#11+ Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé 4 Tuổi Giúp Bé Phát Triển Toàn Diện

Đa số các bé 4 tuổi đều đã đi học mầm non. Giai đoạn này, thể chất và trí tuệ của bé phát triển từng ngày. Ngoài những buổi học ở trường, ba mẹ cũng nên cho bé chơi đồ chơi trí tuệ để trở nên thông minh, sáng dạ hơn. Dưới đây là top 11 đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi phù hợp nhất.

1. Tại sao nên cho bé 4 tuổi chơi đồ chơi trí tuệ?

Ở các nước phương Tây, các bé thường được tiếp xúc với đồ chơi trí tuệ từ sớm. Bởi nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, đồ chơi trí tuệ giúp bé phát triển trí thông minh và thể chất tốt nhất. Những gì bé tiếp xúc hàng ngày sẽ giúp bé ghi nhớ và rèn luyện được nhiều kỹ năng.

Đối với bé 4 tuổi, điều này là cực kỳ quan trọng. Bởi ở độ tuổi này, bé đã nói chuyện rành mạch. Tư duy cũng rõ ràng hơn. Khả năng tương tác với bạn bè, mọi người cũng tốt hơn. Nếu cho bé chơi đồ chơi trí tuệ thì sẽ rất có lợi cho những kỹ năng này. 

Đồ chơi trí tuệ giúp bé 4 tuổi có sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ

Tuy nhiên, không phải đồ chơi trí tuệ nào cũng phù hợp. Khi chọn đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi, ba mẹ cần lưu ý:

  • Chọn đồ chơi theo sở thích của bé. Để “chắc ăn”, hãy hỏi ý kiến của bé trước khi quyết định chọn mua. Nếu bé không thích, đừng ngần ngại đổi sang đồ chơi khác. Tuyệt đối không ép bé chơi những món đồ mà bé không hứng thú.
  • Chọn đồ chơi theo giới tính của bé. Ở độ tuổi này, bé đã có sự hiểu biết nhất định về giới tính của mình. Bé sẽ biết đâu là món đồ phù hợp với bạn trai, đâu là đồ chơi dành cho bạn gái. Do đó, ba mẹ cần chọn đồ chơi theo đúng giới tính của bé.
  • Chọn đồ chơi theo độ tuổi, không cho bé 4 tuổi chơi những món đồ của các bé lớn tuổi hơn. Điều này có thể khiến bé cảm thấy khó khăn, mệt mỏi và không có hứng thú.
  • Ưu tiên đồ chơi trí tuệ rõ nguồn gốc, xuất xứ, được kiểm định về chất lượng và an toàn. Có như vậy thì mới đảm bảo không nguy hại cho sức khỏe của bé. 
Xem ngay ☞  Các cách rèn luyện EQ hiệu quả giúp bạn được nhiều người yêu mến

2. Những đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi đáng mua nhất

Có rất nhiều đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 4 tuổi, quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp. Ba mẹ có thể tham khảo những đồ chơi mà chúng tôi gợi ý bên dưới.

2.1. Bảng ghép chữ số

Thực tế, bé có thể làm quen với chữ số ở độ tuổi nhỏ hơn, không phải đợi đến khi được 4 tuổi. Nhưng ở độ tuổi này, ba mẹ vẫn có thể cho bé chơi bảng ghép chữ số mỗi ngày để bé ghi nhớ mặt chữ và mặt số. Đồng thời, phản ứng nhanh nhẹn khi được người khác yêu cầu lấy một chữ số nào đó.

Bảng ghép chữ số giúp bé 4 tuổi ghi nhớ các mặt chữ và mặt số

2.2. Đồ chơi xếp hình mảnh ghép

Đồ chơi này là tổng hợp các mảnh ghép khác nhau, được ghép lại thành bức tranh hoàn chỉnh. Bé từ 4 tuổi đã có thể chơi giỏi đồ chơi trí tuệ này, ba mẹ có thể chọn mua cho bé. Lưu ý là bắt đầu bằng những bức tranh đơn giản, mảnh ghép lớn. Sau đó từ từ nâng độ phức tạp với những bức tranh cầu kỳ và mảnh ghép nhỏ hơn.

Đồ chơi xếp hình mảnh ghép rất phù hợp với bé từ 4 tuổi

2.3. Đồ chơi xếp hình Tetris

So với đồ chơi xếp hình mảnh ghép ở trên thì đồ chơi xếp hình Tetris đòi hỏi tư duy logic cao hơn. Bé 4 tuổi phải suy nghĩ làm sao để các hình khối lắp đầy bảng gỗ mà không bị thừa, thiếu hay xếp chồng lên nhau. Ba mẹ có thể chơi cùng và hỗ trợ để con có thể hoàn thành trò chơi này. 

