#1 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Hiệu Quả, Cha Mẹ Dễ Áp Dụng

Con trẻ chậm nói khiến bậc cha mẹ lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến tương lai của con sau này. Hãy cùng tham khảo cách dạy trẻ chậm nói tại nhà dưới dây để có thể cải thiện và giúp ích cho con trẻ cải thiện vấn đề này vô cùng đơn giản.

1. Cách dạy trẻ chậm nói tại nhà cha mẹ có thể áp dụng

  • Nói chuyện với con nhiều hơn

Cách dạy trẻ chậm nói bằng việc nói chuyện thường xuyên với con sẽ giúp con cải thiện được khả năng giao tiếp. Việc cha mẹ chăm chú nói chuyện cùng bé khi bé chưa biết nói chỉ vài tháng tuổi sẽ khuyến khích bé phát âm, thêm đó bé cũng có thêm vốn từ về thế giới.

Giao lưu ngôn ngữ thường xuyên là cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả

Lúc này bé có thể bắt chước bố mẹ hoặc không nhưng lâu dần bé cũng sẽ có phản xạ với các từ ngữ này. Khi tắm cho bé, chăm bé, đút bé ăn bố mẹ cũng có thể giao lưu cùng con để giúp ích cho việc giao tiếp của bé.

  • Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé nghe để bé có thêm những từ vựng mới, ngữ điệu mới cũng là cách dạy bé chậm nói hiệu quả. Cách làm này không chỉ giúp làm phong phú thêm vốn ngôn ngữ của bé, còn giúp rèn luyện một thói quen tốt cho bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ và trí thông minh, khả năng tập trung.

Đọc sách cho bé nghe giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé

  • Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, bạn đồng trang lứa

Đừng vị bé có sự chậm chạp trong lời nói ngôn ngữ mà gò bó bé thay vào đó hãy tạo một môi trường bình thường để bé phát triển. Việc tiếp xúc nhiều với bạn bè cùng tuổi có thể kích thích bé nói chuyện nhanh hơn.

  • Hạn chế bé xem tivi, điện thoại

Đây là một hiện trạng gây nhức nhối trong thời đại công nghệ số hiện nay. Cha mẹ thường không có thời gian chăm sóc và điện thoại tivi là thiết bị luôn túc trực đồng hành cùng trẻ. Việc này dẫn đến nhiều hệ lụy không chỉ riêng việc bé lười tập nói, do đó để có cách dạy con chậm nói thì cần hạn chế điều này.

  • Hát cho con nghe

Âm nhạc là thứ có thể chữa lành nên việc hát cho con nghe cũng là cách giúp trẻ chậm nói có thể biết nói sớm hơn. Hát những bài hát dành cho bé với ngữ điệu vui tươi bé sẽ yêu thích và ê a hát theo nên khả năng biết nói cũng nhanh hơn.

Hát cho con nghe là cách dạy bé chậm nói tích cực

  • Bài tập ngắn cho con

Bài tập cho trẻ chậm nói sẽ là các bài tập ngắn thường xuyên và có thể kết nối cùng hình ảnh trực quan để hỗ trợ tốt hơn cho bé. Việc này sẽ góp phần cải thiện trí nhớ cho bé, rèn luyện phản xạ cho bé, khả năng liên tưởng từ đó hỗ trợ bé biết nói nhanh hơn.

  • Khuyến khích bé tự giải quyết vấn đề

Khuyến khích bé tự giải quyết vấn đề sẽ là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói đạt hiệu quả như mong đợi. Bố mẹ khuyến khích con tự giải quyết các vấn đề của mình như uống nước, đi vệ sinh, gấp chăn,… sẽ giúp con có ý thức trách nhiệm, tự lập. Đặc biệt bé sẽ hiểu rằng việc nào có thể làm việc nào không và có thể khuyến khích bé bày tỏ khi cần sự trợ giúp.

  • Dạy bé những từ đơn giản dễ hiểu

Cách dạy trẻ chậm nói tại nhà hiệu quả chính là dạy bé những từ đơn giản dễ hiểu giúp bé dễ dàng bắt chước và ghi nhớ hơn. Các từ đơn này có thể là một thán từ bày tỏ cảm xúc, ngữ điệu cùng ngôn ngữ cơ thể của cha mẹ cũng có thể kích thích trí nhớ của bé và tạo nên một hình ảnh về từ ngữ đó.

Ngoài ra cha mẹ còn có thể áp dụng sử dụng các cách dạy con minh họa bằng hình ảnh, để bé nhận dạng tốt hơn. Và dù là cách nào thì kiên nhẫn, từ tốn đều là chìa khóa để hỗ trợ con trẻ.

  • Tạo môi trường vui chơi hoạt động giải trí lành mạnh

Việc tham gia vui chơi hoạt động giải trí lành mạnh rời xa các thiết bị điện tử công nghệ cao sẽ hỗ trợ khá nhiều cho bé chậm nói. Chưa kể các thiết bị này còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển trí não của bé.

Bố mẹ nên tạo điều kiện môi trường giao tiếp cho bé tốt hơn

Bố mẹ có thể tạo điều kiện cho con đến trường, các khóa học hoặc hoạt động ngoại khóa. Nơi được tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, náo nhiệt và giao tiếp tương tác là sự kết nối cần thiết sẽ là cách giúp trẻ chậm nói phát triển nhanh hơn.

2. Tại sao cần có cách dạy trẻ chậm nói

Mỗi em bé sẽ có quá trình phát triển khác do điều kiện thể chất, môi trường khác nhau. Xong khi vượt các mốc phát triển thông thường mà con có sự tiến triển chậm hơn các bạn sẽ khiến ba mẹ lo lắng.

Lúc này với trường hợp bé chậm nói thì cha mẹ sẽ tìm cách dạy trẻ chậm nói tại nhà để cải thiện. Việc này giúp cho bé có thể được tiếp thêm năng lượng và đuổi kịp các bạn thông thường. Trẻ chậm nói có thể do nhiều nguyên nhân và nếu căn cứ vào các biểu hiện sớm sẽ giúp bé khắc phục nhanh hơn.

Cha mẹ nên có cách dạy trẻ chậm nói để bé có quá trình phát triển toàn diện

Bé con sẽ hòa nhập với cuộc sống bình thường và không gặp các trở ngại về giao tiếp. Việc cha mẹ có cách dạy có thời gian quan tâm chăm sóc cũng hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của trẻ, không chỉ về mặt chậm nói.

Thế nên ở các giai đoạn những năm đầu đời nếu có thời gian thì cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con trẻ. Sự chia sẻ đồng cảm và đồng hành của cha mẹ chính là nền tảng tốt đẹp cho tương lai của con.

Xong việc con chậm nói ở nhiều tình huống có thể khó khăn hơn thì cha mẹ có thể tham vấn chuyên gia để có thêm sự hỗ trợ chuyên môn chuyên nghiệp.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy trẻ chậm nói mà cha mẹ có thể áp dụng thực hiện tại nhà để cải thiện tình trạng chậm nói ở con trẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ, giúp cho bạn có thêm kiến thức hữu ích chăm sóc cho con trẻ.

… …testiqfree

Viết một bình luận