# Cách Chọn Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé 6 Tháng

6 tháng tuổi là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của bé. Lúc này, ngoài việc chuẩn bị những bữa ăn dặm bổ dưỡng thì chọn đồ chơi để bé phát triển toàn diện cũng là vấn đề được nhiều ba mẹ quan tâm. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng chuẩn nhất.

1. Tìm hiểu sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Từ tháng thứ 6, bé nhà bạn đã có sự phát triển và chuyển biến mạnh mẽ. Không khó để nhận thấy ở độ tuổi này, cả trí não và thể chất của bé có sự thay đổi lớn. 

1.1. Phát triển về thể chất và vận động

 • Chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia. 
 • Một số bé có thể đưa đồ vào miệng một cách ngẫu nhiên. 
 • Nằm ngửa chuyển qua nằm sấp (lật) và ngược lại.
 • Ngồi vững, không cần sự hỗ trợ của ba mẹ hay mền gối xung quanh. 
 • Khi được đỡ, bé có thể nảy người khi đứng và giậm giậm chân. 
 • Chân chịu được trọng lượng nhiều hơn. 
 • Khi nằm, bé lấy tay nắm chân và lắc người qua lại.
 • Hóng chuyện và “nghe ngóng” người khác nói chuyện.
 • Thị lực gần bằng với thị lực của người lớn.

Bé 6 tháng tuổi phát triển mạnh mẽ về nhận thức, trí não và thể chất, vận động

1.2. Phát triển về nhận thức và trí não

 • Thể hiện cảm xúc rõ rệt như thích mẹ hơn thích ba, cười khi được chọc, khóc khi bị “dọa”, sợ sệt khi nghe thấy âm thanh lạ, chẳng hạn như tiếng mưa. 
 • Bập bẹ vài từ như “a”, “e”, “ô”, “m”, “b”,… một cách tùy hứng. 
 • Phản hồi lại khi được “trò chuyện” với ba mẹ, mọi người.
 • Quay về hướng có giọng nói của mẹ hoặc khi được gọi tên.
 • Tìm hiểu mọi thứ qua xúc giác và vị giác. 

Cùng Test online miễn phí tại đây:

2. Hướng dẫn chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng tuổi

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng tuổi là công cụ để bé có thể được chơi đùa, khám phá những điều mới mẻ. Đặc biệt, giúp con phát triển trí não và nhiều kỹ năng quan trọng khác trong “giai đoạn vàng” này. Do đó, khi chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé độ tuổi này, ba mẹ cần lưu ý:

2.1. Đồ chơi có âm thanh

Loại đồ chơi này sẽ giúp bé cảm nhận được vị trí của mọi vật đang ở đâu. Tức là bé có thể chưa nhìn thấy, nhưng qua âm thanh của đồ chơi có thể đoán được đồ chơi đang ở nơi nào. Vì vậy, ba mẹ nên chọn đồ chơi lục lạc, chuông hay bất kỳ đồ chơi nào phát ra âm thanh cho bé 6 tháng tuổi.

Bé 6 tháng tuổi rất thích chơi lục lạc hay đồ chơi phát ra âm thanh để kích thích thính giác 

2.2. Đồ chơi màu sắc tương phản

Những loại đồ chơi có tông màu nổi bật, đặc biệt là tương phản nhau sẽ giúp bé 6 tháng tuổi nhanh chóng nhận biết và phân biệt được màu sắc, hình dạng, họa tiết. Điều này là rất quan trọng, giúp bé phản ứng nhanh nhẹn và phát triển tư duy hiệu quả.

2.3. Đồ chơi chuyển động được

Đây cũng là lưu ý khi chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng tuổi. Thị lực của bé trong giai đoạn này đang phát triển nên những đồ chơi chuyển động sẽ giúp bé dễ dàng nhận ra hơn. Nhất là khi chuyển động kèm theo phát ra âm thanh vui tai.

2.4. Đồ chơi dạng treo trên cao

Bé 6 tháng tuổi đã có thể ngồi và với tay cầm nắm. Do đó, ba mẹ có thể chọn đồ chơi dạng treo trên cao để bé có thể với tay lên và cầm lấy. Hành động này giúp bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm và tinh thần “tự thân vận động”.

Đồ chơi treo trên cao giúp bé 6 tháng phát triển kỹ năng vận động và cầm nắm hiệu quả

2.5. Đồ chơi kết cấu đa dạng

Ba mẹ hãy chọn những món đồ chơi có kết cấu đa dạng, chẳng hạn như sách vải, lò xo,… Thông qua nhìn ngắm và sờ nắm, các giác quan của bé sẽ phát triển tốt hơn, bé sẽ biết được nhiều thứ mới mẻ và thú vị chỉ trong một món đồ chơi. 

3. Gợi ý các món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng tuổi

Nắm được các hướng dẫn trên thì không quá khó để ba mẹ chọn được đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng tuổi phù hợp.

3.1. Đồ chơi kích thích thính giác

Đàn, lục lạc, quả chuông, chuông gió,… phát ra âm thanh là đồ chơi rất thích hợp với bé 6 tháng tuổi. Những món đồ chơi này giúp bé phát triển thính giác tốt nhất. Đồng thời, khi bé tác động vào và đồ chơi phát ra âm thanh thì bé sẽ biết được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả.

3.2. Đồ chơi kích thích bé bò

Xe đẩy, quả bóng, thú nhồi bông biết đi,… cũng là sự lựa chọn cho bé 6 tháng tuổi. Khi đồ chơi chuyển động, bé sẽ cố gắng trườn, bò theo để với lấy đồ chơi. Nhờ đó mà bé sẽ phát triển kỹ năng vận động tốt nhất. Nhưng lưu ý là sẽ có một vài món khi chuyển động có thể làm bé sợ. Ba mẹ cần lưu ý loại bỏ ra ngoài. 

Khi chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng, ba mẹ hãy chọn những món đồ chơi giúp kích thích bé bò

3.3. Thảm đồ chơi

Có thể nói đây là đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng tuổi được yêu thích nhất hiện nay. Phần thảm dành cho bé nằm, vô cùng êm ái, phần khung có gắn nhiều đồ chơi, kích thích bé với tay lên và cầm nắm đồ chơi. Từ đó rèn luyện được các kỹ năng vận động cần thiết.

3.4. Thú nhồi bông

Bé 6 tháng tuổi rất thích chơi thú nhồi bông. Và đây cũng là người bạn thân thiết của bé cho đến khi bé lớn lên. Ba mẹ hãy chọn những con thú ngộ nghĩnh, đáng yêu, mềm mại, được làm từ chất liệu an toàn. Và quan trọng hơn hết là vệ sinh, làm sạch thường xuyên để tránh làm bé dị ứng, khó chịu.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ biết cách chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng tuổi chuẩn nhất. Từ đó, giúp bé yêu của mình sở hữu được những món đồ chơi thú vị và phát triển thêm nhiều kỹ năng cần thiết. 

… …testiqfree

Viết một bình luận