con tự cảm thấy thoải mái để tham gia bất cứ hoạt động nào.

Xem ngay ☞  Top 9+ thói quen của người thành công đáng để học hỏi

Con thích ở một mình cũng là một dấu hiệu cho thấy con thông minh

1.11. Bướng bỉnh

Những đứa trẻ bướng bỉnh thì thường sẽ khá cứng đầu và khó bảo hơn so với những đứa trẻ thông thường nhưng đây chính là một biểu hiện rõ rệt cho việc quyết đoán. 

Những đứa trẻ bướng bỉnh thường sẽ làm mọi cách để thuyết phục cha mẹ nhằm đạt được thứ mình muốn và đây chính là một dấu hiệu cho thấy con bạn rất thông minh.

1.12. Giải quyết vấn đề

Nếu như những đứa trẻ thông thường gặp khó khăn và lập tức bỏ cuộc thì những đứa trẻ thông minh sẽ hoàn toàn ngược lại khi tìm cách để khắc phục vấn đề. Thông thường thì những đứa trẻ này sẽ có các dấu hiệu như vậy sớm hơn so với bạn cùng tuổi và đôi khi là những giải pháp chúng đưa ra sẽ khá bất thường.

Khả năng giải quyết vấn đề tốt cho thấy bạn nên dạy con thông minh từ nhỏ

1.13. Ngủ ít hơn

Cha mẹ thử hiểu lầm rằng những đứa trẻ thông minh sẽ có xu hướng ngủ nhiều hơn nhưng thực tế thì không phải như vậy. Những đứa trẻ thông minh sẽ có xu hướng ngủ ít hơn bởi chúng có năng lượng rồi già hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi. Đặc biệt những đứa trẻ này cũng không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực như khóc lóc hay cáu kỉnh,….

Cùng Test online miễn phí tại đây:

2. Lợi Ích Của Việc Dạy Con Thông Minh Từ Nhỏ

Nếu như cha mẹ đưa ra các phương pháp để dạy con thông minh từ nhỏ thì sẽ đem đến nhiều lợi ích khác nhau cho tương lai của con sau này:

2.1. Giúp trẻ tự tin hơn

Những đứa trẻ thông minh thường rất tự tin và cách dạy của cha mẹ sẽ rèn luyện cho con khả năng này từ nhỏ. Khi cha mẹ để cho con tự làm tất cả mọi việc đơn giản như mặc quần áo, tự ăn uống hoặc tự tìm giải pháp cho vấn đề,…. thì sẽ giúp cho con tăng sự tự tin đáng kể.

Đối với trẻ nhỏ thì khi hoàn thành bất cứ một việc nào đó đều sẽ cảm thấy tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân. So với những đứa trẻ được bố mẹ nuông chiều và làm hết cho mọi việc thì rõ ràng những đứa trẻ này sẽ có tính độc lập hơn. Sau này khi lớn lên thì các con sẽ trở nên mạnh mẽ và giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Xem ngay ☞  #Những Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé 4 Tháng Được Ưa Chuộng

Khi dạy con thông minh từ nhỏ sẽ giúp con tự tin hơn

2.2. Giúp trẻ quyết đoán hơn

Những đứa trẻ có tính thông minh thì có khả năng quyết đoán rất tốt vì con sẽ luôn biết rằng mình phải chịu trách nhiệm với mọi hành động của mình. Khi con quyết đoán hơn và có cái nhìn sâu sắc hơn trong cuộc sống thì sẽ có kinh nghiệm hơn so với những đứa trẻ thông thường.

Đặc biệt là những đứa trẻ được tiếp xúc với cách dạy trẻ thông minh từ nhỏ thì có định hướng bản thân rõ ràng và rất dễ thành công trong sự nghiệp lớn sau này.

2.3. Thích nghi tốt hơn 

Đối với những phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ thì cha mẹ luôn yêu cầu khả năng tự lập và khả năng thích nghi dành cho con. Nếu như con có khả năng tự chăm sóc bản thân mình thì con sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường mới hơn và các cuộc sống tập thể. Điều này sẽ giúp cho cha mẹ an tâm hơn khi con bước chân ra khỏi nhà.

So với những đứa trẻ thông thường có khả năng chăm sóc bản thân kém thì luôn cảm thấy sợ hãi trước khó khăn và thậm chí là tự tin bị ảnh hưởng. 

Khả năng thích nghi môi trường của con tốt hơn

Đối với những cách dạy trẻ thông minh từ nhỏ thì cha mẹ có thể tham khảo một số các phương pháp như sau:

  • Không bao giờ để con phụ thuộc vào luôn để con làm những việc vừa sức với mình.
  • Sẵn sàng chỉ ra lỗi sai của con để con có thể tự khắc phục.
  • Không hạn chế con trong việc đưa ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề.
  • Dạy con bằng cách tận dụng những vật xung quanh để giúp cho con bắt chước nhanh hơn.
  • Đọc sách cùng con từ nhỏ
  • Hỗ trợ con tham gia các phép toán đơn giản
  • Dạy con tập thể dục thường xuyên để não bộ phát triển tốt hơn kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.

Rõ ràng cha mẹ nên nắm bắt được các dấu hiệu cho thấy con thông minh cũng như hiểu được tầm quan trọng của việc dạy con thông minh từ nhỏ. Việc này không chỉ giúp con có thể hình thành được ý thức tự lập từ sớm mà còn giúp con vững chân hơn khi bước vào cuộc sống sau này. Hi vọng rằng bài viết trên đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn và hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết sắp tới.

… …testiqfree

Viết một bình luận