Tìm hiểu chỉ số EQ trung bình của người Việt Nam năm 2023

Khi nói đến trí tuệ, chúng ta thường nghĩ ngay đến chỉ số IQ. Tuy nhiên, EQ là một chỉ số trí tuệ khác quan trọng cho con người. IQ và EQ là hai chỉ số trí tuệ khác nhau, IQ đo lường khả năng trí tuệ và khả năng học hỏi của con người, còn EQ đo lường khả năng quản lý và thể hiện cảm xúc của con người. Chỉ số EQ trung bình của người Việt Nam là rất khác nhau tùy vào nguồn thông tin và phương pháp đo, nhưng chúng thường được cho là trung bình hoặc trung quy ra của người Việt Nam chúng ta là bao nhiêu? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết ngày hôm nay. Đừng bỏ lỡ nhé!

chỉ số eq trung bình

1. Chỉ số EQ là gì?

EQ (Quotient Cảm Xúc) được hiểu là trí tuệ cảm xúc hoặc chỉ số cảm xúc. Chỉ số EQ trung bình là khả năng hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của mình để giảm thiểu sự căng thẳng, giao tiếp hiệu quả, có sự đồng cảm với người khác, tự tin vượt qua thử thách và giải tỏa xung đột.

chỉ số eq trung bình

Có thể nói chỉ số EQ trung bình là một chỉ số đo lường khả năng quản lý cảm xúc của một người, đó là yếu tố quyết định hành động và giao tiếp của người đó.

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng quản lý, sử dụng và hiểu cảm xúc của mình để đạt được sự hài lòng và thành công trong cuộc sống. Những người có chỉ số EQ cao thường có khả năng xử lý áp lực tốt, bình tĩnh và tự tin trong mọi tình huống, cũng là những người dễ thông cảm và giàu tình cảm.

Vì vậy, có chỉ số EQ cao là rất quan trọng đối với sự thành công trong cuộc sống xã hội và công việc. Nó giúp người ta xây dựng các mối quan hệ tốt và đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân. Nó cũng giúp họ xử lý tốt cảm xúc và giảm áp lực trong môi trường làm việc.

Để đo lường chỉ số EQ của mình, có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chỉ số EQ có thể được chia thành 4 mức chính: dưới 84, từ 85 đến 115, từ 116 đến 130 và trên 131. 

 • Nhóm người có chỉ số EQ dưới 84 chiếm khoảng 16% dân số thế giới, 
 • Còn người có chỉ số EQ từ 85 đến 115 là khoảng điểm EQ phổ biến nhất, tương đương với 68% dân số thế giới. 
 • Nhóm người có chỉ số EQ từ 116 đến 130 chiếm khoảng 14%, 
 • Còn chỉ số EQ trên 131 thuộc mức tối ưu mà trên toàn thế giới chỉ có 2% dân số có thể đạt được.
Xem ngay ☞  Leadership - Khả năng lãnh đạo là gì?

Điều này chứng tỏ rằng người Việt có khả năng quản lý và điều chỉnh cảm xúc của mình tốt, giúp họ trong việc giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với người khác. Chỉ số EQ trung bình của người Việt là 110, đặc biệt cao hơn so với các quốc gia trong khu vực.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

2. Chỉ số EQ gồm những trí tuệ cảm xúc nào?

2.1. Tự nhận thức

Để hiểu và quản lý cảm xúc của mình, chúng ta cần phải có trí tuệ cảm xúc. EQ là chỉ số quan trọng đo lường trí tuệ cảm xúc của mỗi người, là yếu tố quyết định hành vi và tình cảm của người đó.

Sự tự tin, khả năng quản lý thời gian, tình yêu và sự quan tâm đến sức khỏe. Những kỹ năng này sẽ giúp cho chúng ta sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, giảm thiểu những khó khăn và tận dụng được tối đa tiềm năng của bản thân.

 • Khả năng quản lý cảm xúc: là khả năng sử dụng cảm xúc để điều khiển hành vi và cảm nhận của mình, giúp cho việc giao tiếp và quản lý các mối quan hệ dễ dàng hơn.
 • Khả năng nhận diện cảm xúc của chính mình và người khác là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quản lý cảm xúc và giao tiếp hiệu quả. Nó giúp chúng ta có thể hiểu được và giải quyết các vấn đề cảm xúc một cách hiệu quả hơn.
Xem ngay ☞  #Những Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé Trai 10 Tuổi Nên Mua

2.2. Tự điều chỉnh

Chỉ số EQ trung bình có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ xung quanh và đạt được mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp. Điều này giúp người có thể quản lý và tiết chế cảm xúc của mình, cả tiêu cực và tích cực, để cư xử đúng cách với người khác.

