#5+ Dấu Hiệu Trẻ Kém Thông Minh & Cách Khắc Phục Chuẩn Quốc Tế Hiện Nay

Khi sinh con ai cũng mong muốn con mình thông minh kháu khỉnh nhưng không phải lúc nào cũng có thể đạt được mong ước. Khi con có các dấu hiệu trẻ kém thông minh cha mẹ nào cũng bắt đầu lo lắng loay hoay và lo lắng cho tương lai. Hãy cùng tham chiếu 5+ dấu hiệu  biểu hiện của bé kém thông và tìm cách khắc phục qua bài viết dưới đây.

1. 5+ dấu hiệu trẻ kém thông minh cha mẹ nên xem xét

1.1. Giai đoạn sơ sinh bé bú mẹ khó khăn

Bé bú mẹ khó khăn có thể được xem là một dấu hiệu trẻ kém thông minh mà cha mẹ cần xem xét. Bé không biết cách mút uống sữa, hay bị nôn trớ có thể liên quan đến trí thông minh của bé.

Bé gặp khó khăn khi bú mẹ có thể là dấu hiệu trẻ kém thông minh

Tuy nhiên việc này chỉ là một dấu hiệu có thể liên quan chứ không thể xác định 100%, bởi nhiều trường hợp cũng không hoàn toàn đúng.

1.2. Bé chậm biết cười

Thông thường khi các em bé đạt 3 – 4 tháng tuổi thì đã có thể biết cười và thường vui vẻ khi được trêu đùa bởi người lớn. Trong trường hợp bé đã 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi mà vẫn chưa biết cười đùa thì có thể là biểu hiện của trẻ kém thông minh.

1.3. Bé đạt các mốc trưởng thành chậm hơn so với bạn bè

Đây được xem là một trong những biểu hiện dễ dàng nhận biết về việc bé kém thông minh hơn so với bạn cùng tuổi. Bé biết nói, biết đi, biết giao tiếp và diễn đạt câu từ rất trẻ thậm chí không mạch lạc.

Ví dụ như bé 7 tháng đã bắt đầu e a lên 1 tuổi đã bắt đầu bập bẹ và trong khoảng 2 – 3 tuổi đã có thể diễn đạt ý muốn của mình. Bé chậm hơn các độ tuổi trung bình này một ít thì vẫn bình thường nhưng nếu chậm hơn nhiều thì sẽ là trở ngại lớn cho bé.

1.4.  Khả năng giao tiếp kém

Bé gặp khó khăn khi dùng từ ngữ để diễn đạt ý muốn của mình, không ham thích vận động và thường xuyên ngủ. Bé ít khi quan tâm đến các vấn đề ngoài lề và ít biểu hiện cảm xúc hơn so với các bé bình thường.

Trẻ mất tập trung giao tiếp kém cũng là biểu hiện của IQ thấp

1.5. Khả năng tập trung kém

Bé có phản ứng chậm chạp và thường thờ ơ với mọi thứ xung quanh, kể cả với thứ yêu thích thì bé cũng nhanh chán. Bé sẽ không tập trung sự chú vào bạn mà dễ dàng phân tâm lờ đi những gì bạn đang nói.

2. Làm sao để khắc phục khi bé có dấu hiệu kém thông minh

Đầu tiên cha mẹ cần giữ bình tĩnh khi phát hiện con có dấu hiệu kém thông minh. Thay vì sầu lo đau khổ thì cha mẹ có thể tìm kiếm các hướng giải quyết tích cực cho con. Tình trạng kém thông minh ở trẻ được chia làm nhiều mức độ và vẫn có thể cải thiện để con có thể phát triển bình thường.

Khi nhận thấy dấu hiệu bé kém thông minh thì cha mẹ cần làm gì?

Theo đó đầu tiên cha mẹ có thể dẫn con đi kiểm tra để xác định chính xác tình trạng và mức độ trí thông minh của trẻ. Nếu cần thì có thể gặp các chuyên gia tâm lý đủ chuyên môn để giúp đỡ tình trạng của con mà cha mà không thể tự làm được.

Theo sau đó tùy vào nguyên nhân và mức độ mà cha mẹ có thể tiến hành cải thiện đồng hành cùng con.

  • Hãy có một chế độ dinh dưỡng bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho não bộ của bé. Bé đang trong giai đoạn phát triển nên việc bổ sung các dưỡng chất như omega 3, 6, 9, DHA, dầu cá,… sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ.

Bổ sung dinh dưỡng để phát triển trí não cho con

  • Cần để con tránh xa các thiết bị điện tử, chơi game tiếp xúc nhiều với các thiết bị này vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con nhỏ
  • Cha mẹ nên có đủ kiên nhẫn để đồng hành và giáo dục con, tuy con sẽ chậm hơn các bạn một chút nhưng nếu đủ tình thương thì con vẫn có thể phát triển tốt và cải thiện từng ngày.
  • Đặc biệt cha mẹ có thể xây dựng một kế hoạch học tập phù hợp với bé, thường xuyên chơi đùa cùng con cũng giúp con cải thiện trí thông minh
  • Hướng dẫn con tự thực hiện những công việc của mình, đặt mục tiêu ngắn cho con trẻ. Dành lời khen cho con khi con có các biểu hiện tốt để con cảm nhận được việc làm hữu ích.
  • Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, vui chơi cùng bạn bè sẽ giúp bé hòa nhập vui vẻ hơn. Không nên bảo vệ con quá mức mà làm con mất đi năng lực nhận định hay giao tiếp xã hội.
  • Hãy tìm kiếm một chuyên gia trong ngành để hỗ trợ tư vấn từ khi bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu trẻ kém thông minh.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những biểu hiện dấu hiệu trẻ kém thông minh cũng như những điều mà cha mẹ có thể làm để hỗ trợ. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn đã hiểu thêm về năng lực biểu hiện của con và có những phương án xử lý thích hợp.

… …testiqfree

Viết một bình luận