# 5+ Lý Do Nên Mua Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Trẻ Sơ Sinh

Rất nhiều ba mẹ phân vân không biết có nên mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh hay không. Bởi ở giai đoạn này, bé thực sự quá nhỏ để có thể cảm nhận, nhận biết mọi thứ xung quanh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đừng bỏ qua những thông tin hữu ích bên dưới.

1. Trẻ sơ sinh là mấy tháng tuổi?

Theo thuật ngữ tiếng Latin thì “sơ sinh” nghĩa là không biết nói, không nói được thành lời. Vì vậy, thường dùng để chỉ các em bé từ lúc mới sinh đến khi được 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì trẻ sơ sinh được dùng cho các em bé từ lúc lọt lòng đến lúc tròn 1 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh là trẻ từ lúc mới lọt lòng đến khi tròn 30 ngày tuổi

Thuật ngữ trẻ sơ sinh ở Việt Nam áp dụng cho cả bé sinh đủ tháng lẫn bé sinh thiếu tháng. Và với rất nhiều ba mẹ, khi bé đã được tròn 1 tháng tuổi và bước sang tháng thứ 2, thứ 3,… đến tháng thứ 12, họ vẫn coi là em bé sơ sinh. 

Điều này không hẳn là sai, chủ yếu xuất phát từ tình yêu thương của ba mẹ. Và cũng bởi vì giai đoạn này, em bé vẫn còn rất nhỏ, chưa nhận thức và ý thức được nhiều. Vì vậy, ba mẹ vẫn cho các em là em bé sơ sinh và được “phân loại” như sau.

  • Em bé sơ sinh từ 1 đến 3 tháng tuổi.
  • Em bé sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi.
  • Em bé sơ sinh từ 7 đến 12 tháng tuổi.

2. Có nên mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều ba mẹ, nhất là với những ba mẹ lần đầu “lên chức”. Thực tế, rất nên mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh bởi 5 lý do sau.

2.1. Đồ chơi trí tuệ giúp bé phát triển giác quan

Trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi đã có thể cảm nhận thế giới xung quanh bằng đôi mắt của mình. Hay nói cách khác, bé đã biết dùng mắt để nhìn ngắm mọi vật ở xung quanh. Nếu sử dụng đồ chơi trí tuệ phù hợp thì sẽ giúp phát triển thị giác của bé hiệu quả. 

Bên cạnh đó, đồ chơi nhiều màu sắc, nhiều hình dạng sẽ có sự cuốn hút đặc biệt với các bé. Bé sẽ không ngừng đưa tay, đưa chân để chạm lấy đồ chơi mình yêu thích. Và như vậy, đây chính là phương pháp để bé rèn luyện kỹ năng phối hợp tay chân với các giác quan ngay từ khi còn nhỏ.

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh giúp các bé phát triển các giác quan, đặc biệt là thị giác

2.2. Đồ chơi trí tuệ giúp bé tăng cường thể chất

Một lý do khác để bạn quyết định mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé sơ sinh chính là giúp bé tăng cường thể chất. Tại vì sao? Vì trong quá trình chơi, bé sẽ không nằm yên một chỗ. Thay vào đó là thích thú cầm nắm, vận động tay chân, lắc lư cơ thể theo sự chuyển động của đồ chơi.

2.3. Đồ chơi trí tuệ giúp bé tư duy, sáng tạo và thông minh

Đây chính là lý do hàng đầu để ba mẹ quyết định nên mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, bé tiếp xúc với đồ chơi trí tuệ càng sớm thì càng thông minh hơn. Vì vậy, ở các nước phương Tây, trẻ em được chơi đồ chơi trí tuệ từ rất sớm. 

2.4. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé sơ sinh rất đa dạng

Thị trường hiện có rất nhiều loại đồ chơi trí tuệ dành cho bé sơ sinh. Không quá khó để bạn có thể chọn được loại đồ chơi phù hợp. Đối với giai đoạn phát triển này của bé, ba mẹ không nhất thiết phải đầu tư những món đồ chơi hoành tráng, phức tạp. Chỉ những món đồ chơi đơn giản nhưng phù hợp cũng đủ mang lại hiệu quả.

Có rất nhiều đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh để ba mẹ tham khảo và lựa chọn 

2.5. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh rất an toàn

Nếu bạn lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ của các thương hiệu uy tín, nổi tiếng thì sẽ không phải lo lắng về chất lượng và độ an toàn. Bởi tất cả các sản phẩm của những thương hiệu này đều được cam kết: Sử dụng chất liệu cao cấp, thiết kế an toàn, không tiềm ẩn nguy hiểm cho bé sơ sinh.

Cùng Test online miễn phí tại đây:

3. Gợi ý đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh theo tháng tuổi

Để đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh phát huy tối đa vai trò và lợi ích, cũng như giúp bé yêu nhà mình có được những giây phút vui chơi bổ ích nhất, bạn có thể tham khảo các món đồ chơi sau.

3.1. Đồ chơi trí tuệ cho bé từ 1 – 3 tháng tuổi

Giai đoạn này bé có thể cảm nhận được hình ảnh, màu sắc, âm thanh nên ba mẹ có thể chọn những món đồ chơi như: Lục lạc, xúc xắc, thảm chơi piano, đồ chơi treo gấu bông, gối ôm ru ngủ,… 

3.2. Đồ chơi trí tuệ cho bé từ 4 – 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé đã có sự phát triển rõ hơn về nhận thức lẫn thể chất. Ba mẹ có thể thấy con yêu của mình nhanh nhẹn và linh hoạt hơn rất nhiều. Vì vậy, những món đồ chơi phù hợp là gặm nướu, rối tay, đồ chơi nhạc cụ, các hình khối thông minh,…

Tùy vào tháng tuổi của bé mà ba mẹ chọn đồ chơi phát triển trí thông minh cho phù hợp, nhưng luôn đảm bảo tiêu chí an toàn 

3.3. Đồ chơi trí tuệ cho bé từ 7 – 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn 7 – 12 tháng tuổi, bé đã có sự phát triển vượt bậc về nhận thức và các kỹ năng. Để khuyến khích sự phát triển của não bộ và giúp bé vận động tốt hơn, ba mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi như xếp hình, ô tô, búp bê, sách vải, quả bóng,… Khi được chơi đồ chơi yêu thích, bé sẽ phát huy hết sở trường và kỹ năng của mình. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp ba mẹ biết được có nên mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh hay không. Đặc biệt là lựa chọn đồ chơi nào cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé yêu nhà mình. Từ đó giúp bé phát triển thể chất và trí não tốt nhất. 

… …testiqfree

Viết một bình luận