Đồ chơi xếp hình Tetris kích thích tư duy logic cho bé 4 tuổi hiệu quả

2.4. Đồ chơi lắp ghép nông trại

Đây là đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi rất được ưa chuộng ở các thành thị, thành phố lớn. Bởi trẻ con ở đây ít có điều kiện để được thăm quan và tiếp xúc với nông trại. Mô hình đồ chơi này sẽ giúp bé hình dung, tưởng tượng được thế giới xung quanh gồm những gì, thú vị ra sao,…

Xem ngay ☞  Chỉ số IQ hay EQ quan trọng hơn?

Mô hình lắp ghép nông trại cũng là đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi phù hợp

2.5. Đồ chơi lắp ghép lego

Bộ đồ chơi này đòi hỏi bé phải tìm kiếm và lắp ghép các mảnh lego lại với nhau thành một mô hình hoàn chỉnh. Có rất nhiều dòng lego khác nhau với số lượng chi tiết lắp ghép khác nhau. Ba mẹ nên tìm hiểu kỹ để chọn được đồ chơi lego phù hợp với bé 4 tuổi. 

Bé 4 tuổi có thể chơi được đồ chơi lego với nhiều chi tiết lắp ghép

2.6. Đồ chơi ghép hình nam châm

Với đồ chơi trí tuệ này, bé 4 tuổi phải suy nghĩ làm sao để ghép những mảnh ghép 2D thành mô hình 3D hoàn chỉnh. Điều này đòi hỏi bé phải tư duy logic và kết hợp nhuần nhuyễn đôi tay của mình. Khi chơi với ba mẹ hay bạn bè, bé sẽ còn phát triển được khả năng tương tác của mình. 

Đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi không thể thiếu lắp ghép nam châm

Cùng Test online miễn phí tại đây:

2.7. Đồ chơi bảng vẽ

Bảng vẽ được coi là đồ chơi mang tính giáo dục cao. Ngoài bảng vẽ còn có bút, gạt tẩy và các hình khối cơ bản (tròn, tam giác, vuông, chữ nhật). Thông qua bảng vẽ, bé 4 tuổi sẽ tập làm quen với thói quen cầm bút và viết được những đường nét cơ bản.

Đồ chơi bảng vẽ giúp bé 4 tuổi tập cầm bút và vẽ những đường nét yêu thích

2.8. Đồ chơi rút thanh gỗ

Với bé 2 – 3 tuổi thì ba mẹ có thể cho bé chơi rút thanh gỗ trơn. Nhưng bé từ 4 – 5 tuổi trở lên thì có thể thay thế bằng rút thanh gỗ có số hoặc nhiều màu sắc. Bé vừa rèn luyện được sự khéo léo khi rút thanh gỗ. Vừa học hỏi được các số và biết cách phân biệt màu sắc trong khi chơi.

Xem ngay ☞  # Top 7+ Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé 7 Tuổi Giúp Bé Thông Minh Hơn

Bé từ 4 tuổi nên chơi rút thanh gỗ màu sắc hoặc thanh gỗ có in các số

2.9. Đồ chơi toán học

Một cái tên khác trong danh sách đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 4 tuổi chính là đồ chơi toán học. Bộ đồ chơi sẽ bao gồm các que tính nhiều màu sắc, các số từ 0 đến 9 cùng các dấu “+, -, x, :”. Ba mẹ có thể cho bé tập làm quen với việc đếm que cũng như thực hiện các phép tính đơn giản nhất.

Đồ chơi toán học giúp bé 4 tuổi phát triển tư duy toán học và logic tốt nhất

2.10. Đồ chơi bác sĩ

Bộ đồ chơi này phù hợp với mọi lứa tuổi, bé nhỏ hơn hay lớn hơn 4 tuổi đều có thể chơi được. Tùy vào độ tuổi mà ba mẹ chọn đồ chơi bác sĩ có số lượng phụ kiện phù hợp. Đây là đồ chơi trí tuệ giúp bé định hướng nghề nghiệp trong tương lai và ý thức được cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Bé 4 tuổi có thể chọn đồ chơi bác sĩ bộ nâng cấp với nhiều món phụ kiện

2.11. Đồ chơi nấu ăn

Với bộ đồ chơi này, bé sẽ có nhiều ý tưởng và sáng tạo trong việc chế biến những món ăn ngon để cùng thưởng thức với bạn bè. Ba mẹ có thể chọn đồ chơi nấu ăn bằng gỗ, nhựa cao cấp hoặc inox để đảm bảo an toàn cho bé. 

Đồ chơi nấu ăn tăng cường sự sáng tạo và giúp bé 4 tuổi tương tác tốt với bạn bè

Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp ba mẹ chọn được đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi phù hợp nhất. Điều này sẽ rất có lợi cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của bé. Đồng thời, hình thành tích cách tự tin và hòa đồng với mọi người. 

… …testiqfree

Viết một bình luận