#9+ Cách Dạy Con Thông Minh & Ngoan Ngoãn Cha Mẹ Nên Biết

Con cái là niềm tự hào của cha mẹ và được thừa hưởng trọn vẹn tình yêu vô bờ bến từ các đấng sinh thành. Vậy nên việc tìm kiếm cách dạy con thông minh luôn được các bậc phụ huynh quan tâm để giúp chuẩn bị một hành trang đầy đủ cho con vào đời. Cùng tham khảo 9+ cách nuôi dạy con thông minh ngoan ngoãn cha mẹ không nên bỏ qua trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần biết cách dạy con thông minh

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh” là câu nói cho thấy sự bất lực của những người cha những người mẹ đối với những đứa con sai quấy. Thực tế việc tính tình của con bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ cha mẹ, môi trường sống, tâm sinh lý của con.

Theo đó nếu cha mẹ biết cách dạy con thông minh sớm hơn thì con cái có được nhận thức tốt hơn và không phải rơi vào trường hợp này. Khi các bé bắt đầu có nhận thức đã được rèn giũa tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trí não, bé cũng thông minh hơn.

Cách dạy con thông minh sẽ giúp ích cho tương lai của con trẻ

Những năm đầu đời chính là nền tảng để con tiếp bước vào đời mạnh mẽ tự tin. Một người nào đó đã từng nói rằng: “Có người dùng cả tuổi thơ để chữa lành cuộc đời, và có những người dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ”. Dù là vế nào thì sức mạnh và sự ảnh hưởng của tuổi thơ đến con trẻ là vô cùng quan trọng.

Cha mẹ là người sẽ cùng con làm nên tuổi thơ, dạy con những điều hay lẽ phải và tạo điều kiện cho con phát triển năng lực tư duy sau này. Do đó những bậc cha mẹ, những ai sắp làm cha làm mẹ đều nên tìm hiểu để dạy con thông minh ngoan ngoãn và tương lai tươi đẹp.

Xem ngay ☞  Thần đồng toán học là gì? Top những thần đồng toán học thế giới

2. 9+ cách dạy con thông minh và ngoan ngoãn nên biết

2.1. Rèn luyện thói quen đọc sách

Đọc sách cho con nghe từ khi con còn bé và rèn luyện thói quen này chính là cách nuôi dạy con thông minh. Sách là tinh hoa của nhân loại, hội tụ những kiến thức tuyệt vời và rèn luyện thói quen đọc sách cũng cải thiện tâm tính của con.

Rèn luyện thói quen đọc sách cho con là cách dạy con tuyệt vời

Đây là lý do người Do Thái thông minh thường nhỏ mật ong vào sách để thu hút con của họ quan tâm và đọc sách từ rất nhỏ. Bé ham đọc sách, ý thức được giá trị của kiến thức, cải thiện tư duy ngôn ngữ, và là một đam mê lành mạnh.

2.2. Cho bé nghe nhạc

Âm nhạc là một phạm trù vô tận và dường như không có giới hạn nên có thể giúp ích cho con người rất nhiều. Đặc biệt với trẻ em các chuyên gia thường khuyên rằng nên cho con nghe nhạc từ trong bụng mẹ để cải thiện trí não của con, kích thích não phải phát triển.

Nghe nhạc còn giúp con thư giản, giải tỏa căng thẳng, tăng trí nhớ khả năng tập trung hơn, biết đâu còn phát triển thêm một bộ môn năng khiếu.

2.3. Tạo điều kiện cho bé vui chơi thoải mái

Tạo điều kiện để con trẻ có thể thoải mái vui chơi hòa nhập với bạn bè cũng là cách dạy con ngoan và thông minh. Bé tiếp xúc với nhiều tình huống hơn, có thêm những kiến thức mới, biết phân định tình huống và trở nên nhạy bén hơn.

Xem ngay ☞  Dấu hiệu nhận biết con của bạn có phải là thần đồng hay không? 

Tạo điều kiện để bé được vui chơi thoải mái là cách dạy con thông minh

Chưa kể việc tạo môi trường lành mạnh để con vui chơi còn giúp con phát triển IQ, EQ và tránh xa các thiết bị điện tử.

2.4. Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Việc này giúp cho sự phát triển trí não, phát triển thể chất cho bé bởi thực phẩm cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của bé. Các thực phẩm tốt cho não bộ, thực phẩm nào không ba mẹ cần nhận định rõ ràng để giúp ích cho bé.

2.5. Khuyến khích con tập luyện thể thao

Việc tập thể dục thể thao cùng con không chỉ gắn kết tình cảm gia đình mà còn dạy trẻ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn. Việc tập luyện thể dục thể thao giúp bé có một tinh thần tích cực đồng thời cũng có thêm nhiều hứng thú và tình huống để xử lý cùng nhau.

Khuyến khích con tập thể dục thể thao phát triển thể chất nâng cao tinh thần

2.6. Hạn chế bé sử dụng các thiết bị điện tử

Trẻ con đặc biệt là các em nhỏ tuổi trí não chưa phát triển toàn diện thì việc sử dụng các thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Thêm vào đó hiện nay tình trang này càng phổ biến hơn và dẫn đến các hội chứng nguy hiểm cho trẻ nên việc hạn chế sử dụng là điều cần thiết.

2.7. Để bé tự giải quyết các vấn đề

Để bé tự giải quyết vấn đề của bản thân sẽ kích thích bé suy nghĩ nhằm giúp ích cho sự phát triển của não bộ. Đây cũng là một cách dạy bé thông minh và có trách nhiệm ý thức hơn, muốn học hỏi nhiều hơn.

Xem ngay ☞  #11+ Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé 4 Tuổi Giúp Bé Phát Triển Toàn Diện

Tự lập, tự giải quyết vấn đề giúp bé phát triển tư duy

2.8. Lắng nghe ý muốn con trẻ

Bản thân con cũng có những ý muốn của riêng mình nên ba mẹ cũng nên tạo điều kiện để con có thể phát biểu ý kiến. Việc này giúp con mạnh dạn hơn, tự tin hơn và cũng cảm thấy ý kiến của mình được tôn trọng, công nhận.

Qua đây con sẽ cảm thấy thoải mái hơn, có tình cảm gắn kết hơn các cha mẹ thay vì chỉ làm theo ý mình.

2.9. Chơi đùa cùng con

Hãy cùng con chơi các trò chơi bất kỳ, đi đâu đó khám phá hay tham gia các hoạt động gì đó. Việc này sẽ giúp con trẻ phát triển năng lực cảm xúc và tư duy tốt hơn, đặc biệt trẻ được chơi đùa nhiều với cha được nhận định là thông minh hơn so với các trẻ em khác.

Đồng hành thường xuyên cùng con là cách dạy con thông minh 

Nếu được hãy sắp xếp thời gian để gần gũi con hơn, không cần phải quá xa hoa mà chỉ cần cùng nhau làm các việc nhỏ nhặt. Chơi lego, chơi xếp hình, chơi leo núi, đạp xe, đánh cầu, vẽ tranh,… những hoạt động lành mạnh cùng nhau là cách dạy con thông minh tuyệt vời hơn cả.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Trên đây là những chia sẻ về 9+ cách dạy con thông minh ngoan ngoãn phổ biến mà cha mẹ có thể tham khảo áp dụng. Ngoài những cách nuôi dạy con thông minh ngoan ngoãn này cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm các dữ liệu qua những quyển sách hay sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của con.

… …testiqfree

Viết một bình luận