Người EQ cao đều có khả năng tự điều chỉnh rất tốt. Bên cạnh đó, loại trí tuệ cảm xúc này còn bao gồm một số khía cạnh khác như:

 • Có thể quản lý tốt những mâu thuẫn – xung đột.
 • Có thể duy trì những tính cách tốt, đáng tin cậy như: sự công bằng, sự trung thực, sự liêm chính…
 • Luôn là người có trách nhiệm với những việc làm của mình.
 • Là người linh hoạt, dễ dàng thích ứng với mọi môi trường
 • Luôn luôn cởi mở, tích cực tiếp thu cái mới.

2.3. Động lực

Với chỉ số EQ cao, người ta có khả năng xác định rõ ràng mục tiêu và tạo ra một thái độ tích cực để hướng tới sự thành công. Những người có EQ cao cũng có thể chuyển hóa cảm xúc từ tiêu cực sang tích cực, giúp họ suy nghĩ tốt hơn và cố gắng hơn.

Động lực chính là kết quả của những nỗ lực dưới đây:

 • Tinh thần lạc quan: điều này giúp bạn có thể tin tưởng và theo đuổi ước mơ, dự định của mình một cách bền bỉ. Có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại hay sự thất bại với một tinh thần lạc quan nhất.
 • Luôn sẵn sàng thực hiện mục tiêu mà mình đã đề ra nếu như thời cơ đến.
 • Luôn đưa ra những quyết định phù hợp, mang lại lợi ích chung cho tập thể.
 • Luôn phấn đấu để thực hiện dự định của bản thân, cải thiện mọi tiêu chuẩn theo hướng tích cực.

2.4. Đồng cảm

Khả năng đồng cảm là một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong xã hội. Để hiểu được cảm xúc của người khác, giúp bạn có thể quản lý mối quan hệ tốt hơn và thành công trong công việc và cuộc sống.

Xem ngay ☞  Quản trị cảm xúc là gì ? Cách quản trị cảm xúc hiệu quả nhất
chỉ số eq trung bình

Người có chỉ số EQ trung bình sự thông cảm, sự hòa đồng, sự tôn trọng và sự trung thành trong các mối quan hệ. Họ cũng có khả năng giao tiếp tốt, dễ dàng tương tác với người khác và dễ dàng đạt được các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp.

 • Dễ dàng đáp ứng mong muốn của mọi người nên có nhiều cơ hội phát triển trong nghề nghiệp.
 • Dễ dàng trong việc nhận diện những điểm yếu, điểm mạnh của người khác.
 • Có khả năng đồng cảm với mọi người, làm sáng tỏ những nhu cầu, cảm xúc bên trong của họ.

2.5. Kỹ năng xã hội

Kỹ năng xã hội được hiểu là khả năng điều khiển, quản lý và sử dụng các cuộc trò chuyện, mối quan hệ và hành vi để đạt được mục tiêu cá nhân và nhóm. Nó bao gồm khả năng giao tiếp, kết nối và thuyết phục người khác theo mong muốn của bạn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khả năng thành công của một người tương tự với kỹ năng xã hội của họ. Vì vậy, những người có chỉ số EQ trung bình thấp thường gặp khó khăn trong công việc, đặc biệt là những ngành yêu cầu cao về khả năng giao tiếp. Những người có chỉ số EQ cao thường có một số kỹ năng như:

 • Khả năng giao tiếp tốt, truyền đạt mọi thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Có tố chất của một nhà lãnh đạo, dễ dàng truyền cảm hứng cho người khác.
 • Có chiến thuật độc đáo, mang tính thuyết phục cao.
 • Có khả năng thấu hiểu giúp giải quyết những xung đột, bất đồng trong tổ chức.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chỉ số EQ trung bình. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông thú vị liên quan đến các chỉ số này. Đừng quên chia sẻ với mọi người để cập nhật cho mình những thông tin bổ ích khác nhé!

… …testiqfree

Viết một bình luận